'Chạy' chứng chỉ hành nghề y giá hàng trăm triệu đồng

8 Thanh Niên
Nhiều trường hợp 'chạy' xác nhận thời gian thực hành không đúng quy định để được cấp chứng chỉ hành nghề y tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây nguyên với giá hàng trăm triệu đồng.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây nguyên, nơi liên quan việc “chạy” chứng chỉ hành nghề y /// Ảnh: TRUNG CHUYÊN Bệnh viện đa khoa vùng Tây nguyên, nơi liên quan việc “chạy” chứng chỉ hành nghề y - Ảnh: TRUNG CHUYÊN
Bệnh viện đa khoa vùng Tây nguyên, nơi liên quan việc “chạy” chứng chỉ hành nghề y
Ảnh: TRUNG CHUYÊN
Mới đây, qua rà soát, kiểm tra hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Đắk Lắk phát hiện 4 trường hợp không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.
Cụ thể, các trường hợp này gồm: Huỳnh Văn Bình (35 tuổi), Hứa Chí Cường (38 tuổi), Lê Anh Tài (42 tuổi), Huỳnh Thanh Giàu (44 tuổi), đều có trình độ chuyên môn là bác sĩ đa khoa.
Theo kết luận của Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk, cuối năm 2017, thông qua mạng xã hội Facebook, ông Huỳnh Văn Bình đã liên hệ với một phụ nữ tên Như Ý (ở TP.HCM) để được hỗ trợ làm chứng chỉ hành nghề phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bà Ý hướng dẫn ông Bình gặp bà Lê Thị Ánh Hồng (tự xưng là bác sĩ chuyên khoa da liễu, trú Đắk Lắk).
Sau khi thương thảo, ông Bình chấp nhận chi số tiền 220 triệu đồng để bà Hồng làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề KCB. Số tiền này được chuyển 3 lần vào tài khoản của bà Hồng. Vào tháng 7.2018, bà Hồng đưa ông Bình đến Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) vùng Tây nguyên bổ sung hồ sơ, nhận quyết định tiếp nhận và phân công người hướng dẫn thực hành tại Khoa Chấn thương chỉnh hình do giám đốc BV ký. Đến tháng 1.2019, ông Bình nhận được chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế Đắk Lắk cấp.
Theo quy định, ông Bình phải tham gia thực hành tại Khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK vùng Tây nguyên 18 tháng. Tuy nhiên, qua thanh tra xác định ông Bình chỉ tham gia thực hành tại BV trong 1 tháng (tháng 7.2018).
Cũng với cách làm trên, hai ông Hứa Chí Cường và Huỳnh Thanh Giàu mỗi người lần lượt đưa cho bà Ý 300 triệu đồng để “sở hữu” chứng chỉ hành nghề KCB do Sở Y tế Đắk Lắk cấp. Theo Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk, qua làm việc, các ông Huỳnh Văn Bình, Hứa Chí Cường, Huỳnh Thanh Giàu đều thừa nhận chỉ đưa tiền cho bà Ý để sau đó được nhận chứng chỉ hành nghề chứ không hề hay biết và không ký tên vào các loại văn bản, giấy tờ liên quan về việc thực hành, xác nhận thực hành và không trực tiếp làm hồ sơ, nộp hồ sơ đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk cấp chứng chỉ hành nghề.
Riêng trường hợp ông Lê Anh Tài, sau khi phát hiện những sai phạm trong việc cấp chứng chỉ hành nghề KCB, Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk đã gửi giấy mời nhưng ông Tài không đến làm việc và cũng không liên lạc được qua điện thoại.
Theo Sở Y tế Đắk Lắk, tất cả hợp đồng thực hành KCB, quyết định tiếp nhận và phân công người hướng dẫn thực hành tại cơ sở KCB của các trường hợp trên đều do ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc BVĐK vùng Tây nguyên, ký. Tuy nhiên, tại bộ phận văn thư lưu trữ của BV, các quyết định tiếp nhận và phân công người hướng dẫn thực hành tại cơ sở KCB của các trường hợp nêu trên không có đăng ký số ký hiệu công văn và không lưu trữ...
Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở đã ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề KCB đối với 4 trường hợp nêu trên; đồng thời chỉ đạo BVĐK vùng Tây nguyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, có hình thức xử lý nghiêm minh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoa

Trần Hoa

Trách nhiệm không phải chỉ thuộc về những bác sĩ này, tại sao họ phải chạy? quy trình cấp chứng chỉ hành nghề không hề đơn giản tại sao bỏ lọt đến 4 người?người có thể chứng chỉ hành nghề cho họ có mối liên hệ như thế nào với bệnh viện và sở y tế? Trách nhiệm còn của bệnh viện và của sở y tế ở chỗ nào?
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Câp chứng chỉ thật ngành y khoa cho người chưa đủ điều kiện thì quá nguy hiểm cho xã hội, vụ này phải chuyển qua cho cơ quan công an chư không thể xử lý nội bộ được.
TungTung Truong VanVan

TungTung Truong VanVan

Cái này phải xem xét thận trọng vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người đó nha. Phải học thật, bằng thật, khả năng thật mới được à nghen. Đủ điều kiện thì phải tạo điều kiện đề hành nghề cứu người!
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Chuyện bình thường. Dân trong nghề ai cũng biết. Họ chạy nhưng không có nghĩa là họ hành nghề Y không có chất lượng.
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Hữu Lợi: Dân trong nghề ai cũng biết mà, bạn bè tôi rất rất rất nhiều đứa chạy. Mà thật lòng nói bạn đừng buồn, tay nghề tụi nó hên xui à
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm