71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7.1947 - 27.7.2018

Ngọn nến tỏ lòng tri ân của người trẻ

1 Thanh Niên
Tối qua 26.7, hàng triệu ngọn nến do thanh niên thắp sáng các nghĩa trang liệt sĩ cả nước. Ngọn nến tỏ lòng tri ân của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.
Thanh niên thắp nến tri ân ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9	 /// Ảnh: Nguyễn Phúc Thanh niên thắp nến tri ân ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 - Ảnh: Nguyễn Phúc
Thanh niên thắp nến tri ân ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9
Ảnh: Nguyễn Phúc
Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, T.Ư Đoàn và tỉnh Đắk Lắk phối hợp tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Phạm Minh Tấn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đắk Lắk và hơn 2.000 thanh niên trong tỉnh tham dự.
Ngọn nến tỏ lòng tri ân của người trẻ - ảnh 1
Mỗi ngọn nến, nén nhang hôm nay được thắp lên thay cho lời tri ân, tình cảm trân trọng biết ơn, tưởng nhớ những hy sinh các thế hệ đi trước
Ngọn nến tỏ lòng tri ân của người trẻ - ảnh 2
Anh Nguyễn Ngọc Lương
Tại buổi lễ, các đại biểu và đoàn viên, thanh niên dâng nến, dâng hoa và thắp hương tại 2.275 phần mộ liệt sĩ.
Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ lòng thành kính biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, mẹ VN anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng đã không tiếc tuổi xuân, máu xương vì độc lập của Tổ quốc, cho thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do.
“Mỗi ngọn nến, nén nhang hôm nay được thắp lên thay cho lời tri ân, tình cảm trân trọng biết ơn, tưởng nhớ những hy sinh và tự hào với truyền thống quật cường của dân tộc, bản lĩnh và lòng yêu nước sắt son của các thế hệ đi trước, thể hiện sự trân quý với hòa bình độc lập, tự do hôm nay; thể hiện quyết tâm cần làm tốt hơn công tác chăm sóc người có công và thân nhân gia đình liệt sĩ…”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.
Cũng tại buổi lễ, đại diện T.Ư Đoàn đã trao 20 suất quà cho gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; 10 suất học bổng cho con, em các gia đình thương binh, bệnh binh; thăm hỏi, tặng quà 2 mẹ VN anh hùng H’Nar Rơ Ông và H’Bai Bkrông; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người có công với cách mạng và nhân dân; bàn giao 1 nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong tại H.Lắk (Đắk Lắk).
Tại TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM tổ chức hoạt động thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy; Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung; Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu và hơn 3.000 thanh niên, sinh viên đến dự...
Cùng thời điểm trên, hơn 3.000 bạn trẻ cũng đồng loạt tham gia các hoạt động thắp nến tri ân hàng ngàn phần mộ anh hùng liệt sĩ tại 6 nghĩa trang ở các quận, huyện ngoại thành TP.HCM. Ban tổ chức đã vận động hơn 40.000 ly nến để thắp lên những phần mộ của 7 nghĩa trang liệt sĩ.
Dịp này, Thành đoàn TP.HCM công bố thực hiện công trình “Số hóa dữ liệu về các ba má phong trào học sinh, sinh viên tiêu biểu” bằng cách xây dựng hệ thống lưu trữ trực tuyến tích hợp với các trang thông tin điện tử. Công trình dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 10.8, giúp người trẻ dễ dàng tìm kiếm thông tin tư liệu, hình ảnh về thế hệ cha anh.
Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Thành đoàn TP.HCM đã thực hiện một số chương trình vì cộng đồng cho người dân tại tỉnh Hà Tĩnh với tổng trị giá 16 triệu đồng. Cụ thể, tặng 1 sân chơi thiếu nhi trị giá 60 triệu đồng tại thôn Việt Yên, xã Việt Xuyên, H.Thạch Hà; xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng tại xã Đức Vĩnh, H.Đức Thọ và tặng 1 thư viện sách trị giá 50 triệu đồng cho học sinh tại Trường tiểu học Đồng Lộc, H.Can Lộc.
Tối 26.7, Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố và 26 nghĩa trang, điểm di tích tưởng niệm với hàng ngàn đoàn viên, thanh niên tham gia. Dịp này, Liên hoan Các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng TP.Đà Nẵng cũng được tổ chức với chủ đề “Tự hào bản hùng ca tuổi trẻ”.
Tỉnh đoàn Bình Phước đã tổ chức lễ tri ân với hơn 600 đoàn viên tham dự. Gần 1.500 ngọn nến và những nén nhang thơm đã được thắp trên các phần mộ của các anh hùng, liệt sĩ.
Tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.Cần Thơ, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp Sở LĐ-TB-XH tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Dịp này, ban tổ chức đã trao 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho các học sinh, sinh viên.
Khoảng 2.000 đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ cùng người dân trên địa bàn TP.Đà Lạt đã đến dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân và đặt hoa lên hơn 2.170 phần mộ liệt sĩ.
An Dy - Hoàng Giáp - Duy Tân - Gia Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Thanh

Lâm Thanh

Mình thấy tự hào và rất tin tưởng vào thế hệ trẻ của đất nước chúng ta... Cảm ơn các bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm