Cảnh giác với chiêu thuê xe tự lái rồi đem cầm, bán

0
(TNO) Ngày 10.4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Trương Thanh Phong (34 tuổi, quê Cần Thơ) 21 năm tù về 3 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

(TNO) Ngày 10.4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Trương Thanh Phong (34 tuổi, quê Cần Thơ) 21 năm tù về 3 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

 Cảnh giác với chiêu thuê xe tự lái rồi đem cầm, bán - ảnh 1
Các bị cáo tại Tòa - Ảnh: Lê Nga

Ngoài ra, Tòa cũng tuyên phạt Phan Thế Hùng (49 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) 13 năm tù về 2 tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Trần Trung Dũng (36 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) và Nguyễn Thanh Tú (44 tuổi, ngụ quận 12) mỗi bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài, Phong nghĩ ra cách lừa đảo khá công phu.

Đầu Tiên, Phong nhờ Trần Trung Dũng, Nguyễn Thanh Tú thuê người làm giả CMND và hộ khẩu cho Phong mang tên khác với giá 7 triệu đồng. Sau khi có giấy CMND, Phong ra tiệm cầm đồ mua một chiếc xe máy Attila thanh lý với giá 7 triệu đồng. Phong đem chiếc xe máy và giấy tờ tuỳ thân giả nói trên thế chấp cho một công ty để thuê xe ô tô Chevrolet tự lái.

Có xe, Phong thuê người làm giả biển số xe ô tô và giấy tờ xe Chevrolet. Tiếp đó, Phong thuê người đóng giả chủ xe đem bán chiếc xe ô tô này với giá 400 triệu đồng bằng hợp đồng ủy quyền giả. Để tránh bị phát hiện Phong thuê lại chiếc xe đã bán với giá cao (16 triệu đồng/tháng) rồi đem xe này thế chấp cho một người khác nhằm chiếm đoạt thêm tiền.

Đầu tháng 10.2011, Phong thuê ô tô Innova tự lái rồi thuê người làm giả giấy tờ chiếc xe ô tô này. Sau đó, Phong đem xe thế chấp cho một người quen lấy 6 lượng vàng. Do không có chỗ giữ xe nên Phong giao cho chủ nợ bộ giấy tờ xe giả, còn xe Phong nhận mang về nhà giữ giùm nhưng thực chất mang xe trả lại cho công ty cho thuê xe.

Ngày 26.11.2011, Phong tiếp tục thuê 1 xe Fortuner đem đến cho ông Trần Văn Thảo xem và đề nghị hùn tiền mua chiếc xe này kinh doanh vì chủ xe kẹt tiền bán rẻ. Ông Thảo đồng ý hùn tiền mua thì Phong tiến hành làm hồ sơ giả bán cho ông Thảo. Sau khi bán xong, Phong nói ông Thảo giao xe cho Phong đi sơn, sửa lại cho đẹp để bán, để lấy xe đi trả lại cho người cho thuê.

Ngoài ra, Phong còn mua lại chiếc xe ô tô Honda Accord của Hùng "đen" (xe của Hùng "đen" thuê lái rồi làm giấy tờ giả bán cho Phong) với giá 180 triệu đồng. Phong bán lại cho Phan Thế Hùng với giá 200 triệu đồng. Hùng thuê người đục lại số sườn, số máy, làm lại giấy tờ xe bán lại với giá 400 triệu đồng...

Với chiêu thức tương tự, Phong còn lừa đảo của nhiều người khác. Tổng cộng, đến ngày bị bắt, Phong đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với số tiền lên đến 2,6 tỉ đồng, tiêu thụ 2 xe ô tô do người khác phạm tội mà có, trị giá hơn 1,2 tỉ đồng.

Lê Nga

>> Giả danh cảnh sát hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> Làm giả tín thư bảo lãnh để lừa đảo hàng chục tỉ đồng
>> Vụ án lừa đảo hàng nghìn tỉ đồng ở Tây nguyên: 8 bị cáo kháng án
>> Bắt thêm 7 nghi phạm trong đường dây lừa đảo qua điện thoại

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm