Chạy đua cấp số định danh cá nhân

25 Thanh Niên
Việc quản lý cư trú thông qua sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ chuyển qua quản lý bằng công nghệ thông tin. Nhưng điều kiện tiên quyết là phải hoàn thành mã số định danh cá nhân, mà tiến độ hiện nay đang rất chậm.
Người dân đến PC64 Công an TP.HCM làm thẻ căn cước công dân chiều 7.11 /// Ảnh: Khả Hòa Người dân đến PC64 Công an TP.HCM làm thẻ căn cước công dân chiều 7.11 - Ảnh: Khả Hòa
Người dân đến PC64 Công an TP.HCM làm thẻ căn cước công dân chiều 7.11
Ảnh: Khả Hòa
Ngày 7.11, Bộ Công an tổ chức họp báo, giải đáp những băn khoăn xung quanh việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân của Bộ Công an theo Nghị quyết 112/NQ-CP năm 2017 của Chính phủ.
Chạy đua cấp số định danh cá nhân - ảnh 1

tin liên quan

Hộ khẩu sắp hết thời
Bộ Công an cho biết chậm nhất đến đầu năm 2019, công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh..., mà chỉ cần cung cấp 3 thông tin chính: họ tên; mã số định danh cá nhân và chỗ ở, là sẽ được giải quyết.
Theo trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), những ngày gần đây nhiều thông tin cho rằng Bộ Công an sẽ bỏ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân (CMND) là chưa chính xác.
Ra đường có cần mang giấy tờ tùy thân?
Nhiều người đặt câu hỏi, theo dự kiến sau năm 2020 sẽ bỏ sổ hộ khẩu, giấy CMND để quản lý bằng MSĐDCN thì mỗi khi ra đường, người dân có cần mang theo giấy tờ tùy thân? Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, quy định hiện hành thì người dân không mang theo giấy CMND, thẻ CCCD trong người khi bị kiểm tra cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính về hành vi này. “Sau này dù có bỏ hộ khẩu, giấy CMND, người dân khi ra đường vẫn phải mang giấy tờ tùy thân như thẻ CCCD để xuất trình khi cơ quan chức năng cần kiểm tra, hoặc khi gặp tai nạn nếu có giấy tờ tùy thân thì cơ quan chức năng xác minh nhân thân thuận lợi hơn…”, vị cán bộ này nói.

“Các nước trên thế giới, không nước nào bỏ hộ khẩu cả, chẳng qua là họ quản lý bằng công nghệ thông tin mà thôi.Ở đây chúng ta cũng vậy, là thay đổi quản lý từ hộ khẩu bằng giấy như hiện nay sang quản lý bằng công nghệ thông tin’’, trung tướng Vệ nói. Tương tự, thông tin bỏ giấy CMND theo ông Vệ cũng không đúng, bởi theo luật Căn cước công dân (CCCD) có hiệu lực từ 1.1.2016, CCCD (thay thế CMND) vẫn là giấy tờ bắt buộc của mỗi người.
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, khẳng định: “Bỏ sổ hộ khẩu và CMND không có nghĩa là bỏ quản lý, chỉ là thay đổi quản lý từ giấy tờ rườm rà hiện nay sang quản lý bằng công nghệ thông tin nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân”.
Hàng vạn cán bộ thu thập thông tin dân cư
Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay, theo tinh thần Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 896/QĐ-TTg năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020, Bộ Công an sẽ triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên phạm vi toàn quốc.
Cụ thể, Bộ Công an sẽ tiến hành thu thập thông tin về công dân từ các nguồn như: tàng thư căn cước của Bộ Công an, cơ sở dữ liệu hộ tịch của Bộ Tư pháp, dữ liệu của bảo hiểm xã hội... Nếu vẫn chưa đủ sẽ huy động hàng vạn cán bộ công an thực hiện thu thập thông tin qua việc phát phiếu cho người dân cùng khai, để thu thập 15 trường thông tin của công dân.
Theo dự kiến, ngày 14.11, Bộ Công an sẽ triển khai trên toàn quốc và tập huấn cho công an cấp tỉnh, huyện, xã phường thị trấn và phát bảng kê để xuống từng hộ đối chiếu với dữ liệu của mình. Dữ liệu này được công an phường xã, thị trấn ký xác thực, chuyển về để nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tập trung, thống nhất từ T.Ư tới địa phương để dùng chung, nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin dân cư.
Chạy đua cấp số định danh cá nhân - ảnh 2
Đồ họa: Du Sơn
“Sau khi cơ sở dữ liệu quốc gia hoàn thành, dự kiến khoảng năm 2020, Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy như hiện nay. Lúc đó, người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính chỉ cần nêu 3 thông tin cơ bản gồm: họ tên, mã số định danh cá nhân (MSĐDCN) và chỗ ở, chứ không phải mang theo nhiều loại giấy tờ, bao gồm cả hộ khẩu như hiện nay”, ông Vệ nói.
Chạy đua cấp số định danh cá nhân - ảnh 3

tin liên quan

Bỏ sổ hộ khẩu và CMND
Chính phủ vừa có nghị quyết về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy CMND trong quản lý dân cư, để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.
MSĐDCN, theo quy định gồm 12 chữ số cấp cho mỗi công dân VN, không lặp lại ở người khác. Trẻ mới sinh ra khi làm giấy khai sinh sẽ được cấp MSĐDCN; những người đã làm CCCD thì 12 chữ số trên thẻ căn cước công dân chính là MSĐDCN. Với những người chưa có MSĐDCN, thông qua việc thu thập thông tin nói trên sẽ được cấp MSĐDCN để phục vụ việc quản lý.
Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân
Theo Bộ Công an, hiện nay việc cấp thẻ CCCD đang thực hiện thí điểm tại 16 địa phương, nhưng từ ngày 1.1.2020 sẽ cấp CCCD đại trà trong toàn quốc. Trong thời gian này, những người dân đang dùng CMND loại 9 và 12 số vẫn được phép sử dụng tới khi hết thời hạn, chứ không bắt buộc phải đi đổi ngay sang thẻ CCCD.
Vấn đề đặt ra là thời gian qua đã xảy ra tình trạng đình trệ trong cấp CCCD do thiếu phôi căn cước. Việc thiếu phôi đã từng bước được khắc phục, nhưng nhiều người lo ngại vẫn không đáp ứng khi việc cấp CCCD tiến hành đại trà. Trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Phùng Đức Thắng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) Bộ Công an, nhìn nhận việc chậm trễ cấp thẻ CCCD thời gian qua là do thiếu nguyên vật liệu để sản xuất phôi thẻ. “Việc chậm trễ cấp thẻ CCCD vừa qua, có những nguyên nhân khách quan nhưng cũng có phần chủ quan là chúng tôi tính toán chưa kỹ hết các yếu tố có thể phát sinh. Việc này thuộc trách nhiệm của chúng tôi chứ không phải từ công an các địa phương. Chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc để việc chậm trễ này sẽ không tái diễn”, đại tá Thắng nói.
Cũng theo đại tá Thắng, từ tháng 10, các máy sản xuất thẻ chạy hết công suất, sản lượng dự kiến 50.000 thẻ/ngày để khắc phục tình trạng chậm trễ tại nhiều địa phương. “Chúng tôi cho vận hành máy 24/24 giờ, tức là gấp 3 công suất ngày bình thường cho đến khi bù đắp được lượng thẻ bị chậm cấp thì thôi”, ông Thắng nói và cho biết thêm, thẻ sản xuất đến đâu sẽ nhanh chóng giao cho các địa phương đến đó.
Thủ tục cấp căn cước công dân ra sao?
Trung tá Trần Đình Long, Đội trưởng Đội đổi, cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, cho biết theo quy định hiện hành, công dân 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD. Thủ tục làm thẻ CCCD khá nhanh gọn, người dân mang hộ khẩu đến PC64, tại đây có sẵn mẫu đơn ghi thông tin, chụp ảnh (tại chỗ), lấy dấu vân tay bằng thiết bị điện tử (không lăn tay bằng mực in như trước). Thậm chí, những trường hợp bị mất giấy CMND, thẻ CCCD, người dân đến PC64 có mẫu đơn, ghi thông tin, lý do bị mất, không cần làm đơn cớ mất có xác nhận của công an địa phương (nơi bị mất) như trước đây. Theo quy định, đối với cấp mới, cấp đổi thẻ CCCD (không cần xác minh lại thông tin) thì sau 7 ngày sẽ cấp; còn cấp mất, cấp đổi, cấp mới (có xác minh) thì 15 ngày.
“Hiện TP.HCM có hơn 8 triệu người có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Tính đến thời điểm này, PC64 đã làm thẻ CCCD cho hơn 1 triệu người. Hiện mỗi ngày Công an TP.HCM tiếp nhận xử lý hơn 1.000 trường hợp làm thẻ CCCD, nhưng năm sau con số này có thể thay đổi vì lệ thuộc vào người có nhu cầu làm thẻ (công dân đến 14 tuổi trở lên phải đi làm thẻ hoặc người ở tỉnh, thành khác nhập khẩu vào TP.HCM). Tinh thần là Công an TP.HCM sẽ làm hết sức mình để đảm bảo cấp thẻ CCCD cho người dân”, một lãnh đạo của PC64 khẳng định.
Còn theo ông Đỗ Văn Thuyên, Trưởng phòng Tuyên truyền (Bảo hiểm xã hội TP.HCM), trên địa bàn TP.HCM hiện có khoảng 6,6 triệu người tham gia bảo hiểm. Thông qua việc làm thẻ CCCD, dự kiến Bảo hiểm xã hội VN cũng sẽ xem xét có lộ trình tích hợp thông tin bảo hiểm của người tham gia vào MSĐDCN, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục.
Đàm Huy - Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người SG

Người SG

Tôi đề nghị có điều chỉnh hợp lý cho mục quê quán. Cha tôi sinh ra ở Thái Bình nhưng năm 1954 di cư vào nam, tôi sinh ra ở nơi hiện nay là quận Tân Bình, nhưng vẫn ghi trong CMND quê quán là Thái Bình, rồi đến 2 đứa con của tôi sinh ra ở Tp.HCM, vẫn ghi quê quán là Thái Bình. Tôi thấy có cái gì đó không đúng ở đây.
Dương Minh Khang

Dương Minh Khang

Bạn nêu vấn đề tôi thấy rất đúng.
Cần suy nghĩ xác định sao cho rõ khái niệm "Quê quán".
Trước giờ tôi từng nghe vài giải thích khác nhau về cách khai quê quán.
Người thì nói rằng quê quán là quê cha, người thì nói rằng quê quán là nơi sinh của cha.

Theo tôi cả 2 đều có gì đó không ổn.
Nếu quê quán là quê Cha thì có thể hiểu quê quán là nơi cội nguồn của một dòng tộc. Với định nghĩa này, chúng ta có cùng quê với cha mình, ông mình, ... Nghe có vẻ hợp lý, nhưng nếu đúng như vậy có lẽ hầu hết người VN mình đều có cùng quê (vì cùng là "con rồng cháu tiên")
Còn nếu là nơi sinh của cha thì sẽ rất không ổn vì khi đó với thế giới phẳng hiện nay, ông, cha, con sẽ hoàn toàn có thể khác quê. Ví dụ Ông quê ở Hà Nội, sinh ra ở Moscow, cha sinh ra ở Tp. HCM, con lại sinh ra ở Paris. Các bạn thử nhìn vào trường "Quê quán" của Ông, Cha, Con này (và cả Cháu nữa) thì sẽ thấy thế nào?

Do đó cả 2 cách "thông dụng" trông khai báo "Quê quán" như trên đều không ổn.
Không biết ngành CA mình có định nghĩa nào thuyết phục không để hướng dẫn cho người dân khai cho đúng. Và nhất là ngành CA sau khi công bố rõ định nghĩa quê quán cần phải thực hiện việc cho người dân hiệu chỉnh lại khai báo của mình về trường quê quán (vì tôi chắc chắn rằng nhiều người đến nay sẽ khai không đúng như định nghĩa (dù đó là định nghĩa nào mà ngành CA đưa ra).
Mà việc này thì sẽ rất tốn kém.

Theo tôi, với tình hình phát triển của thế giới hiện tại, khái niệm "quê quán" không còn mang ý nghĩa quá quan trọng trong công tác quản lý công dân như trước đây.

Nếu để ý đến các nước châu Âu, châu Mỹ, tôi tin rằng nhiều người sẽ đồng ý với tôi là họ quan tâm đến trường "Nơi sinh" chứ chẳng thấy họ quan tâm đến trường "Quê quán".

Hi vọng nhân dịp này, cùng với việc thu thập CSDL công dân, ngành CA sẽ có những quyết định sáng suốt, giúp công việc quản lý công dân của VN ta ngày một tốt hơn.

Một người dân Tp. HCM.
võ văn mạnh

võ văn mạnh

Bạn nói đúng. Bố mẹ tôi là người Quảng Ngãi, di cư lên Đăk Lăk từ năm 1960. Hầu hết anh chị em nhà tôi đều sinh ra và trưởng thành tại Đăk Lăk. Hiện tại tôi đang công tác và sinh sống tại Sài Gòn. Nhưng trong giấy tờ thì lại ghe quê quán là Quảng Ngãi, nhiều khi nó cứ ngờ ngợ thế nào. Trong giao tiếp thông thường, người ta hỏi tôi quê ở đâu thì không cần phải suy nghĩ: Đăk Lăk. Vì đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên. Nơi đó vẫn đầy ấp những kỷ niệm, ký ức tuổi thờ. Và điều quan trọng, mỗi lần rời Sài Gòn, tôi lại về quê của mình (không phải theo giấy tờ) để được cảm nhận cái gọi là quê hương, có gia đình, người thân, xóm giềng, bạn bè thời còn đi học...
10 phản hồi
Hoang Ha

Hoang Ha

Tôi đề xuất Bộ Công an lập trang Web cho phép người dân dùng số CMND như một tài khoản cập nhật lại thông tin cá nhân theo yêu cầu của Bộ về quản ý thông tin và làm cơ sở chuyển sang mã định danh. Như vậy công việc cấp phát thẻ Căn cước/ Mã định danh sẽ nhanh hơn rất niều và người dân đỡ phải đi lại. Bộ sẽ kiểm tra , xác nhận lại thông tin người dân cung cấp qua email, tin nhắn ... trước khi người dân đến nhận thẻ được chuyển đổi.
V.L

V.L

Theo tôi, quan niệm từ xưa tới nay của người Việt Nam được hiểu: Quê quán nghĩa là “Quê cha đất tổ”, vì người Việt ta khi sinh con đều lấy họ của cha. Vì thế, đề nghị ngành Công an nên thống nhất và quy định theo ý nghĩa này cho dễ hiểu để đời đời về sau con cháu còn biết đến cội nguồn dù có đi đâu, về đâu.
Quang Thế

Quang Thế

Bộ công an nên chuẩn bị kỹ và nghiên cứu các phương án khi người dân đi dổi lại CMND đại trà. Như hiện nay mới làm thí điểm được 16 tỉnh mà thông báo hết phôi thì khi làm số lượng lớn phải tính lượng nhập về sao cho phù hợp đồng thời hệ thống cơ sở dữ liệu và đường truyền phải đảm bảo ổn định và thông suốt để tránh khi sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân khi làm thủ tục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm