Cháy công ty Rạng Đông: 21 người xét nghiệm máu tại Bệnh viện Bạch Mai không nhiễm thủy ngân

3 Thanh Niên Online
Trưa nay, 31.8, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu của các cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nhà báo và người dân có mặt tại đám cháy Công ty CP phích nước Rạng Đông là bình thường.
Chuyên gia chống độc khuyên người dân có thể đi kiểm tra sức khỏe nếu nghi ngờ nhiễm độc thủy ngân  /// ẢNH LIÊN CHÂU Chuyên gia chống độc khuyên người dân có thể đi kiểm tra sức khỏe nếu nghi ngờ nhiễm độc thủy ngân - ẢNH LIÊN CHÂU
Chuyên gia chống độc khuyên người dân có thể đi kiểm tra sức khỏe nếu nghi ngờ nhiễm độc thủy ngân
ẢNH LIÊN CHÂU
Trao đổi với Thanh Niên, bác sĩ Phạm Thị Bích Mận, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện  Bạch Mai, cho biết trong số 12 mẫu máu lấy xét nghiệm thủy ngân hôm 30.8, thì 11 mẫu đã có kết quả. Trong đó, 10/11 mẫu máu cho kết quả bình thường là các mẫu máu của 10 nhà báo có mặt trong thời gian dài khi xảy ra vụ cháy và trong cự ly gần. 1/11 mẫu có kết quả bình thường là mẫu máu của một người dân cũng có mặt ngay gần nơi xảy ra đám cháy. 1 trong số 12 mẫu máu làm xét nghiệm chưa có kết quả.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

“Tuy nhiên, đó mới là kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ chống độc khuyên các trường hợp nghi ngờ nên làm thêm xét nghiệm nước tiểu để có kết quả đầy đủ nhất, xác định có hay không nguy cơ nhiễm thủy ngân”, bác sĩ Mận chia sẻ.
Bệnh viện Bạch Mai cũng đã thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu máu của 10 cảnh sát PCCC. Theo đó, tất cả các mẫu máu đều cho kết quả thủy ngân đều trong phạm vi bình thường. Hiện bệnh viện này đang làm thêm xét nghiệm mẫu nước tiểu để có kết luận chính xác nhất.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sáng 30.8 trung tâm này tiếp nhận 12 người (10 nhà báo và 2 người dân) đến khám với biểu hiện chính là chóng mặt. Đây là các nhà báo và người dân ở rất gần nơi cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông và có mặt trong thời gian dài.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Bác sĩ Nguyên cho biết, qua khám lâm sàng chưa có dấu hiệu gì đặc biệt nhưng đã làm xét nghiệm chung và mẫu máu xét nghiệm thuỷ ngân. Các vụ hỏa hoạn đều có nguy cơ cho sức khỏe do các loại khí có thể gây hại sức khỏe sẽ phát sinh trong nhiệt độ cao; tro bụi nóng mà người hít phải cũng có thể gây triệu chứng khó chịu như ho, khó thở bỏng hô hấp… Nhưng với vụ cháy tại Công ty CP phích nước Rạng Đông, người dân lo ngại nguy cơ nhiễm thủy ngân vì kim loại này dễ bốc hơi do nhiệt.
Theo các bác sĩ, nếu người dân nghi ngại về sức khỏe có thể đến khám tại bệnh viện tuyến quận để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe (chức năng thận, phổi…). Nếu có biểu hiện nghi ngộ độc thủy ngân cấp (đau đầu, nôn, run chân tay) cần được làm xét nghiệm nhanh nhất,  trong 24 giờ, về nồng độ thủy ngân, trong đó xét nghiệm máu, nước tiểu là quan trọng. 

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Cần vệ sinh ngay nhà máy cấp nước và trường tiểu học

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Xét nghiệm 12 người là tỷ lệ quá nhỏ so với số dân sống xung quanh khu vực cháy nên chẳng nói lên điều gì cả. Những chất độc bám vào nước, không khí, thực phẩm, đồ gia dụng.... sẽ tác hại từ từ . Đừng vì thiên vị doanh nghiệp, hay chút lợi lộc nào đó mà hy sinh sức khỏe, tính mạng của người dân.
Nguyễn

Nguyễn

Có cần khẩn trương xúc hết cái đám tro bụi ở cái kho cháy đem ra xa Hà Nội không? Vì nếu không xúc đi nhanh mà vài hôm nữa trời nắng lên thì gió sẽ lại thổi cái đám bụi ấy bay khắp Hà Nội
Binhnguyen

Binhnguyen

Đúng là xn 12 mẫu là ít so với số người có nguy cơ có thể bị ảnh hưởng.
Lâu nay đã quá nhiều hoả hoạn, mà sự việc lần này lại là công ty lớn. Trách nhiệm của cty
với người dân cụ thể là như thế nào chứ ko chỉ cam kết trên giấy; cơ quan về an toàn PCCC có kiểm tra hướng dẫn cty thực hiện đầy đủ về phòng chống cháy nổ ko?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm