Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ

45 Thanh Niên Online
Trung Quốc gần như xây dựng hoàn chỉnh công trinh trái phép - tòa nhà 9 tầng - ở bãi đá Huy Gơ của Việt Nam.
Tòa nhà chính 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ của Việt Nam Tòa nhà chính 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ của Việt Nam
Tòa nhà chính 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ của Việt Nam

Huy Gơ là bãi đá ngầm nằm trong cụm đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ cuối tháng 2.1988. Bãi đá Huy Gơ còn được gọi với tên khác là đá Tư Nghĩa, cách Gạc Ma khoảng 15 hải lý theo hướng tây nam.

Ngay sau khi cưỡng chiếm Huy Gơ từ Việt Nam, phía Trung Quốc tập trung xây dựng nhà bê tông 3 tầng kiên cố, có tường chắn sóng cao 2 m và sân đỗ trực thăng bên trên cùng các trang thiết bị thông tin liên lạc, ra đa hiện đại.

Từ đầu năm 2014, Trung Quốc huy động các phương tiện tàu thuyền, cơ giới hiện đại và đưa số lượng lớn công binh, công nhân ra xây dựng trên các bãi đá mà họ chiếm đóng trái phép của Việt Nam, trong đó có Huy Gơ.

Ngày 11.4, trong hải trình tới một số đảo tại quần đảo Trường Sa - Việt Nam, PV Thanh Niên đã tiếp cận khá gần với bãi đá này.

Giống như phần lớn tòa nhà mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, tòa nhà trên bãi đá Huy Gơ cũng có tông màu chủ đạo là màu trắng. Phần chính của tòa nhà 9 tầng gần như đã được xây dựng xong, bao gồm tòa hình khối chữ nhật cao 6 tầng và 2 khối cao 3 tầng nằm phía trên.

Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 1Toàn cảnh công trình trên bãi đá Huy Gơ mà Trung Quốc xây dựng trái phép

Nếu nhìn đối diện, phía bên trái tòa nhà gồm hai chảo vệ tinh, cột ăng ten thu phát sóng khá đồ sộ. Một bức tường cao hơn hai tầng che chắn phía trước tòa nhà. Phía trước có trồng cây nhưng do mới trồng nên cây chưa phát triển. Bên phải tòa nhà là đài quan sát rất lớn, tiếp nữa là cột hải đăng nằm cách đó khá xa. Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp xung quanh bãi đá Huy Gơ.

Do Huy Gơ nằm rất gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam nên tình hình ở đây rất nóng. Tàu Trung Quốc thường xuyên qua lại và tập trung rất đông xung quanh Huy Gơ.

Một số hình ảnh mà PV Thanh Niên ghi nhận được.

Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 2
Bên phải của tòa nhà nhìn từ chính diện vào
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 3Chảo và cột thu phát sóng
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 4Đài quan sát
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 5Các tàu dịch vụ và vận tải thường trực ở bãi đá Huy Gơ để tiếp tục bồi đắp, xây dựng trái phép
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 6Ngọn hải đăng nằm khá xa so với tòa nhà trung tâm
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 7
Trung Quốc vẫn tiếp tục bồi đắp, xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 8Cách đây gần 1 năm, Mai Thanh Hải PV của Báo Thanh Niên đi công tác ở Trường Sa và ghi được những hình ảnh Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ
Cận cảnh tòa nhà 9 tầng Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá Huy Gơ - ảnh 9
Tàu Trường Sa 20 của Việt Nam ngày đêm tuần tra, theo dõi mọi động tĩnh từ phía Trung Quốc trên Biển Đông
(Còn tiếp)

Bình luận 45

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Việt Nam cần có biện pháp thiết thực hơn là chỉ lên án và phản đối thôi. Tôi muốn thấy được một đường lối đấu tranh mới và hiệu quả hơn tới từ các nhà lãnh đạo đất nước
Mai

Mai

Tại sao chưa kiện ?
Manh Dung

Manh Dung

Nguyễn Văn Hiền: kiện ra toà QT, liên kết với các nước khu vực đang bị cướp đảo như ta, cho nước lớn có lợi ích biển Đông thuê cảng, hợp tác khai thác biển Đông...
kien

kien

kiện chớ chiến cái gì ? kiện ra tòa thì TQ nó ớn ngay, sau đó hẵng đòi tới tới những gì TQ cướp đoạt của VN ta trên biển Đông.
Nguyễn Văn Hiền

Nguyễn Văn Hiền

Theo bạn Tuấn Duy biện pháp thiết thực hơn là như thế nào? Dùng quân sự để giải quyết chăng ?. Bạn có sẳn sàng không hay chỉ yêu cầu bằng lời thôi, nếu bạn sẳn sàng cho cuộc chiến thì mình bắt tay nhau nhé.
Phong

Phong

Biện pháp thiết thực hiện giờ là liên minh quân sự với Mỹ và Nhật Bản. Đó là điều mà Trung Quốc sợ chúng ta làm nhất.
Duy Tiến

Duy Tiến

@Nguyễn Văn Hiền: Trên đời này sự việc gì thì chỉ duy nhất một giải pháp hay sao? Phải đánh nhau mới giải quyết được vấn đề à? Tim bạn để ở đâu, não bạn để ở đâu, có thể dùng những thứ này thay cho vũ lực được không?
tuấn

tuấn

Đại biểu Lê Văn Lai phát biểu ở phiên họp Quốc hội vừa rồi là quá chuẩn xác. Lẽ nào cứ cam chịu bị bành trướng dần dần mãi sao?
Nguyễn Trung Tuyến

Nguyễn Trung Tuyến

Nhìn thấy mà quặn thắt tim gan nếu có thể chúng ta cùng chết để lấy lại phần lãnh thổ máu thịt của Việt Nam mà CHINA ăn cướp.
DÂN VIỆT

DÂN VIỆT

Người dân VN luôn được báo chí cập nhật những sự việc đã rồi của TQ trên biển Đông thuộc chủ quyền VN ! Nói gì đây? Phản đối, phản đối, phản đối!!!
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Hãy mạnh dạn ngăn chặn kiểu ngông cuồng của bọn Trung Quốc.Nếu bây giờ không cương quyết liệu mai này có kêu nó tháo dỡ được không?Từ ngàn xưa ông cha ta đã rất cương quyết giữ gìn đất nước,có khi phải đỏi bằng nhiều xương máu.Giờ đã đến lúc phải cứng rắn với kẻ cướp mà thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm