Chánh án TAND TP.HCM: Nhiều thẩm phán xin nghỉ việc vì áp lực

5 Thanh Niên Online
Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương cho hay do áp lực công việc nên nhiều thẩm phán xin nghỉ việc để làm việc khác ít áp lực hơn.
Sáng 6.7, Hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 nhiệm kì 2015 - 2020 bước sang ngày làm việc thứ 3 với với phần thảo luận tại hội trường.
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM, cho hay năm 2016, tòa án hai cấp thụ lý hơn 56.000 vụ, trong đó án hình sự hơn 8.400 vụ; năm 2017, thụ lý hơn 57.000 vụ, án hình sự hơn 6.700 vụ; 6 tháng đầu năm 2018, thụ lý hơn 49.000 vụ, trong đó án hình sự hơn 3.400 vụ.
Nêu số liệu này lên, bà Hương cho hay mỗi năm án hình sự đều giảm nhưng từ năm 2017 đến nay, án hình sự phức tạp, án điểm ở TP.HCM lại tăng cao. Có những vụ án lên tới 70 - 80 bị cáo, 200 người liên quan như vụ Ngân hàng Xây dựng có bị cáo Phạm Công Danh
Bà Hương cho biết thêm năm 2018 cả nước có 12 án điểm do T.Ư theo dõi, chỉ đạo thì TP.HCM có 6 án, Hà Nội 4 án, còn 2 án thuộc 2 tỉnh, bản thân bà Hương và cán bộ tòa án phải căng mình ra để chuẩn bị công tác xét xử án lớn ở TP.HCM.
Chánh án TAND TP.HCM: Nhiều thẩm phán xin nghỉ việc vì áp lực - ảnh 2
Bà Ung Thị Xuân Hương
Ảnh: Website TAND TP.HCM
Theo bà Hương, với tình hình này thì hết năm 2018, tổng số vụ án ở TP.HCM phải lên tới 100.000 vụ, tức chiếm ¼ tổng số vụ án của cả nước. Từ việc thụ lý án quá nhiều này, bà Hương nêu ngành tòa án gặp áp lực về nhân lực, tức là thiếu thẩm phán, thư ký nhưng nhiệm vụ phải giảm 10% biên chế.
“6 năm qua, án ở TP.HCM tăng gấp đôi mà phải giảm 10% biên chế. Ban cán sự Đảng của tòa án đã có nghị quyết nếu như kể năm 2018 nếu như hàng năm tòa án không giảm được 10% biên chế theo lộ trình hàng năm thì chánh án tòa án cấp tỉnh phải chịu trách nhiệm, không được xét thi đua cá nhân và tập thể”, bà Hương nêu.
“Trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND TP.HCM cho nghỉ việc theo nguyện vọng gần 20 người trong đó 10 thẩm phán. Có thẩm phán rất giỏi, có người mới bổ nhiệm được 1 tháng. Tôi hỏi tại sao nghỉ họ trả lời công việc áp lực quá”, bà Hương nói.
Bà Hương kiến nghị TAND TP.HCM được giữ nguyên biên chế chứ không giảm. "Nếu có giảm thì cho phép giảm theo lộ trình chứ không nên cào bằng giữa các địa phương bởi chỉ riêng số án thụ lý của tòa án một quận ở TP.HCM đã tương đương một số tỉnh", Chánh án Hương nói. 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ma ngoc thang

Ma ngoc thang

Đúng! Nên giảm ở tỉnh lẻ
Ly Thang

Ly Thang

Xử án rất chậm, có vụ án xử 2 năm chưa xong mà áp lực gì?
Trương Công Minh

Trương Công Minh

Tôi thấy một số ngành, cán bộ cũng bị áp lực công việc dữ dội lắm, như: Hải quan, Thuế vụ, cảnh sát GT ( ngành này thêm áp lực độc hại, phải thường xuyên đứng đường hứng khói bụi),v.v... nhưng họ đâu có kêu ca, xin nghỉ việc? Có thể, những ngành này, Lãnh đạo đã quán triệt tư tưởng cho cán bộ CNV tốt hơn chăng? Đề nghị các cơ quan tổ chức, các cơ quan làm chính sách của ta nghiên cứu thấu đáo, để có giải pháp đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ.
An Quy Tran

An Quy Tran

Ai cũng sợ áp lực thì nhiệm vụ đổ cho ai.??? Xin hỏi các THẨM PHÁN TAND TP.HCM, 1 địa phương đông dân nhất nước mà lơi lỏng nhiệm vụ, chắc chẳng ai thay cho các đ/c trong 1 sớm, 1 chiều. Hãy vì nhân dân và đất nước ,hăng hái nhập vào đội ngũ những người mê say, tiếp tuc chiến đấu ngoan cường viết nên lời ca mới, các bạn nhé.
tân thống xã

tân thống xã

Bất cập trong mọi vấn đề, đã xẩy ra từ quá lâu, ngày càng tích tụ lại và càng đẩy người lớp sau, vào thế triệt buộc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm