Chủ tịch Hà Nội: Dự án đường sắt đội vốn 16.000 tỉ không phải do tiêu cực

1 Thanh Niên Online

Trả lời ý kiến của cử tri về dự án đường sắt số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo đội vốn gần gấp đôi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân không phải do tiêu cực.

 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri
Ảnh Ngọc Thắng
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng 24.11, cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) đã kiến nghị đại biểu cùng các đơn vị liên quan trả lời cử tri về một số dự án trên cả nước, cũng như dự án ở Hà Nội bị đội vốn, trong đó có có tuyến đường sắt số 2.
Trả lời ý kiến này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn Hà Nội có tuyến đường sắt số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) vay vốn ODA Nhật Bản đưa vào nghiên cứu tiền khả thi từ năm 2009, đến 2016 xong hồ sơ trình Chính phủ.
Vì đã trải qua 8 năm, nên từ bước nghiên cứu tiền khả thi, dự toán của dự án chỉ là trên 19.000 tỉ đồng, nhưng đến nay đã lên đến hơn 35.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Chung cho biết, dự án đội vốn không phải do tiêu cực, bởi toàn bộ quá trình lập dự toán đều có sự giám sát chặt chẽ từ phía đối tác Nhật Bản là bên cho vay tiền.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nêu 3 lý do đội vốn: tỉ giá đồng yên tăng; giá nhân công cũng tăng, vì từ đó đến 2018 chúng ta đã trải qua 6 lần tăng lương; giá nguyên vật liệu cũng tăng từ năm 2008 đến nay.
Từ vấn đề trên, ông Chung cho biết: “Qua dự án này chúng tôi rút ra một số bài học, như qúa trình nghiên cứu tiền khả thi quá dài. Vì vậy, thành phố Hà Nội định hướng với những dự án đường sắt còn lại chỉ nghiên cứu tiền khả thi trong vòng 6 tháng, 1 năm thì dự toán mới sát thực tế".
Cũng theo ông Chung, thời gian tới, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được các cơ quan của Quốc hội thẩm tra mới thi công được. Trong khi đó, các diễn biến tại Quốc hội cho thấy dự án này sẽ phải báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.
Sẽ đánh bớt hoa sữa ở một số tuyến phố
Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Bùi Thị Nga (phường Bưởi, quận Tây Hồ) phản ánh tình trạng cây hoa sữa về mùa này tỏa mùi hương quá nặng khiến người dân ở phố Trích Sài luôn cảm thấy khó chịu.
“Chúng tôi đã phản ánh vấn đề này nhiều năm qua nhưng chưa được thành phố tiếp thu ý kiến. Đề nghị thành phố chỉ đạo đơn vị quản lý cây xanh, đánh chuyển bớt hoa sữa trồng ở những địa điểm phù hợp”, cử tri Nga nói.
Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, không chỉ phố Trích Sài, mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh, mật độ cây hoa sữa tương đối nhiều.
“Những năm qua, một số tuyến phố trên địa bàn trồng hoa sữa tương đối nhiều. Đến nay, các cây này đã cao lớn, về mùa hoa tỏa ra mùi hương nhiều gây bức xúc cho người dân”, ông Chung nói.
Ông Chung cho biết, thành phố cũng đã nhận ra vấn đề và sẽ tiếp thu ý kiến cử tri, “thời gian tới sẽ đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác để trồng hoa khác cho hài hòa hơn”, ông Chung cho hay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Dương

Nguyễn Dương

Năm 2008 tới nay giá sinh hoạt , giá sắt thép tăng bao nhiêu phần trăm mà đội vốn gấp đôi vẫn được ông chủ tịch lý giải không có tham nhũng : nếu ko có tham nhũng thì năng lực khảo sát, lập dự án của các ông nên xem lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quách Chinh Nhân (biệt danh là "Siêu Nhân") cầm đầu băng nhóm móc túi tại khu du lịch Suối Tiên /// Ảnh công an cung cấp

TP.HCM bắt băng nhóm móc túi khách đi xe buýt

Ngày 19.10, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) bắt giữ băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi, trộm tài sản của hành khách đi xe buýt tại khu vực khu du lịch Suối Tiên. Cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt các nghi can khác.