Cho thuê 8.000 m2 đất vàng trái quy định cũng chỉ 'nghiêm túc rút kinh nghiệm'

3 Thanh Niên Online

Liên quan đến Liên minh HTX Việt Nam cho thuê sai quy định 8.000 m2 đất vàng, Phòng TN-MT quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan bằng hình thức... nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Khu đất hiện đang là showroom ô tô bị Hà Nội thu hồi /// Ảnh L.B Khu đất hiện đang là showroom ô tô bị Hà Nội thu hồi - Ảnh L.B
Khu đất hiện đang là showroom ô tô bị Hà Nội thu hồi
Ảnh L.B
Báo cáo Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến khu đất 18.000 m2 mặt đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (quận Nam Từ Liêm) được cho thuê làm showroom ô tô sai quy định, UBND TP.Hà Nội cho biết đang giao Sở Nội vụ xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Trước đó, vào tháng 6.2018, ngoài rà soát và thu hồi chỗ đất bị cho thuê trái quy định để đấu giá, tránh gây thiệt hại cho nhà nước, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Về nội dung này, UBND thành phố Hà Nội cho biết đã giao Thanh tra thành phố chủ trì cùng Sở Nội vụ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân.
Ngoài ra, hiện Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 đã tổ chức kiểm điểm các tổ chức cá nhân liên quan bằng hình thức... nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND quận Nam Từ Liêm cũng “đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh không để xảy ra sai phạm tương tự trong công tác quản lý đất đai”, theo báo cáo của Hà Nội.
Đối với các việc chưa hoàn thành, Hà Nội hứa sẽ khẩn trương tổ chức thực hiện và báo cáo Phó thủ tướng trong tháng 6 tới.

Cho thuê 8.000 m2 đất vàng "không gây thiệt hại gì về vật chất"?

Cũng liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong sai phạm nêu trên, trao đổi với Thanh Niên trưa nay, 24.4, một lãnh đạo cấp cao của Liên minh hợp tác xã Việt Nam cho biết: "Liên minh hợp tác xã Việt Nam đã có kiểm điểm nhưng việc cho thuê đất không gây thiệt hại về vật chất gì cho các bên liên quan. Số đất này không sử dụng đúng quy định, nay đã được thu hồi thì đó là chuyện bình thường”.
Vị này cũng cho biết nguyện vọng của Liên minh HTX Việt Nam là tiếp tục giữ lại hơn 10.000 m2 diện tích đã quy hoạch xây nhà 21 tầng để xây dựng trung tâm giới thiệu, quảng báo, giao dịch sản phẩm của hợp tác xã mà Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương.
Về quyết định của UBND TP.Hà Nội, vị này cho biết đây là thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, diện tích đất cho thuê này được kết luận là chưa đúng quy định của luật Đất đai. Theo đó, Liên minh hợp tác xã Việt Nam nghiêm túc chấp hành các thủ tục bàn giao đất theo đúng kết của Thanh tra Chính phủ và quy định của UBND TP Hà Nội.
Như Thanh Niên đã đưa tin, UBND TP.Hà Nội vừa cho biết sẽ thu hồi 8.000 m2 đất vàng (mặt đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ) trong tổng số 18.000 m2 được giao cho Liên minh HTX Việt Nam. Trên khoảnh đất này hiện đã có một khu nhà 6 tầng, được cho thuê làm showroom ô tô Lexus, dù khu đất được giao để xây dựng Trung tâm triển lãm sản phẩm ngành nghề truyền thống, kinh tế hợp tác.
Ngoài ra, trên diện tích hơn 10.000 m2 còn lại vốn quy hoạch để xây dựng một tòa nhà 21 tầng, Liên minh HTX Việt Nam vẫn muốn thực hiện dự án này và cam kết sẽ thu hồi đủ vốn. Hà Nội cũng đã kiến nghị Phó thủ tướng cho phép Liên minh HTX tiếp tục làm chủ đầu tư dự án.
Tháng 6.2018, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT và các cơ quan liên quan thu hồi diện tích xây dựng tòa nhà 6 tầng do Liên minh HTX Việt Nam cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo theo đúng giá thị trường, không để thất thoát tài sản nhà nước, báo cáo Thủ tướng.
Đối với diện tích đất xây dựng tòa nhà 21 tầng, nếu Liên minh HTX Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất và có năng lực thực hiện dự án, thì gia hạn sử dụng đất.
Tuy nhiên, sau đó, đến tháng 12.2018, Văn phòng Chính phủ lại có văn bản yêu cầu Hà Nội khẩn trương xem xét năng lực thực hiện dự án của Liên minh HTX Việt Nam để giải quyết việc gia hạn thuê hoặc thu hồi đất, không để tình trạng đất trống kéo dài.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Sợ dây kinh nghiệm rút hoài, rút mãi đến khi nào dứt đây ?
Chí

Chí

Vụ này nhẹ nhất là giáng chức vụ 1 bậc.
Tràn Quá

Tràn Quá

Thật vớ vẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm