Chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng

20/01/2019 11:02 GMT+7

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM bất ngờ kiểm tra, phát hiện một cơ sở chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng.

* Sản xuất nem chua không bảo đảm vệ sinh
Rạng sáng 19.1, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh sơ chế và mua bán phụ phẩm bò của bà Nguyễn Thị Xuân (số 224 Nguyễn Thị Kiều, P.Hiệp Thành, Q.12), phát hiện cơ sở này chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng.
Cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân (Q.12) chế biến thực phẩm bằng... vôi xây dựng Ảnh: Đinh Thanh
Đoàn phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng lá sách bò bốc mùi được ngâm trong nước trắng đục, bên cạnh có một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn. Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện số lượng lớn phổi, gan bò... chảy dịch, bốc mùi.
Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Xuân thừa nhận lá sách bò được ngâm trong nước vôi để tẩy trắng. Phụ phẩm bò được bà lấy từ các lò mổ ở tỉnh Tây Ninh với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi sơ chế sẽ bán lại cho những người bán nhỏ lẻ và các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu... với giá 50.000 đồng/kg.
Đoàn kiểm tra phát hiện tổng trọng lượng phụ phẩm bò gồm lá sách, đầu, cuống họng, tim, chân bò... khoảng 1,2 tấn. Tuy nhiên, chủ cơ sở không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số lượng thực phẩm nói trên, cơ sở cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, vôi mà cơ sở bà Xuân dùng tẩy trắng là vôi xây dựng. Tại cơ sở bà Xuân còn chứa 10 bao vôi xây dựng, mỗi bao nặng 8 kg. Đoàn đã lập biên bản tạm giữ số hàng thực phẩm độc hại trên và đã tiến hành tiêu hủy.
Cũng trong rạng sáng 19.1, đoàn kiểm tra do bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, dẫn đầu, phối hợp cùng Đội ATTP số 9 tiến hành khảo sát, kiểm tra chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (Công ty CP thương mại Hóc Môn).
Ông Võ Văn Hòa, Đội trưởng Đội ATTP số 9, cho biết: “Trong năm 2018, qua kiểm tra, đội đã phát hiện 44 trường hợp heo bệnh, heo không đạt chất lượng, xử phạt gần 90 triệu đồng. Đặc biệt, gần đây đội số 9 đã phát hiện 20 con heo (hơn 1 tấn) bị bệnh lở mồm long móng đưa vào chợ, tuy nhiên số thịt này đã bị lập biên bản và xử lý”.
Sản xuất nem chua không bảo đảm vệ sinh
Cùng ngày 19.1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05, Bộ Công an) phối hợp Đội quản lý thị trường số 28 (Cục Quản lý thị trường TP.HCM) tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất nem chua Việt Hải (161/19 Đông Hưng Thuận 02, KP.1, P.Tân Hưng Thuận, Q.12) do ông Đoàn Việt Sơn làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, có rất nhiều lao động của cơ sở này đang rạch lá chuối, đóng gói nem mà không sử dụng đồ bảo hộ. Điều kiện sản xuất tại cơ sở này không đảm bảo vệ sinh, bốc mùi và ruồi nhặng bu bám từng đàn, nem thành phẩm chất từng đống lớn ngổn ngang dưới nền nhà...
Tại cơ sở này, lực lượng chức năng còn phát hiện rất nhiều bao tải chứa bịch bột màu vàng, thậm chí có bịch đã chuyển màu xỉn đen đóng thủ công trong túi ni lông không hề có nhãn mác, thông tin sản phẩm. Ngoài ra, tại đây còn chứa hàng loạt bao tải bột phụ gia Emflo TV 100. Chủ cơ sở cho biết những bịch bột màu vàng là hỗn hợp gia vị và chất bảo quản Emflo TV 100 được sử dụng trong sản xuất nem.
Qua kiểm đếm, đoàn kiểm tra xác định có khoảng 500 kg nem chua thành phẩm, hơn 1.000 kg nem chua chưa có bao bì và hơn 540 kg nguyên liệu gồm mỡ, bì và thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ông Sơn cho biết cơ sở Việt Hải chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Sơn tạm ngưng việc sản xuất nem chua cho đến khi thực hiện xong việc công bố tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Đồng thời, tiến hành niêm phong và tạm giữ toàn bộ số sản phẩm nem chua và nguyên liệu để xử lý.
Mạnh Trường
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.