Cần quan tâm nhà xã hội, lưu trú cho công nhân

0 Thanh Niên
Chiều 28.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với 300 công nhân và cán bộ công đoàn cơ sở tại KCN Biên Hòa (Đồng Nai).
Thủ tướng kiểm tra giá cả tại siêu thị công nhân  /// Ảnh: Đức Nguyễn Thủ tướng kiểm tra giá cả tại siêu thị công nhân - Ảnh: Đức Nguyễn
Thủ tướng kiểm tra giá cả tại siêu thị công nhân
Ảnh: Đức Nguyễn
Tham dự còn có Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN; ông Nguyễn Phú Cường - Bí thư tỉnh Đồng Nai; đại diện Bộ LĐ-TB-XH, Bộ VH-TT-DL, Bộ GD-ĐT..., chính quyền địa phương cùng hơn 300 công nhân (CN), cán bộ công đoàn cơ sở.
Báo cáo với Thủ tướng, đại diện Tổng LĐLĐ VN cho biết đã thực hiện việc xây dựng các thiết chế công đoàn tại các KCN theo Quyết định 655 của Thủ tướng. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 khu thiết chế công đoàn trong cả nước. Mỗi thiết chế công đoàn rộng khoảng 3 -5 ha, vốn đầu tư 500 - 700 tỉ đồng, trong đó Tổng LĐLĐ VN đầu tư 100 tỉ đồng, còn lại thực hiện theo cơ chế xã hội hóa. Mô hình này bao gồm: nhà ở cho CN, nhà văn hóa đa năng, văn phòng tư vấn pháp luật, siêu thị CN, khu vui chơi giải trí...
Tại buổi gặp gỡ, các vấn đề cơ bản được phần lớn CN nêu ra là việc làm, thu nhập, nơi vui chơi giải trí, cơ hội cho CN khuyết tật, việc đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp, xây dựng khu vui chơi giải trí cho CN, chế độ khi về hưu trong bối cảnh mức lương hưu của CN rất thấp. Có CN phản ánh cả tình trạng một số DN đang tìm đủ mọi cách cắt hợp đồng lao động đối với người trên 35 tuổi.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường cho biết nhà ở cho CN là vấn đề lớn, địa phương chưa đáp ứng hết được do lượng CN rất lớn (gần 1 triệu CN). Về ký túc xá cho CN, riêng tại TP.Biên Hòa, do các KCN đã lấp đầy nên không thể bố trí nhà lưu trú cho CN. Tuy nhiên khi triển khai các KCN mới, tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch, yêu cầu các DN đầu tư hạ tầng phải dành quỹ đất xây dựng ký túc xá cho CN.
Sau khi nghe các kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của CN, Thủ tướng chia sẻ: “Tôi đã trực tiếp đi thăm nhà trẻ, đến tận siêu thị, thăm phòng khám, tới khu nhà trọ... thấy đời sống CN ngày càng được cải thiện. Tôi có hỏi bữa ăn giữa ca của CN thì được biết đã nâng từ 16.000 đồng (năm 2016) lên 23.000 đồng hiện tại. Chất lượng bữa ăn của CN tuy chưa ngon nhưng như thế là đáng mừng”.
Thủ tướng cũng ấn tượng với mức đóng BHXH, BHYT cho CN tại Đồng Nai rất cao, gần 98%. Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng đời sống CN hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Theo Thủ tướng, phải chú trọng nâng cao trình độ cho CN, tạo điều kiện cho CN nâng cao kỹ năng, tay nghề. Về vấn đề nhà ở cho CN, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai cần ưu tiên quỹ đất cho nhà ở xã hội, nhà lưu trú CN.
Cuối cùng Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐ VN phối hợp thành lập ngay quỹ học bổng dành cho CN. “Tôi sẽ là người đóng góp đầu tiên để hình thành quỹ học bổng này”, Thủ tướng nói.
Dịp này, Thủ tướng trao tặng hai máy tính xách tay (trị giá 10 triệu đồng/cái) cho gia đình anh Lưu Văn Hải có 2 thế hệ đang làm việc tại Công ty Taekwang Vina và anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh (cả hai vợ chồng đều là CN bị khuyết tật). Thủ tướng cũng đã tặng 5 suất học bổng toàn phần trong suốt khóa học để nâng cao trình độ tay nghề cho 5 CN. Mỗi suất học bổng cao đẳng 9 triệu đồng/năm; đại học 18 triệu đồng/2 năm. Chủ tịch HĐQT Công ty Taekwang Vina cũng trao tặng số tiền 200.000 USD ủng hộ cho quỹ học bổng CN cho đại diện Tổng LĐLĐ VN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm