Cách chức vụ trong Đảng của nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

13 Thanh Niên Online
Ban Bí thư vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.
Ông Nguyễn Hồng Trường khi còn là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải /// Ảnh Ngọc Thắng Ông Nguyễn Hồng Trường khi còn là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Ảnh Ngọc Thắng
Ông Nguyễn Hồng Trường khi còn là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải
Ảnh Ngọc Thắng
Theo thông tin từ Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 16.7, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải và cá nhân ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Cảnh cáo Ban Cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải

Sau khi xem xét Tờ trình số 214 ngày 12.7 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải, và Quy định số 172-QĐ/TW ngày 7.3.2013 của Bộ Chính trị;
Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 cũng được xác định là đã ban hành nghị quyết trái với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ này, và trong thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tại Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam.
Ban Bí thư cho rằng, vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 là nghiêm trọng, làm thiệt hại và thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước, để nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Giao thông vận tải.
Căn cứ các quy định của Đảng, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Vi phạm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng

Đối với ông Nguyễn Hồng Trường, Ban Bí thư cho rằng, thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Giao thông vận tải, ông Trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải. 
Ông Trường cũng chịu trách nhiệm cá nhân về ký các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải, đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa,… không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lý vốn tại các doanh nghiệp;
Bên cạnh đó, ông Trường cũng đã đồng ý cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của luật Doanh nghiệp năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.
Ban Bí thư cho rằng, vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Giao thông vận tải và cá nhân ông Trường.
Căn cứ các quy định của Đảng, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hồng Trường bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 và nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng thời, Ban Bí thư yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Nguyễn Hồng Trường đồng bộ với xử lý kỷ luật về Đảng.
Ông Nguyễn Hồng Trường (62 tuổi), quê quán Nghệ An. Trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải vào tháng 4.2007, ông Trường là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.
Ông Trường giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải trong vòng 10 năm (2007-2017); nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ 1.8.2017. 
Tới tháng 12.2017, ông Trường được bầu giữ chức Chủ tịch Hội An toàn giao thông Việt Nam.
Gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước
Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông vận tải.
Các ủy viên Ban cán sự Đảng, thứ trưởng gồm: ông Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Ngọc Đông và Nguyễn Nhật cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải và những cá nhân nêu trên đã gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành giao thông vận tải, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.
Tiếp đó, tại kỳ họp thứ 37, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kỷ luật các cá nhân liên quan, đồng thời đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2011 - 2016 và ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải theo thẩm quyền. 

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chí Thành

Chí Thành

Những trường hợp này nên chuyển hồ sơ cơ quan điều tra xem xét khởi tố thì mới có tác dụng răn đe.
tranhuynhduc

tranhuynhduc

Từ từ, hết sức bình tĩnh. Cách chức trong Đảng rồi, sẽ tới cách chức bên chính quyền. Sau đó xử tới mấy vụ Công ty, Tập đoàn cổ phần hóa, chỗ nào có chung chi, lại quả, tiền cò, có liên quan thì đem ra xử về pháp luật
Chan

Chan

Trước hết phải xử lý về mặt Đảng, xong chuyển hồ sơ qua công an
Hoa Huyền

Hoa Huyền

Liệu có thu hồi lại được tiền thất thoát không ?
NMH

NMH

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thiếu cơ chế giám sát hàng 20 - 25 năm nay (từ những năm 1996 -1997). Ai cũng có thể phê duyệt giá bán và phê duyệt giá bán bao nhiêu cũng được....thất thoát nhiều lắm . Nhiều đại gia nổi lên những năm 2000 - 2005...là nhờ cổ phần hóa, trong đó chủ yếu là đất đai.
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Muộn quá, ông ấy đã về hưu rồi
su

su

Thất thoát lớn tài sản Nhà nước sao chưa khởi tố điều tra ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm