Chủ tịch Hà Nội: Có lỗ hổng khiến bệnh nhân 243 không được cách ly kịp thời

2 Thanh Niên Online

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, có lỗ hổng trong việc rà soát các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, khiến cho bệnh nhân 243 chưa được cách ly kịp thời.

Thôn Hạ Lôi với 11.500 nhân khẩu đã bị cách ly để phòng Covid-19 lây lan /// Ảnh Phạm Hùng Thôn Hạ Lôi với 11.500 nhân khẩu đã bị cách ly để phòng Covid-19 lây lan - Ảnh Phạm Hùng
Thôn Hạ Lôi với 11.500 nhân khẩu đã bị cách ly để phòng Covid-19 lây lan
Ảnh Phạm Hùng
Sau khi phát hiện bệnh nhân 243 và 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), chiều 7.4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp khẩn để rút kinh nghiệm.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn về lịch trình bệnh nhân thứ 243

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngày 30.3, sau khi có thông báo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 243 đã tới trạm y tế xã khai báo.
Tuy nhiên, do bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12.3, đến 30.3 đã qua 14 ngày, nên được cho về nhà theo dõi y tế (tuy ngày 21.3 bệnh nhân có thấy đau mỏi người, ngây sốt nhưng sau khi uống hạ sốt đã đỡ).
Chính vì vậy, các ngày sau 30.3, bệnh nhân vẫn đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến Bệnh viện đa khoa Phúc Yên và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 4 và 5.4, khiến nhiều y, bác sĩ bị cách ly.
“Ngành y tế của huyện đến nay vẫn hiểu là cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi từ ngày 12.3, nên bệnh nhân này không được đưa đi cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ là khuyến cáo theo dõi y tế và lấy mẫu”, ông Trọng cho biết, và xin lãnh đạo thành phố có chỉ đạo về việc này, vì rà soát đến 30.3, huyện Mê Linh có 9 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã hết 14 ngày, không tổ chức cách ly tại nhà, mà chỉ khuyến cáo.
“Ngay hôm qua, khi ra quyết định cách ly trên địa bàn xã, chúng tôi cho rằng có thể khai báo theo tiếp xúc của bệnh nhân 243 chưa chính xác về thời điểm, nên đề nghị quyết định cách ly phải có hiệu lực kể từ ngày ký thì phù hợp hơn, còn có hiệu lực từ ngày khai báo thì không an toàn”, ông Trọng kiến nghị.

Vào Bạch Mai quá 14 ngày vẫn bị cách ly

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, có lỗ hổng, có sự hiểu sai trong việc ra quyết định cách ly, khiến diện tiếp xúc của bệnh nhân 243 rộng ra.
“Nếu như ngày 30.3, các đồng chí ra quyết định cách ly 14 ngày, thì đến tận ngày 13.4, ông này mới được đi lại, chứ không phải được đi lại như vừa rồi. Cho nên, chiều nay, tôi thấy một lỗ hổng dẫn đến hậu quả này, đề nghị các đồng chí chấn chỉnh ngay.
Các đồng chí rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bạch Mai và ra quyết định cách ly 14 ngày kể từ thời điểm ra quyết định, chứ không phải từ thời điểm vào bệnh viện”, ông Chung chỉ đạo.
Theo ông Chung, nếu các quận, huyện thấy các trường hợp vào Bệnh viện Bạch Mai đã qua 14 ngày mà bỏ qua, không cách ly thì rất nguy hiểm, vì đơn cử trường hợp bệnh nhân 243, mắc Covid-19 nhưng không hề có biểu hiện lâm sàng (trừ ngày 21.3 có hơi sốt), hiện đã có nguy cơ lây nhiễm ra chị dâu và hàng xóm (đã xét nghiệm dương tính lần 1).
Thêm vào đó, các bệnh nhân có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã xuất hiện ở 12 tỉnh, đang chiếm 48/103 bệnh nhân của Hà Nội, mà mới phát sinh trong 20 ngày qua. Do đó, theo ông Chung, không thể chủ quan với các yếu tố dịch tễ liên quan đến địa điểm này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Bạch Mai là cái ổ dịch, đã có yêu cầu rà soát tìm người liên quan đến Bạch Mai trong thời điểm đó, đã phát hiện rồi lại không chịu cách ly, riêng cái ông kia đã đến BM thời điểm đó không bị cách ly nhưng lại không có ý thức đi tùm lum thậm chí khi phát bệnh lại tự đi mua thuốc uốn chã quan tâm gì. Người vô tư nhất Việt Nam. Và hiện đã có nguy cơ lây nhiễm ra chị dâu và hàng xóm (dương tính lần 1) Ông này lây cho chị dâu trước rồi chị dâu lây cho hàng xóm hay ông này lây cho hàng xóm trước rồi hàng xóm lây cho chị dâu?.
Nguyen khoi

Nguyen khoi

Ko biết ông nội 243 có khai y tế ngày 30/3 rằng chả đã mệt và sốt ngày 21/3 ko và có khai đã mua thuốc về uống ko? Vả lại thằng cha nội này còn đi lung tung tùm lum nữa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm