Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm ra quyết định trái luật

1 Thanh Niên Online
Ngoài bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chi cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Q.Bắc Từ Liêm, còn bị buộc phải thu hồi quyết định trái pháp luật và có biện pháp khắc phục hậu quả.
Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội /// Ảnh Thái Sơn Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội - Ảnh Thái Sơn
Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội
Ảnh Thái Sơn
Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội vừa ban hành Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội. Theo đó, Cục THADS Hà Nội yêu cầu Phòng Tổ chức cán bộ tham mưu cho lãnh đạo Cục tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quốc Hùng, đồng thời buộc ông này phải thu hồi, sửa đổi lại một số quyết định thi hành án đã ký, ban hành và khắc phục vi phạm.
Theo kết luận, từ tháng 12.2020 - 3.2021, ông Nguyễn Quốc Hùng đã ký nhiều quyết định thi hành án liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS (TDS) và một số đơn vị liên quan theo Bản án phúc thẩm số 215 ngày 30.1.2020 của TAND TP.Hà Nội.
Trong quá trình thi hành án, các đương sự liên quan vụ án này cho rằng bản án có nhiều nội dung tòa tuyên không rõ ràng, nhưng Chi cục THADS Q.Bắc Từ Liêm vẫn kiên quyết thi hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của đương sự, nên các đương sự đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan có thẩm quyền.
Kết quả xác minh của Cục THADS Hà Nội xác định, ngày 28.12.2020, ông Nguyễn Quốc Hùng đã ra Quyết định số 528 với nội dung cho phép Trường THCS và THPT Newton có quyền làm các thủ tục theo quy định pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền để khôi phục tư cách cổ đông trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TDS đối với 10,5% cổ phần…”, là không đúng quy định pháp luật.
Bởi quyết định thi hành án này không có khoản phải thi hành án, không có người phải thi hành án, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của luật Thi hành án dân sự.
Theo đơn tố cáo của đương sự trước đó cũng cho biết, nội dung nêu trên được thể hiện rõ trong bản án chỉ là thủ tục hành chính thuần túy, không liên quan đến việc thi hành án nhưng đã được ông Nguyễn Quốc Hùng đưa vào quyết định thi hành án để “giúp sức, tạo điều kiện cho người khác đăng ký khôi phục lại 10,5% cổ phần, mà không cần thực hiện các quy trình, thủ tục theo luật Doanh nghiệp hay điều lệ của Công ty quy định”.

Đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào quyết định thi hành án không đúng quy định

Cũng theo kết luận, ông Nguyễn Quốc Hùng còn ký Quyết định thi hành án số 510 ngày 14.12.2020, có nội dung thiếu sót như: đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào quyết định thi hành án không đúng quy định. Tương tự, Quyết định số 511 ngày 14.12.2020 không xác định rõ tên, địa chỉ người phải thi hành án, đưa người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào quyết định thi hành án không đúng quy định…
Từ các kết luận trên, Cục THADS Hà Nội đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS Q.Bắc Từ Liêm thu hồi Quyết định thi hành án số 528 và sửa đổi, bổ sung 3 quyết định thi hành án khác có liên quan đến cùng vụ án.
“Yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS Q.Bắc Từ Liêm khẩn trương làm văn bản đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải thích những nội dung mà Tòa án tuyên không rõ, cụ thể: “các trang thiết bị...” ở 2 Quyết định thi hành án số 510/QĐ CCTHADS ngày 14.12.2020; và Quyết định thi hành án số 511/QĐ-CCTHADS ngày 14.12.2020 là 1 hay là 2; số lượng, chủng loại cụ thể trang thiết bị gồm những gì? Khoản tiền hơn 14,2 tỉ đồng do Công ty TDS và Công ty Khai Phát được nhận thì cổ phần mỗi bên là bao nhiêu?”, Kết luận của Cục THADS Hà Nội nêu rõ.
Kết luận này cũng đồng thời yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS Q.Bắc Từ Liêm sau khi được TAND TP.Hà Nội giải thích, làm rõ thì phải ra các quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án đã ban hành.
“Những nội dung của bản án mà tòa không thể giải thích được hoặc thuộc trường hợp không được giải thích thì cần kiến nghị tới TAND cấp cao, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội theo thẩm quyền, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự", bản Kết luận này nêu rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bích Hồng Nghiêm

Bích Hồng Nghiêm

Cần nghiêm khắc răn đe những hành vi coi thường pháp luật đặc biệt là những người làm trong công tác giáo dục để lấy lại kỉ cương và làm an lòng dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm