Cận Tết đường đông, xe chạy lấn tuyến người dân bị CSGT phạt bao nhiêu tiền?

0 Thanh Niên Online
Nhiều bạn đọc gọi về Đường dây nóng Báo Thanh Niên phản ánh những ngày này xe quá đông, lỡ chạy lấn luyến khúc cầu vượt Hương lộ 2, Rạch Chiếc bị CSGT thổi phạt lấn tuyến. 
Nhiều người đang bị CSGT xử phạt lỗi đi không đúng làn đường mà không biết vì sao /// Ảnh minh họa: Độc Lập Nhiều người đang bị CSGT xử phạt lỗi đi không đúng làn đường mà không biết vì sao - Ảnh minh họa: Độc Lập
Nhiều người đang bị CSGT xử phạt lỗi đi không đúng làn đường mà không biết vì sao
Ảnh minh họa: Độc Lập
Nhiều độc giả liên tục gọi điện thoại tới đường dây nóng 0906.645.777 của Báo Thanh Niên thắc mắc thường xuyên bị CSGT thổi phạt lỗi đi không đúng phần đường dù đang vượt xe khác ở đoạn đường có vạch kẻ đứt. Vì sao vạch kẻ đứt vượt lên mà vẫn bị CSGT thổi phạt?
Để giải đáp những thắc mắc này, Báo Thanh Niên đã trao đổi với Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM).

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết trên các tuyến đường có lắp đặt biển báo chỉ dẫn “Biển gộp làn đường theo phương tiện” nếu có bố trí vạch kẻ đường không liên tục phân chia các làn đường thì phương tiện giao thông có thể chuyển làn để vượt xe khác và hành vi di chuyển qua làn đường khác không được xem là hành vi vượt xe mà là hành vi chuyển làn đường.
Do đó khi thực hiện chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Nếu không thực hiện việc bật đèn tín hiệu báo chuyển làn thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt như sau:
- Phạt người điều khiển xe ô tô 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước (Điểm a, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
- Phạt người điều khiển xe ô tô 800.000 - 1.200.000 đồng và tước GPLX 1 - 3 tháng đối với hành vi vi phạm chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc (Điểm h, Khoản 4 và Điểm b, Khoản 12, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
- Phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy 80.000 - 100.000 đồng đối với hành vi vi phạm chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước ( Điểm a, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
Trường hợp người điều khiển xe chuyển làn sau khi vượt qua xe phía trước phải nhanh chóng di chuyển trở về làn đường mà phương tiện của mình được thông tin trên biển báo chỉ dẫn “Biển gộp làn đường theo phương tiện”.
Nếu quan sát thấy làn đường không được quy định dành cho loại phương tiện mà mình đang điều khiển thông thoáng, người lái xe tiếp tục di chuyển sai làn đường sẽ bị xử phạt như sau:
- Phạt người điều khiển xe ô tô 800.000 - 1.200.000 đồng và tước GPLX 1 - 3 tháng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe đi không đúng làn đường (Điểm c, Khoản 4 và Điểm b, Khoản 12, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
- Phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe đi không đúng làn đường (Điểm g, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm