Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước

Hoàng Sơn

Hoàng Sơn

(thực hiện)

18 Thanh Niên Online

(TNO) Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (nằm tại Núi Cấm, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) dự kiến sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24.3.1975 - 24.3.2015).

(TNO) Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (nằm tại Núi Cấm, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) dự kiến sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24.3.1975 - 24.3.2015).

Tượng đài Mẹ VN anh hùng lớn nhất cả nước nằm bên một ngọn núiTượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất cả nước nằm bên một ngọn núi
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được khởi công xây dựng vào năm 2009. Công trình lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (quê xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) - người có 11 người con, cháu là liệt sĩ.
Cụm tượng đài được thi công theo bản vẽ của họa sĩ Đinh Gia Thắng trên diện tích xây dựng hơn 15 ha, với tổng mức đầu tư hơn 411 tỉ đồng. 

Tượng đài chính là hình ảnh mẹ Thứ cùng cánh cung khắc họa chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu trên cả nước. Tượng được làm bằng đá hoa cương cao 18 m, dài 120 m. 

Bên trong thân tượng đài là Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng (với diện tích khoảng 400 m2) đang được hàng trăm công nhân gấp rút thi công. Cũng trong quần thể cụm tượng đài còn có bia ghi danh gần 50.000 Mẹ Việt Nam anh hùng trên khắp cả nước.

Phía trước khối tượng đài là hồ nước rộng; xung quanh tượng đài là những thảm hoa và vườn đá có khắc thơ về các Mẹ.

Một công trình đặc sắc khác là tại cổng dẫn vào tượng đài còn được xây dựng 8 trụ huyền thoại Mẹ. Mỗi trụ cao 9 m, đường kính 1,2 m làm bằng đá sa thạch. Trên mỗi trụ khắc họa hình ảnh các Mẹ Việt Nam anh hùng nhằm tri ân công lao của các Mẹ. 

Sau 7 năm thi công, công trình tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng được cho là lớn nhất nước này đã cơ bản hoàn thành. Hiện trên công trình này, mỗi ngày có hàng trăm công nhân đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để nâng cao giá trị thẩm mỹ cho tượng đài.
Thanh Niên Online xin giới thiệu với độc giả những hình ảnh về tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước nằm tại Quảng Nam:
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 2Sau 7 năm thi công, tượng đài với nguyên mẫu là Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã hoàn thành
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 3Hình ảnh mẹ Thứ được tạc sắc nét trên đá 
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 4Cánh cung phía bên trái tượng mẹ Thứ
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 5Cánh cung bên phải tượng mẹ Thứ. Cả hai cánh cung này dài 120 m với hình ảnh các Mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu, phía dưới có hồ nước rộng
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 6Bên trong tượng đài là nhà trưng bài tư liệu về Mẹ Việt Nam anh hùng cả nước
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 7
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 8Phía trước tượng đài có 8 cột Huyền thoại mẹ với phù điêu tôn vinh các mẹ
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 9
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 10Trong sân xung quanh tượng đài được trồng nhiều hoa
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 11Các công nhân đang gấp rút thi công trước ngày khánh thành tượng đài
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 12
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 13Phía trước cụm tượng đài chính là vườn đá có khắc thơ về các Mẹ Việt Nam anh hùng
Chiêm ngưỡng tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất nước - ảnh 14Bên trong thân cụm tượng đài, các công nhân đang khẩn trương thi công nhà trưng bày và sơn các bức phù điêu

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh

Thanh

Thay vì xây tượng đài thì dùng hơn 400 tỉ này xây nhà, hay trợ cấp, hay mua quà cho các mẹ thì thiết thực hơn
tandbp@gmail.com

tandbp@gmail.com

400 tỷ! Giá như xây thêm 400 bệnh xá, bệnh viện thì các bà mẹ quê nghèo đỡ đau hơn.
Nam mập

Nam mập

400 tỷ chỉ xây dược tầm 40 cái bệnh viện, bệnh xá vừa và nhỏ thôi bạn.
Nguyễn Trần

Nguyễn Trần

Toàn thể tượng đài toàn là góc cạnh xem rất lộn xộn không có vẻ thân thiện.
đặng dũng

đặng dũng

Mong rằng nó không bị xuống cấp nhanh chóng và không có dấu hiệu bị "rút ruột' công trình.
ngochuanthovabongda@gmail.com

ngochuanthovabongda@gmail.com

Một biểu tượng xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các Bà mẹ VN Anh hùng, thật nguy nga và hoành tráng, tin rằng đây là một địa chỉ cho khách tham quan và du lịch đồng thời là nơi ôn và học thêm những kiến thức về lịch sử của Dân tộc ta rất hữu ích cho các thế hệ. Luôn mong có sự bảo quản tốt cũng như sự văn hóa nhiều hơn với mọi người khi tới thăm nơi tôn nghiêm này .
Người dân Tam Kỳ

Người dân Tam Kỳ

Tôi là người dân Tam Kỳ. Để đền đáp công lao Bà mẹ anh hùng, thiết thực nhất là chỉ cần dùng 30% số tiền 400 tỷ lo thật tốt cuộc sống còn lại các mẹ, 30% cấp học bổng cho con cháu các Mẹ, còn lại xây khu tưởng niệm. Không cần thiết phải xây dựng công trình to lớn, hoành tráng như vậy. Phí bảo dưỡng hàng năm không nhỏ.
tuanqnam

tuanqnam

Dù sao thì cũng đã xây xong. Mong cho đây là công trình trọng điểm cho du lịch Tam Kỳ-Quảng Nam phát triển. Mà đừng có bán vé và cổng nha các đồng chí lãnh đạo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm