Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

0 Thanh Niên
Hơn hai tháng qua, cá nuôi lồng bè trên sông Mỏ Nhát, Chà Và, Dinh, Gò Găng, Rạch Tranh... tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị chết hàng loạt làm người dân hoang mang, lo lắng.
Người nuôi cá ở sông Mỏ Nhát vớt cá chết
Ảnh: Nguyễn Long
Theo các hộ nuôi cá lồng bè ở đây, khi công trình cầu 12 được thi công, từ đầu nguồn sông Mỏ Nhát chạy dài xuống ngã ba sông Rạch Tranh cá bắt đầu chết nhiều.
Anh Phạm Thanh Hải (43 tuổi) cho biết: "Tôi phải đẩy lồng bè từ đầu nguồn sông Mỏ Nhát đến ngã ba sông Rạch Tranh hai lần nhưng đến nay cá nuôi vẫn chết, thiệt hại đến 90%". Nặng nhất phải kể đến hộ ông Nguyễn Đức Hưng (41 tuổi) có 12.000 con cá bớp (từ 1 - 6 tháng) chết từ hai tháng qua gây thiệt hại cả tỉ đồng.
Ngày 2.12, các hộ dân cho chúng tôi hay, trong những ngày xảy ra hiện tượng cá chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND H.Tân Thành có đến lấy mẫu nước, mẫu cá chết, nhưng đến nay người dân vẫn chưa biết kết quả.
Trong khi đó, trả lời Thanh Niên, ông Huỳnh Văn Thêm, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã có kết quả phân tích các mẫu nước, cá nuôi lồng bè trên sông Mỏ Nhát. Theo đó, qua két quả xét nghiệm cho thấy cá chết tại đây là do nguồn nước ô nhiễm cục bộ và sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh.
Còn ở sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu), từ ngày 28.11, các hộ nuôi cá lồng bè phát hiện cá bắt đầu có dấu hiệu bỏ ăn. Quan sát kỹ, các hộ dân phát hiện cá bớp, chim bị tuột nhớt, tróc da đầu.
Ngày 29.11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cử đoàn công tác ra sông Chà Và khảo sát, lấy mẫu (nước và cá) để xác định nguyên nhân cá chết. Trong ngày 2.12, Phòng Kinh tế TP.Vũng Tàu, UBND xã Long Sơn cũng đến các lồng bè nuôi cá trên sông Chà Và để khảo sát hiện tượng cá chết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hầm chính dài hơn 1,3 km đang thi công những hạng mục cuối cùng /// Ảnh: Hoàng Sơn

Cao tốc thiếu mặt bằng 'sạch'

 Theo ông Nghiêm, hiện dự án đoạn La Sơn - Hòa Liên đã hoàn thành hơn 96% khối lượng công việc, với thời gian dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 31.3... dự án phụ mặt bằng 'sạch'.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị	 /// Ảnh: TTXVN

Xử lý tham nhũng ngay trong cơ quan phòng, chống tham nhũng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng ngành nội chính Đảng là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là 'tai mắt' của Đảng về lĩnh vực này.