Góc nhìn phóng viên:

Chế tài người tiêu thụ động vật hoang dã?

1 Thanh Niên
Bảo vệ động vật hoang dã không thể chỉ làm nghiêm từ một phía, mà phải có chế tài mạnh thậm chí là hình sự đối với cả những người tiêu thụ, ăn thịt động vật hoang dã.
Thú rừng ở Gia Lai bị làm thịt chờ bán  /// Ảnh: Đình Văn Thú rừng ở Gia Lai bị làm thịt chờ bán - Ảnh: Đình Văn
Thú rừng ở Gia Lai bị làm thịt chờ bán
Ảnh: Đình Văn
Người săn bắn động vật hoang dã sẽ bị xử lý hình sự, vậy những người ăn thịt thú rừng tại sao không có chế tài xử lý mạnh? Câu hỏi này chúng tôi đã bật ra khi trực tiếp ghi nhận hiện trường, phỏng vấn cơ quan chức năng khi tham gia vào nhóm PV thực hiện loạt bài Rước họa vì ăn thịt “lạ”.

Truy tìm “nghi phạm” phát tán virus corona: Dơi, rắn và tê tê?

Những ngày xâm nhập vào các nhà hàng, cơ sở bán (chủ yếu là thịt động vật hoang dã) ở Tây nguyên, chúng tôi vỡ lẽ: “Thì ra tìm nơi cung cấp động vật hoang dã không khó”. Các chủ cơ sở không ngần ngại quảng bá đủ loại thịt động vật hoang dã khi biết chúng tôi ngỏ ý muốn mua. Họ nhiệt tình dẫn đến nhà người quen vì ở đó còn “trữ nhiều hàng”.
Lúc nào cần cứ gọi điện, người bán sẵn sàng gửi xe về tận nơi, dù ở bất cứ tỉnh nào. Dễ hiểu rằng, “có cầu ắt có cung”. Nhiều người săn bắn động vật hoang dã xem đây là một “nghề” vì động vật hoang dã (còn sống hoặc đã chết) đưa về đến đâu, có nguồn tiêu thụ đến đó. Họ thậm chí được các chủ nhà hàng đặt hàng, dù nhiều người trong số họ biết việc săn bắn động vật hoang dã là vi phạm pháp luật, có thể vướng tù tội. Đặc biệt, trong bối cảnh rừng ngày càng bị thu hẹp, thú rừng càng ít đi thì chỉ có đại gia, người lắm tiền mới dám ăn.
Họ chi ra số tiền rất cao để “thưởng thức” thịt động vật hoang dã và điều này vô tình “khích lệ” những tay thợ săn vào rừng; gián tiếp tiêu diệt thú rừng (nhiều loài nằm trong sách đỏ, nguy cơ tuyệt chủng cấp).

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

Vấn đề bảo vệ động vật hoang dã từng được thảo luận ở các cuộc họp của Quốc hội, Chính phủ… Bảo vệ động vật hoang dã không thể chỉ làm nghiêm từ một phía, mà phải có chế tài mạnh thậm chí là hình sự đối với cả những người tiêu thụ, ăn thịt động vật hoang dã.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chỉ ra có sự liên quan mật thiết giữa các loại vi rút từ động vật hoang dã gây ra bệnh dịch đối với con người. Chính vì thế, áp dụng biện pháp chế tài mạnh đối với người tiêu thụ động vật hoang dã là điều cần phải tính đến. Xử lý hình sự những người ăn thịt thú rừng không chỉ làm giảm đáng kể sự tiêu diệt nhiều loại thú quý hiếm, mà còn là cách ngăn ngừa nhiều loại dịch bệnh có thể xảy đến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khánh thành

khánh thành

trời ơi toàn công chức với nhà giàu ăn không trời ạ dân thường tiền đâu ra mà ăn, cứ vào nhà quan chức mà xem, nào là rượi ngâm toàn thú quý, gỗ bàn ghế từ rừng về nói chung đủ thứ quý của rừng có cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm