'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng'

11 Thanh Niên Online
Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 20.10, tại Nhà thiếu nhi Q.2 (TP.HCM), các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), thuộc đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc với cử tri Q.2. 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sau buổi tiếp xúc với cử tri Q.2
Ảnh: Khả Hòa
 
Đơn vị bầu cử này gồm: bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM.
Các ĐBQH tham dự cuộc tiếp xúc cử tri ở Q.2 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.
Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng hiện diện tại buổi tiếp xúc cử tri này.
Đây là lần thứ hai, ông Nhân tham dự tiếp xúc cử tri Q.2, trong đó có người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Nhiều cử tri đăng ký phát biểu
Mặc dù theo dự kiến, lúc 7 giờ 30 mới bắt đầu buổi tiếp xúc cử tri, tuy nhiên, ngay từ 6 giờ, người dân đã có mặt
tại Nhà thiếu nhi Q.2 (TP.HCM), làm thủ tục đăng ký phát biểu.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 1
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 2
Người dân đến sớm, đăng ký phát biểu trước buổi tiếp xúc cử tri
Ảnh: Ngọc Dương

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được xử lý đến đâu?
Q.2 chính là nơi triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án thu hút sự chú ý của dư luận trong nhiều năm qua. Những cuộc tiếp xúc cử tri ở đây luôn "nóng" vì hầu hết, các cử tri đều đặt đến vấn đề đền bù, trách nhiệm trong việc triển khai dự án này.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 3
Thực hiện: Cẩm Tiên - Lam Nguyên - Ngọc Dương
Ông Nguyễn Thiện Nhân xuất hiện, nhiều cử tri vỗ tay
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại điểm tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân đã hiện diện tại hội trường để cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Khi ông Nhân xuất hiện tại hội trường, nhiều cử tri Q.2 đồng loạt vỗ tay.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 4
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 5
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cử tri có mặt trong hội trường
Ảnh: Ngọc Dương

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, ĐBQH thuộc đơn vị bầu cử Q.2 cũng đã có mặt tại hội trường chuẩn bị cho buổi tiếp xúc. 
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 6
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 7
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm
Ảnh: Khả Hòa

Đúng 7 giờ 30 phút cuộc tiếp xúc bắt đầu. Thư ký cuộc tiếp xúc đọc thành phần tham dự và nội dung của cuộc tiếp xúc. Ban tổ chức cho biết, theo dự kiến cuộc tiếp xúc diễn ra trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút - 10 giờ, sau đó đại biểu trả lời những vấn đề mà cử tri đặt ra.
Các ĐBQH tại tổ bầu cử Q.2 và ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có mặt trong hội trường, bắt đầu buổi tiếp xúc cử tri.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 8
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 9
Các đại biểu đã sẵn sàng cho buổi tiếp xúc cử tri
Ảnh: Ngọc Dương

Những phát biểu ấn tượng liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm
Liên quan đến những khúc mắc trong việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo của UBND TP.HCM đã có những động thái cũng như kế hoạch giải quyết những vấn đề đã được kết luận. Thanh Niên điểm lại những kế hoạch mà UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan dự kiến thực hiện trong thời gian tới cũng như những cam kết từ phía cơ quan chức năng của TP.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 10
Thực hiện: Cẩm Tiên - Ngọc Dương - Lam Nguyên

Cử tri hỏi về dự án An Khánh 3
Cử tri Trịnh Tố Quyên, P.Bình An đặt vấn đề: Dự án An Khánh 3 hơn 20 năm và được nhiều lãnh đạo TP chỉ đạo cấp giấy chứng nhận theo quy định pháp luật. Tuy nhiên đã 5 tháng trôi qua nhưng việc cấp sổ đỏ chưa được làm.
“Việc cấp giấy sổ đỏ chậm không thu được thuế thì cá nhân nào chịu trách nhiệm? Người dân có phải tốn tiền vẽ lại bản vẽ nữa không?”, bà Quyên nói.
Bà Quyên chất vấn những người liên quan để dự án kéo dài có bị xử lý không?
Cử tri cũng gửi đại biểu những tài liệu liên quan đến dự án trên.
Trong hội trường "nóng", ngoài hội trường, cử tri tiếp tục đăng ký phát biểu
Không khí trong hội trường đang dần nóng lên, khi các cử tri liên tục nêu các chất vấn, trong đó có những chất vấn liên quan đến trường hợp cụ thể. Trong khi đó, ngoài hội trường, các cử tri vẫn tiếp tục đăng ký được phát biểu ý kiến.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 11
Cử tri tiếp tục đăng ký phát biểu tại buổi tiếp xúc
Ảnh: Khả Hòa

"Chúng tôi không cần vật chất mà cần xử lý nghiêm những người làm sai”
Cử tri Cao Thanh Ca, P.Bình Khánh, cho hay bản thân ông không muốn phát biểu vì nói nhiều lần rồi nhưng vì hôm nay có đại biểu Nguyễn Thiện Nhân nên ông tin, dân tin nên mới nói hết nỗi lòng.
“Hôm nay niềm tin còn sót lại chúng tôi xin đặt hết vào ông Nguyễn Thiện Nhân, từ đó giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm...”, ông Ca nói.
Ông Ca cũng đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm vào chương trình làm việc của Quốc hội để đưa vào nghị quyết đập tan âm mưu của nhóm lợi ích.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 12
Ảnh: Ngọc Dương
“Không nên xin lỗi người dân nữa vì mỗi lần xin lỗi lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Chúng tôi không cần vật chất mà cần xử lý nghiêm những người làm sai”, ông Cao đề nghị.
Ông Ca cho hay để giải quyết vấn đề tái định cư chỉ cần lấy một phần đất trong 5 phường liên quan đến dự án Thủ Thiêm, san lấp và mời bà con vào thì mọi người sẽ vào hết. Ông Ca cũng khẳng định chắc chắn phải có bản đồ liên quan đến Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.
"Lợi ích của người dân cần được giải quyết nhanh hơn"
Cử tri Nguyễn Đức Phổ (P.Bình Khánh) đề nghị cho biết phải đi hay ở lại, được xây dựng nhà mới hay không. Cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết (P.An Khánh) đề nghị cấp thiết giải quyết cho người dân có chỗ ở ổn định. Lợi ích của người dân cần được giải quyết nhanh hơn.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 13
Nhiều cử tri liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm không thể kìm nén xúc động tại buổi tiếp xúc
Ảnh: Ngọc Dương
Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (P.Bình Trưng Tây) nói đến dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ đồng tại khu Thủ Thiêm.
Bà Tuyết đặt câu hỏi việc xây dựng nhà hát giao hưởng ai có trình độ để nghe nhạc giao hưởng? Bà Tuyết nói "việc xây nhà hát giao hưởng để phục vụ cho người giàu chứ không phải phục vụ cho người nghèo".
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 14
“Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng”, bà Tuyết phát biểu.
Người dân Thủ Thiêm, ai còn ai mất
Cử tri Phạm Văn Thoi, khu phố 2, P.Cát Lái góp ý liên quan đến soạn thảo luật Phòng chống tham nhũng vừa qua đem lại nhiều hiệu quả đáng ghi nhận nhưng vẫn còn nhẹ và vẫn còn tạo ra mầm mống gây ra tham nhũng sau này.
Ông Thoi cũng lưu ý đến vấn đề liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 15
Một cử tri, tuy cao tuổi, nhưng cũng cố gắng có mặt trực tiếp tại buổi tiếp xúc
Ảnh: Khả Hòa

Liên đến dự án Thủ Thiêm, ông Thoi cho hay mình là “nạn nhân” của dự án và cảm ơn sự kiên trì của người dân Thủ Thiêm đấu tranh hơn mười mấy năm nay để bây giờ đạt được kết quả này.
Ông Thoi bổ sung thêm chưa ai nghĩ tới chính sách sau tái định cư. Hiện nay người dân Thủ Thiêm sống ở đâu, ai còn ai mất chưa ai thống kê.
“Cách làm tái định cư như vừa qua UBND TP mang con bỏ chợ. Tổn thương nhất của người dân chính là mất niềm tin và rất khó lấy lại...”, ông Thoi nói.
'Sai phạm Thủ Thiêm, giám sát của HĐND ở đâu?'
Cử tri Nguyễn Văn Học, P.Cát Lái, cho hay có một điều ông băn khoăn là hệ thống HĐND từ TP đến quận huyện, phường xã của TP.HCM bấy lâu nay được đánh giá hoạt động rất tốt nhưng tại sao không phát hiện ra sai phạm liên quan đến dự án Thủ Thiêm mà để sai phạm xảy ra, phải để người dân khiếu kiện ra tới trung ương mới giải quyết.
"Qua đây tôi thấy vấn đề giám sát của cơ quan chuyên trách giám sát ở TP.HCM rất đáng suy nghĩ và cần xem xét lại”, ông Học trăn trở.
Liên quan đến diện tích đất 4,3 ha nằm ngoài ranh, ông Học đặt vấn đề giờ căn cứ vào đâu để bồi thường cho dân, bồi thường theo giá nào. Cũng có thể đổi đất nhưng so sánh giá trị đất sẽ như thế nào và giải quyết quyền lợi của người dân từ đó đến nay ra sao chứ không phải đổi đất là xong.
“Mong lịch sử đau thương Thủ Thiêm không phải lặp lại nữa”
Cử tri Trần Thị Mỹ, 77 tuổi, phường An Khánh cho hay dù đã phát biểu nhiều lần nhưng bà đến đây để nói lên những điều cần phải nói, để cho lịch sử "bi tráng", "đau thương" của Thủ Thiêm không bao giờ phải lặp lại cho con cháu nữa.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 16
Ảnh: Ngọc Dương

Trở lại chuyện 15 năm trước, bà Mỹ nói nếu như ngày đó vấn đề Thủ Thiêm được chính quyền cấp trên, chính quyền TP xem xét thì không xảy ra sai phạm, đau thương, đắng cay của người dân Thủ Thiêm như ngày hôm nay.
Nói về phiên họp giải trình của HĐND TP.HCM vào ngày 5.10, bà Mỹ không đồng tình với số liệu 95% khiếu nại, tố cáo là sai mà kỳ họp này đưa ra. Bà Mỹ cũng đề nghị cần làm rõ diện tích thu hồi của toàn dự án và nhiều vấn đề liên quan đến thu hồi đất, giải tỏa, bồi thường, tái định cư…
“Hãy nhanh chóng giải quyết vì cuộc đời tôi không còn dài nữa”
Cử tri Phan Thị Thủy, khu tạm cư P.An Phú, cho hay nhà giải tỏa đến nay được 18 năm nay còn hiện quận đang đòi lấy lại nhà tạm cư đang ở.
“Mong Bí thư Thành ủy, mong chính quyền xem xét trả lại quyền lợi cho người dân. Hãy nhanh chóng giải quyết vì cuộc đời tôi không còn dài nữa, trước đó mất gần 20 năm đi đòi quyền lợi rồi. Vì dự án Thủ Thiêm mà cuộc đời tôi đã quá khổ rồi”, bà Thủy vừa nói vừa khóc.
Mới 25 cử tri trên tổng số 150 đăng ký đã phát biểu
Tính đến hiện tại, Ban tổ chức thông báo nhận được 150 phiếu đăng ký chất vấn và đã đánh số thứ tự phát biểu và đến lúc này mới có 25 cử tri phát biểu. Không khí tại buổi tiếp xúc có lúc rất nóng, đẩy lên cao trào vì một số cử tri dành phát biểu trước.
Trả lại bằng khen
Cử tri Nguyễn Hùng Việt đề nghị xem xét đạo đức các cán bộ của ban bồi thường dự án Thủ Thiêm. Ông Việt đề nghị phải xem xét bồi thường hợp lý cho người dân, trả lại cho người dân lòng tin, để người dân có nơi ở ổn định, ổn định cuộc sống. Sau bài phát biểu, ông Việt cầm bằng khen của TP từng trao tặng cho những hộ dân đồng ý di dời trước đó trả lại cho TP.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 17
Cử tri Nguyễn Hùng Việt cầm bằng khen của TP từng trao tặng cho gia đình ông khi đồng ý di dời trước đó trả lại cho TP
Ảnh: Ngọc Dương

Một cử tri đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội
Cử tri Nguyễn Văn Khương, P.An Khánh bày tỏ không đồng ý với kết luận của thanh tra vì có nhiều điều người dân yêu cầu nhưng không được xem xét. Từ đó, ông Khương cũng đề nghị cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố những người đã cưỡng chế, tháo dỡ nhà ở của người dân trái luật.
“Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hãy đưa vấn đề này ra nghị trường Quốc hội; đưa những người sai phạm ra ánh sáng pháp luật. Vụ việc đã hơn 22 năm vẫn chưa có điểm dừng. Người dân Thủ Thiêm nhiều năm qua cứ đi khiếu nại, phải cay đắng, oan trái với dự án này rồi”, ông Khương nói.
Chưa bao giờ Thường vụ phải họp nhiều như vậy để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Đến hơn 10 giờ, theo đúng kế hoạch, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn mong được bày tỏ ý kiến.
Nghe những người dân trình bày, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay ĐBQH sẽ quay trở lại Q.2 như cam kết. Trước đó ông đã hứa sẽ quay trở lại chừng nào chưa giải quyết xong.
Ông Nhân cho hay so với hồi tháng 6 thì tình hình Thủ Thiêm bây giờ có khác. Theo kế hoạch 15.7 phải công bố nhưng đến 15.9 mới công bố kết luận Thanh tra Chính phủ nên kế hoạch có thay đổi. Từ đó đến nay Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần để giải quyết những vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm. Ông Nhân nói chưa bao giờ cường độ họp của Thường vụ Thành ủy nhiều như vừa qua.
Ông Nhân cho hay ngày 13.5, thấy bà con sống nhếch nhác khi chưa có kết luận thanh tra, Thường vụ Thành ủy họp và đã lập tổ công tác thăm bà con ở khu tạm cư để giải quyết việc tạm cư cho người dân. Đến nay đã có hơn 40 hộ dân đã vào ở khu tái định cư.
Ngoài ra phiên họp ngày 26.5 thành lập tổ công tác giao Chủ tịch UBND Q.2 làm tổ trưởng để giải quyết, làm chính sách đền bù.
Sau đó 2 tuần, Thường vụ Thành ủy lại tiếp tục họp làm rõ chính sách cho người dân vào ở khu tái định cư.
Sau đó nữa Thường vụ Thành ủy lại họp để lập tổ công tác; đưa ra lộ trình giải quyết về vấn đề Thủ Thiêm do Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng và quyết định có 4 việc phải làm: Xác định vấn đề trong ranh ngoài ranh, đền bù thế nào; giải quyết khiếu nại hiện trạng đền bù, tái định cư; rà soát hộ dân chưa đồng tình đền bù; người dân nhận đất, đồng ý đi nhưng vẫn băn khoăn.
Cho đến hiện nay, ông Nhân cho hay đã nhận được 127 đơn thuộc các diện như trên. Về các trường hợp đưa hồ sơ nhưng không trả lời như bà Mỹ nêu; một số đơn khác khi nhận được đều được phân loại các nhóm để chuyển cho UBND TP.HCM giải quyết...
Ông Nhân nói sau đó ngày 14.9 Thường vụ Thành ủy họp và rà lại 11 đầu việc đã giao. Đến ngày 11.10, Thường vụ Thành ủy họp để nghe UBND TP nghe vấn đề thuê, mua nhà tái định cư để người dân có thể mua được.
Ông Nhân cho rằng, chưa bao giờ Thường vụ phải họp nhiều như vậy (5 tháng họp 6 lần) để giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ai gây sai phạm tới đâu xử lý nghiêm tới đó
Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP thấy được trách nhiệm của chính quyền TP qua các thời kỳ, cái nào sai thì phải giải quyết.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 18
Ảnh: Ngọc Dương

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những cá nhân liên quan trong việc đền bù quy hoạch trong tháng 11.2018 này phải làm kiểm điểm. Kiểm điểm cá nhân xong, mức độ sai phạm đến đâu xử lý nghiêm tới đó. Ai là người bị kiểm điểm thì phải có danh sách cụ thể, nhưng quá trình kiểm điểm TP không làm một mình mà trong quá trình xử lý thì Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia. Những người có sai phạm sẽ chịu trách nhiệm, kiểm điểm trước pháp luật.
“Qua các lời phát biểu của bà con tôi thấy rất buồn, rất đau. Cuộc sống của bà con ngày càng tệ hơn, đó không phải nỗi đau riêng bà con nên chúng tôi cam kết với người dân sẽ làm hết sức có thể cho người dân”, ông Nhân nói.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay tổ giám sát về chính sách Thủ Thiêm đều có các ĐBQH tham gia.
Sau khi nghe Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu, cử tri băn khoăn ông Nguyễn Thành Phong từng làm Bí thư Quận ủy Q.2 nên được chọn làm tổ trưởng thì không nên.
'Hãy lo cho dân cư Thủ Thiêm có nhà ở đàng hoàng rồi hãy xây Nhà hát giao hưởng' - ảnh 19
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sau buổi tiếp xúc cử tri Q.2, vào ngày 20.10
Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nhân cho hay cho việc giao ông Phong làm tổ trưởng là vì ông Phong là Chủ tịch UBND TP, là người đứng đầu TP. Việc xử lý đó còn có Thường vụ Thành ủy giám sát.
Đến 10 giờ 45 phút, hội nghị tiếp xúc cử tri kết thúc.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành Đạt

Nguyễn Thành Đạt

Sai tới đâu xử lý tới đó, sai tới tôi thì xin rút kinh nghiệm sâu sắc và xin lỗi tận đáy lòng vậy...
Ldp

Ldp

Theo tôi nếu giải quyết được những vấn đề bức xúc của người dân thủ thêm đạt tình thấu lý , để người dân an cư lạc nghiệp đó là hơn xây dựng nhà hát ngàn tỷ. Xem như đã xây dựng nhà hát trong lòng dân thành phố HCM !
tongson

tongson

Mỗi buổi sáng ngồi quán uống cà phê nghe hầu hết những người ngồi quán đều bức xúc bàn tán chuyện về Thủ thiêm, họ cho rằng lãnh đạp Tp cần quan tâm hơn nữa để giải quyết thế nào đó hợp lòng dân, chứ xin lỗi rồi vân kéo dài cho đến bao giờ ?
minh liên

minh liên

Hãy trả lại sự công bằng cho người dân Thủ Thiêm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm