Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai không đáng có

3 Thanh Niên Online
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khi trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội (ĐB) về vụ việc 'cập nhật bài hát' ở Cục Nghệ thuật biểu diễn.
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn /// ẢNH: NGỌC THẮNG Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn - ẢNH: NGỌC THẮNG
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn
ẢNH: NGỌC THẮNG

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng VH, TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vào chiều 13.6, ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) đề cập về việc cập nhật bài hát ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay việc tham mưu ký rồi lại thu hồi văn bản ở Tổng cục Du lịch.

“Bộ trưởng nói đến hạn chế của hoạt động văn hóa đều xoay quanh năng lực của cán bộ công chức nhưng các giải pháp lại không nêu việc giải quyết hạn chế như thanh lọc cán bộ, con người”, ĐB Xuân nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng sự việc xảy ra vừa rồi là do năng lực cán bộ, nếu năng lực tốt thì đã không xảy ra chuyện cấp phép ca khúc, thu hồi rồi lại cho lưu hành lại 5 bài hát sáng tác trước năm 1975, rồi cập nhật 342 bài hát (trong đó có bài Quốc ca) được cấp phép lên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Bộ trưởng cho rằng đó là cái sai không đáng có, sai về nghiệp vụ, sai những chuyện hết sức sơ đẳng của cơ quan quản lý nhà nước; không ai yêu cầu cập nhật thì lại làm, hơn nữa lại cập nhật vào mục cấp phép.

Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai không đáng có - ảnh 2
Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hoa)
ẢNH: NGỌC THẮNG

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cũng nêu ý kiến: "Có cảm giác hoạt động của Bộ chủ yếu là cho phép, cấp phép, từ nghệ thuật biểu diễn đến điện ảnh". Cơ quan quản lý của Bộ đã làm những việc không cần làm, ví dụ như cấp phép cho cả bài Quốc ca, Bộ trưởng làm gì để khắc phục, ĐB Thắng đặt vấn đề.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời: "Do thời gian vừa rồi chuyện cấp phép rất nóng nên Bộ có nhiều báo cáo vấn đề này chứ không phải là Bộ chỉ quan tâm chuyện đó mà còn nhiều vấn đề khác nữa".

Thu tác quyền ở quán cà phê, nhà hàng, khách sạn là có cơ sở

ĐB Ngọ Duy Hiếu (Hà Nội) chất vấn: “Việc thu tác quyền tại quán cà phê, nhà hàng, khách sạn là hợp lý không? Mới đây, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN gây bức xúc dư luận khi thu tiền tác quyền với quán cà phê, trước đó, trung tâm này đã  thu tiền tác quyền theo đầu tivi. Cử tri bức xúc vì phải nộp hai lần vì cơ quan băng đĩa nhạc đã nộp phí tác quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng việc thu phí bài hát của Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc VN là có cơ sở. Tuy nhiên, cách thu, hình thức thu có vấn đề như mức thu được thỏa thuận chưa, ai được ủy quyền?

“Tôi đã yêu cầu trung tâm dừng thu tác quyền để rà soát lại xem cách thu đã đúng chưa? Khi nào làm theo đúng quy định của pháp luật thì trung tâm mới được thu, đây là vấn đề rất quan trọng để xây dựng công nghiệp văn hóa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai không đáng có - ảnh 5
ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội)
Ảnh: Ngọc Thắng
Tình trạng hướng diễn viên du lịch chui diễn ra phổ biến
Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) về tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng tình trạng này diễn ra phổ biến ở Khánh Hòa, Đà Nẵng... Ở những thành phố này, du khách Nga, Trung Quốc tăng đột biến vì vậy có nhiều ngôn ngữ khác nhau, mất cân đối về ngôn ngữ nên thiếu hụt hướng dẫn viên, xuất hiện tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui.
Vì vậy, bộ đã công khai các hướng dẫn viên có giấy phép trên web để nếu phát hiện hướng dẫn viên chui thì sẽ xử lý.
Ngoài ra, bộ cũng đã tiến hành cấp thẻ, đưa nhiều quy định mới vào Luật du lịch để siết chặt tình trang hướng dẫn viên chui.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

cần đề ra chuẩn mực của cán bộ lãnh đạo khi gây ra các phản ứng, bức xúc trong xã hội, thì cần phải từ chức để chịu trách nhiệm ổn định mối quan hệ xã hội. Cuongquocviet2017@gmail.com
ba phi

ba phi

Vấn đề rất khôi hài ở cấp bộ, người đâu cho đủ để kiểm tra kiểm soát mà trực thu kiểu này. Khi mua băng đĩa hoặc thuê bao internet là đã bao gồm, gián thu tiền bản quyền các nội dung được cung cấp. Nhà nước nên triệt phá các ổ băng đĩa lậu, tăng thu các nhà mạng nếu muốn ăn dày, ăn cho hết phần nhạc, sau này còn khối thứ như phim, ảnh...để thu.
Đạt

Đạt

Một vấn đề nữa mà nhiều Đại biểu Quốc hội chưa nói tới là nạn đĩa lậu, phim lậu. Tôi còn nhớ năm ngoái, khi tôi đi vào cửa hàng đĩa, tôi chợt phát hiện ra là đã có đĩa lậu của một bộ phim hoạt hình Malaysia KHÔNG ĐƯỢC CHIẾU Ở CÁC RẠP VIỆT NAM vào thời điểm đó. Tôi băng khoăng không biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xử lý vấn đề đĩa lậu, phim lậu như thế nào. Rất mong các Đại biểu Quốc hội đề cập tới vấn đề này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm