Cảnh báo nhóm lừa đảo mạo danh nhận tiền quyên góp trùng tu Nhà thờ Đức Bà

0 Thanh Niên Online
Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM phát đi thông báo chính thức đến các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân nhằm cảnh báo về một nhóm lừa đảo mạo danh nhận tiền quyên góp trùng tu Nhà thờ Đức Bà.
Ngày 27.3, theo thông báo chính thức bằng văn bản được phát đi, Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM thông tin gần đây, lợi dụng việc Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM tiến hành trùng tu Nhà thờ Đức Bà, có một nhóm người lừa đảo cả nam lẫn nữ, đã tạo email giả, mạo danh linh mục Inhaxio Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM, quản xứ Nhà thờ Đức Bà phụ trách công tác trùng tu, để nhận tiền quyên góp của nhiều người.
Cảnh báo nhóm lừa đảo mạo danh nhận tiền quyên góp trùng tu Nhà thờ Đức Bà - ảnh 1
Tháp chuông Nhà thờ Đức Bà sẽ được trùng tu trong thời gian sắp tới
Ảnh: Ngọc Dương
Về vấn đền này, Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM xác nhận: Trong việc đóng góp cho quỹ trùng tu Nhà thờ Đức Bà, ngoài thư kêu gọi của cố Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, linh mục Hồ Văn Xuân không hề gửi thư hay email đến bất cứ ai để xin giúp đỡ.
Việc có một người phụ nữ trong nhóm lừa đảo này tự xưng là người thay mặt linh mục Hồ Văn Xuân để nhận tiền của các giáo phận hay các ân nhân, linh mục Hồ Văn Xuân xác nhận không ủy quyền cho ai đại diện ông thực hiện việc này.
Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM nhấn mạnh nhóm lừa đảo mạo danh nhận tiền quyên góp trùng tu không liên quan đến Tổng giáo phận và cũng không liên quan đến Nhà thờ Đức Bà. Tòa Tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM mong muốn các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân hết sức cảnh giác để không tiếp tay hay bị thiệt hại do những người lừa đảo gây ra.
Kế hoạch trùng tu Nhà thờ Đức Bà được Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM xúc tiến từ năm 2015. Khi đó Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã có thư kêu gọi giáo dân chung tay giúp sức cho việc trùng tu được thuận lợi. Thư kêu gọi được công bố công khai tại thánh lễ ở nhà thờ các xứ đạo.
Vương cung thánh đường Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn (người dân hay gọi là Nhà thờ đức bà) hiện đang bước vào công đoạn dựng giàn giáo để trùng tu, sau hơn 135 năm tồn tại giữa trung tâm Q.1, TP.HCM.
Cùng với các công trình kiến trúc cổ thời Pháp ở trung tâm Q.1 như Bưu điện TP.HCM, Nhà hát TP.HCM, chợ Bến Thành, trụ sở UBND TP.HCM... Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng gắn liền với sự hình thành, phát triển của TP.HCM hơn 300 năm qua.
Linh mục Hồ Văn Xuân cho biết nhìn bên ngoài, Nhà thờ Đức Bà trông bề thế là vậy, nhưng có một số hạng mục bị xuống cấp qua thời gian. Các hạng mục chính cần trùng tu như toàn bộ mái ngói, tháp chuông, kính màu xung quanh tường nhà thờ… với nguyên vật liệu được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng. Việc trùng tu đảm bảo vẫn giữ vẻ đẹp cổ kính của công trình kiến trúc tôn giáo đặc biệt ấn tượng này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại thảo luận ở tổ  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Dự án PPP: Kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển

Theo Thủ tướng, đầu tư theo phương thức PPP là kêu gọi nhiều nguồn lực để phát triển. Đây là hướng đi hết sức cần thiết vì vai trò của nhà nước trong một số lĩnh vực cần phải thấp xuống, vai trò tư nhân phải cao hơn...
Mâm cơm chay đạm bạc mà môn đồ Pháp quyến dâng lên Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang trong lễ tang /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời di huấn

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) và được tăng ni phật tử nhiều nơi quy tụ dâng hương, đảnh lễ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.