Chủ tịch Hà Nội nói gì về xử lý vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn?

2 Thanh Niên Online
Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sắp tới, Hà Nội sẽ có phiên họp với Thanh tra Chính phủ để bàn cách xử lý các công trình vi phạm lớn trên đất rừng Sóc Sơn.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi về việc xử lý vi phạm tại Sóc Sơn /// Ảnh Vũ Hân Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi về việc xử lý vi phạm tại Sóc Sơn - Ảnh Vũ Hân
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi về việc xử lý vi phạm tại Sóc Sơn
Ảnh Vũ Hân
Sáng 9.4, bên lề phiên họp bất thường của HĐND TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trả lời phóng viên Thanh Niên bày tỏ quan điểm về việc xử lý các công trình vi phạm lớn trên đất rừng Sóc Sơn, đặc biệt là các vi phạm tồn đọng từ năm 2006 (theo kết luận của Thanh tra Chính phủ) đến nay.
[VIDEO] Rừng phòng hộ Sóc Sơn bị “băm nát” bởi biệt thự của giới nhà giàu
Thưa ông, sau tất cả các kết luận thanh tra thì Hà Nội sẽ xử lý thế nào với các công trình vi phạm lớn tồn tại từ 2006 (như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh)?
Ông Nguyễn Đức Chung: Kết luận thanh tra đã được công bố công khai và rất nhiều người cũng thắc mắc là tại sao có một số công trình kết luận thanh tra lại không nêu. Những gì Thanh tra Chính phủ đã nêu rồi thì Thanh tra TP không nêu lại, mà tiếp tục đôn đốc thực hiện.
Vậy có cưỡng chế hay không với các công trình vi phạm lớn?
Như tôi đã nói, những gì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi, TP.Hà Nội sẽ tiếp tục đôn đốc các sở, ngành của thành phố và huyện Sóc Sơn tiếp tục thực hiện.
Bên cạnh đó, các nội dung kết luận của Thanh tra TP cũng sẽ tiếp tục thực hiện, trong đó có một nội dung là sẽ chuyển sang cơ quan điều tra để tiến hành xử lý các vi phạm đến mức phải xử lý hình sự.
Vấn đề hiện nay là qua tất cả các văn bản kết luận thanh tra cũng như chỉ đạo của các cấp đều không có một cái gì rất rõ ràng về số phận các công trình ấy cả?
Riêng về nội dung xử lý từng công trình, thì trong thời gian tới, TP. Hà Nội và Thanh tra Chính phủ sẽ họp. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ thống nhất chủ trương và cách làm để đảm bảo ổn định nhất và xử lý được tối ưu nhất và nghiêm nhất (các vi phạm).
Có thời hạn nào cho việc xử lý dứt điểm các vi phạm này không, thưa ông?
Thời hạn xử lý trong luật đã quy định hết rồi, thì cố gắng làm cho đúng.
Cũng trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch Hà Nội cho biết, kết luận thanh tra của Thanh tra TP về đất rừng Sóc Sơn đã nêu rõ những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, quy hoach, đặc biệt liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng các quyền sử dụng đất rừng.
"Trên cơ sở kết luận, thời gian tới, TP sẽ họp bàn kỹ lưỡng với Thanh tra Chính phủ. Cả với những kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đây, hay với những kết luận của Thanh tra TP mới đây, chúng tôi sẽ đặt ra lộ trình để phân công trách nhiệm cho các đơn vị liên quan của TP để thực hiện nghiêm túc các kết luận", ông Chung nói.
Tuy nhiên, ông Chung cũng lưu ý: "Khi xem xét vấn đề liên quan đến quy hoạch đất đai thì phải gắn với lịch sử từng giai đoạn, chứ nếu chúng ta nhìn từ 2018 này thì rất khó xem xét. TP đã cử đoàn đi khảo sát để phản ánh trong kết luận thanh tra một cách chính xác nhất (các vấn đề tồn tại của Sóc Sơn gắn với lịch sử các giai đoạn - PV). Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận người dân cho rằng, trước đây có chính sách đưa dân vào vùng kinh tế mới ở Sóc Sơn thì kết luận thanh tra chưa phản ánh đúng.
Thứ hai, người dân cũng phản ánh chưa rõ phần chồng lấn giữa đất rừng đặc dụng với đất ở đưa vào quy hoạch rừng phòng hộ 2008 và 2011. Tới đây, TP sẽ công bố các cột mốc mà đã được cắm từ trước đến nay, thì tôi nghĩ mọi việc sẽ rõ ràng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Quang

Cao Quang

Hà nội không làm được thì Bộ Công an hoặc tỉnh khác như Hải Phòng làm chỉ sau 1 tháng biệt phủ sẽ là rừng.
Vương Anh Kiều

Vương Anh Kiều

Tại sao phải họp mới để thống nhất cách làm? Ai lấn chiếm rừng bắt phải trả lại đất cho rừng, ai bao che quản lý kém, cấp sổ đỏ sai thì truy tố. Luật trong tay ta mà sao cứ lùng nhùng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm