Cách hết chức vụ trong Đảng, đề nghị bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh

22 Thanh Niên Online
Ban Bí thư quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, đồng thời đề nghị bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, theo quy định của pháp luật.
Ban Bí thư quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh /// Ảnh Lê Lâm Ban Bí thư quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Ảnh Lê Lâm
Ban Bí thư quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh
Ảnh Lê Lâm
Ngày 4.5, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư tại Tờ trình số 111-TTr/UBKTTW, ngày 27.4 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai.
Ban Bí thư nhận thấy trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1.2009, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của Dự án khu tập thể nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai.
Bên cạnh đó, khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.
Với cương vị Phó chủ tịch UBND (thời gian từ tháng 6.2011 - 9.2014), bà Thanh đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21.7.2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành T.Ư theo kết luận của Ban Thường vụ tỉnh uỷ.
Ngoài ra, bà Thanh còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.
Ban Bí thư cũng cho rằng, bà Phan Thị Mỹ Thanh thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại. Bà Thanh nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng, thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.
“Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà”, Ban Bí thư kết luận.
Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, đồng thời đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Hòa

Vũ Hòa

Còn tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, thu vén lợi ích chi cá nhân và gia đình gây hậu quả nghiêm trọng( tội hình sự) thì sao ?
Minh

Minh

Cái này là kỷ luật về mặt Đảng, còn có tội gì thì phải chuyển hồ sơ qua Công An mới biết dc.
Trần phúc

Trần phúc

Hoan nghênh nhưng xử lý hình sự tịch thu tài sản bât́ chính từ thời điêm̉ đương chức vụ đến khi có chức quyền cao hơn thì mấy ông mấy bà mới sợ, ngoài đồng nai còn các tỉnh thành phố khác nữa như khánh hòa, bình thuận,bình định...?
Dân

Dân

Tôi nghỉ với quyết định rất sáng suốt của ban bí thư với vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh cần chuyển hồ sơ sang cơ quan pháp luật điều tra truy tố theo luật định...
nguyenphebinh

nguyenphebinh

hoan hô người đốt lò vĩ đại!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật /// Ảnh Tỷ Hầu

Thu hồi giấy phép của Thuỷ điện Thượng Nhật

Cục Điều tiết điện lực vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.