Cá chết trắng bãi biển ở Đà Nẵng là do nổ mìn?

0 Thanh Niên Online
Cá chết trôi vào biển Đà Nẵng là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và theo đàn được cho là do nổ mìn đánh cá ngoài biển (?).
Cá chết với số lượng lớn trôi vào biển Đà Nẵng /// Ảnh: Huy Đạt Cá chết với số lượng lớn trôi vào biển Đà Nẵng - Ảnh: Huy Đạt
Cá chết với số lượng lớn trôi vào biển Đà Nẵng
Ảnh: Huy Đạt
[VIDEO] Kinh hoàng: Cá chết hàng loạt, dạt vào trắng bãi biển Đà Nẵng

Sáng 11.11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, chiều 10.11, Sở TN-MT đã có báo cáo gửi UBND TP và cơ quan chức năng về tình trạng cá chết trôi dạt vào biển Đà Nẵng, từ khu vực bãi tắm Thanh Khê kéo dài đến khu du lịch Xuân Thiều (Q.Liên Chiểu).

Theo đó, cá chết chủ yếu là cá mòi, xuất hiện khoảng 14 giờ ngày 10.11. Qua rà soát các nguồn xả thải xung quanh khu vực, không phát hiện hiện tượng xả thải gây ảnh hưởng.

Cá chết trắng bãi biển ở Đà Nẵng là do nổ mìn? - ảnh 1
Cá chết đa số là loại cá mòi cờ chấm
ẢNH: HUY ĐẠT

Trên cơ sở hình ảnh và thông tin của Sở TN-MT cung cấp, TS.Võ Văn Phú, Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Huế cho biết, đây là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và theo đàn nên có thể chết hàng loạt do đánh mìn (?). 


Cá chết trắng bãi biển ở Đà Nẵng là do nổ mìn? - ảnh 2
Sở TN-MT Đà Nẵng đề nghị các ngành liên quan tăng cường kiểm tra đối với tình trạng nổ mìn đánh cá trên biển
ẢNH: HUY ĐẠT

Theo ghi nhận của Sở TN-MT, sáng ngày 11.11, tại khu vực bãi biển nói trên không còn tình trạng cá chết như chiều hôm qua (10.11).

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị cũng đã thống kê số lượng cá chết được thu gom là 952 kg (không tính lượng cá người dân tự thu gom). Thông qua việc thực hiện rà soát, đo đạc và phân tích một số thông số cơ bản các nguồn xả thải trên tuyến biển Liên Chiểu (các cửa xả ven biển, cửa sông Phú Lộc), khẳng định không có hiện tượng nước xả thải ra biển gây ô nhiễm vùng biển nêu trên.

Sở TN-MT sẽ giao Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và môi trường tiếp tục tiến hành lấy mẫu, theo dõi chất lượng nước từ ngày 10 - 12.11.  Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tăng cường bố trí công nhân theo dõi, xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng môi trường và người dân.

Cá chết trắng bãi biển ở Đà Nẵng là do nổ mìn? - ảnh 3
Theo ghi nhận của Sở TN-MT, sáng 11.11 không còn tình trạng cá chết trôi vào bờ biển 
ẢNH: HUY ĐẠT

Tiếp theo, để xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết trôi vào bờ biển và có biện pháp quản lý lâu dài, Sở TNMT đã đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở NN-PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thực hiện kiểm tra ở khu vực trên biển đối với tình trạng nổ mìn đánh bắt cá; thực hiện các biện pháp tuyên truyền, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thuốc nổ trong quá trình khai thác thủy sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm