Các vụ gây rối, phá hoại ở Bình Thuận là hết sức nghiêm trọng

8 Thanh Niên
Sáng 13.6, thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu đoàn công tác tới làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận.
Trạm cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn của Công an Bình Thuận tại xã Phan Rí Thành,
H.Bắc Bình trưa 13.6  /// Ảnh: H.Linh Trạm cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn của Công an Bình Thuận tại xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình trưa 13.6 - Ảnh: H.Linh
Trạm cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn của Công an Bình Thuận tại xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình trưa 13.6
Ảnh: H.Linh
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định hành vi gây rối, đốt phá tài sản nhà nước ở Bình Thuận trong mấy ngày qua là hết sức nghiêm trọng, không thể chấp nhận.
Các phần tử gây rối không chỉ gây mất an ninh trật tự (ANTT), mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; gây thiệt hại lớn đến kinh tế của người dân và nhà nước, tạo ra một hình ảnh xấu đến đời sống xã hội. Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực của Bình Thuận đã có nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng mất ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn.
Mau chóng hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố vụ án
Bộ trưởng Công an đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân; củng cố lại phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đi đôi với đó phải nắm chắc các đối tượng manh động, cố tình kích động người dân, gây mất ANTT. Riêng với Công an Bình Thuận, Bộ trưởng yêu cầu phải có phương án thật chi tiết, cụ thể bảo vệ tuyệt đối an toàn trụ sở các cơ quan của Đảng và Nhà nước trên địa bàn; có phương án phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời việc tụ tập đám đông quá khích nhằm phá hoại tài sản của nhà nước và nhân dân. Công an phải đảm bảo được an toàn giao thông trên QL1 trong bất kỳ hoàn cảnh nào; đồng thời mau chóng hoàn chỉnh hồ sơ các vụ án hủy hoại tài sản, gây rối... để khởi tố vụ án, điều tra, xử lý theo quy định.
Ngoài ra, Bộ trưởng Công an cũng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của Bộ tăng cường hỗ trợ Công an Bình Thuận. Đặc biệt, phải truy bắt bằng được các đối tượng chủ mưu, xúi giục, tổ chức các vụ gây rối, đốt phá tài sản nhà nước; khẩn trương hoàn tất điều tra các vụ án này để xét xử sớm theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng Công an cũng đã đi thăm một số cán bộ chiến sĩ của Bộ Công an và Công an TP.Phan Thiết bị thương khi làm nhiệm vụ ngăn chặn đám đông quá khích gây rối trật tự công cộng.
Tạm giữ một số đối tượng phát tiền cho người đi gây rối
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua, thượng tá Lê Việt Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết: "Vụ án chắc chắn sẽ được khởi tố trong thời gian tới sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường". Theo thượng tá Thắng, 2 ngày qua (12 và 13.6) không còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, gây mất ANTT tại TT.Phan Rí Cửa và TP.Phan Thiết. “Hiện Công an Bình Thuận vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chưa thể thống kê hết thiệt hại tài sản. Chiều 13.6, có nhiều đối tượng quá khích đã tự đến trụ sở công an trình diện”.
Trong khi đó, theo nguồn tin riêng của PV Thanh Niên, đêm 12.6, Cơ quan CSĐT Công an H.Tuy Phong phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ nhiều đối tượng quá khích ở TT.Phan Rí Cửa. Còn tại TP.Phan Thiết, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ gần 200 người, chủ yếu là thanh thiếu niên gây rối tại cổng trụ sở UBND tỉnh trong đêm 10 và 11.6. Qua sàng lọc, Công an Phan Thiết còn tạm giữ khoảng 20 người quá khích hoặc có vai trò xúi giục bạo loạn, gây rối. Đặc biệt, Công an TP.Phan Thiết đang tạm giữ một số đối tượng (ở tỉnh khác đến) có hành vi phát tiền cho những thanh niên đi gây rối tại cổng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận.
Như Thanh Niên phản ánh, trong hai ngày 10 - 11.6, tại TT.Phan Rí Cửa (H.Tuy Phong) và trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận (TP.Phan Thiết), các nhóm người quá khích, gây rối đã đốt khoảng 70 xe gắn máy của cán bộ chiến sĩ công an; đốt 11 ô tô của công an, đập hư hỏng 2 mô tô và 3 ô tô khác; đốt 3 ô tô của Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận (chung hàng rào với UBND tỉnh); đốt cả trụ sở Sở KH-ĐT, nhà ở của chiến sĩ cảnh vệ và Trạm cảnh sát PCCC của Công an tỉnh Bình Thuận (đóng tại xã Phan Rí Thành, H.Bắc Bình; sát TT.Phan Rí Cửa).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Quỳnh Mai

Lê Quỳnh Mai

Phải tìm ra nguyên nhân vì sao...
dung nga

dung nga

Phải xử nghiêm thôi...
Hoàng Thị Tình

Hoàng Thị Tình

Thật buồn khi một số người, dân trí thấp nên bị lợi dụng đã huỷ hoại một lượng lớn tài sản của cán bộ, chiến sĩ công an và của nhà nước. Từ sự việc này đặt ra là các cấp, các ngành, bí thư, trưởng thôn, các đoàn thể ở các địa phương phải quan tâm, giáo dục, bồi dưỡng, trang bị cho bà con hiểu biết mọi vấn đề để bà con hiểu rõ đúng sai, lẽ phải mà không tái phạm sai lầm nữa.
Trần Lê Nhật

Trần Lê Nhật

Chỉ vì một phút nông nổi mà giờ phải lãnh hậu quả. Phải xử lý thật nghiêm để răn đe những người khác còn có ý định gây rối đó. Cá nhân tôi đồng ý với cách giải quyết của cơ quan chức năng để đem lại bình yên cho xã hội.
Vinh

Vinh

Phải xử nghiêm những kẻ chủ mưu phát tiền kích động gây rối phá hoại
Nguyễn đình khôi

Nguyễn đình khôi

Mình thấy buồn thật, lòng yêu nước mà như thế sao?yêu nước mà lại đi hủy hoại tài sản của nhà nước,của nhân dân của chúng ta?mình thấy thật đau lòng quá.cần phải xử lý nghiêm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>