Chốt kiểm dịch ở Đà Nẵng xử lý tình huống phát hiện người cần cách ly thế nào?

0 Thanh Niên Online
Ngành y tế TP.Đà Nẵng đã có hướng dẫn cụ thể cho các chốt kiểm dịch Covid-19 khi phát hiện trường hợp phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.
12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ Đà Nẵng được hướng dẫn để xử lý khi phát hiện các trường hợp là người cần cách ly tập trung hoặc tại nhà /// ẢNH: HOÀNG SƠN 12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ Đà Nẵng được hướng dẫn để xử lý khi phát hiện các trường hợp là người cần cách ly tập trung hoặc tại nhà - ẢNH: HOÀNG SƠN
12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ Đà Nẵng được hướng dẫn để xử lý khi phát hiện các trường hợp là người cần cách ly tập trung hoặc tại nhà
ẢNH: HOÀNG SƠN
Ngày 28.5, Sở Y tế TP.Đà Nẵng có hướng dẫn về việc triển khai công tác y tế tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành (đã bắt đầu triển khai từ 9 giờ ngày 28.5) để xử lý các trường hợp phát hiện người cần phải cách ly tập trung và tại nhà.
Theo đó, trung tâm y tế các quận, huyện bố trí lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ, nhà ga, bến xe do thành phố thiết lập (Công an TP.Đà Nẵng chủ trì); số lượng từ 2-3 cán bộ/chốt kiểm dịch.
Các đơn vị y tế trang bị trang phục bảo hộ cho lực lượng y tế làm nhiệm vụ, phối hợp hướng dẫn, kiểm tra khai báo y tế bằng phần mềm điện tử hoặc tờ khai y tế, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.
Theo đó, khi phát hiện các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung, sử dụng xe cấp cứu vận chuyển cách ly tại Ký túc xá phía tây TP.Đà Nẵng. Khi phát hiện các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà, thông báo cho trung tâm y tế địa phương nơi trường hợp đó đến lưu trú để phối hợp tiếp nhận, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Nếu xác định người đến từ vùng dịch có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì liên hệ, vận chuyển bằng xe cấp cứu người nghi ngờ mắc bệnh đến trung tâm y tế hoặc cơ sở y tế khác tùy theo tình huống và tình trạng người nghi ngờ mắc bệnh.
Riêng Trung tâm Y tế Q.Hải Châu bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ tại chốt xã Hòa Phước (H.Hòa Vang); Trung tâm Y tế Q.Cẩm Lệ bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ tại chốt xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang) và chốt bến xe trung tâm (khi bến xe hoạt động).
Các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phát hiện tại chốt xã Hòa Phước và xã Hòa Tiến được vận chuyển cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế Q.Cẩm Lệ, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Người dân Đà Nẵng gần bar New Phương Đông vẫy cờ mừng dỡ phong tỏa Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng được giao phối hợp với cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thực hiện kiểm dịch, hướng dẫn, kiểm tra khai báo y tế bằng ứng dụng trực tuyến hoặc tờ khai y tế tại cảng biển, sân bay (ga đến quốc nội); phối hợp áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.
Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện trực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, phương tiện bảo hộ, sẵn sàng tiếp nhận người nghi ngờ, xác định mắc Covid-19 tùy theo tình huống theo chỉ định của Sở Y tế, để cách ly, điều trị, chuyển tuyến theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm