Sẽ thêm cán bộ vướng vòng lao lý vì 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn?

Vũ Hân
Vũ Hân
09/04/2019 07:43 GMT+7

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng liên quan vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn.

Chuyển hồ sơ qua công an

[VIDEO] Rừng phòng hộ Sóc Sơn bị “băm nát” bởi biệt thự của giới nhà giàu
Ngoài việc chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Sóc Sơn; kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Sóc Sơn... UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra, đôn đốc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, các sở, ngành, doanh nghiệp trực thuộc TP và lãnh đạo UBND H.Sóc Sơn để báo cáo TP.
Cụ thể, UBND TP.Hà Nội giao Thanh tra TP chuyển Công an TP các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch đất rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Chủ tịch UBND H.Sóc Sơn được giao kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể, cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 - 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra vi phạm như kết luận thanh tra đã nêu.
Bên cạnh đó, UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu H.Sóc Sơn khẩn trương “thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và chỉ đạo của UBND TP về tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ”. Đây là những chỉ đạo liên quan đến các công trình vi phạm lớn như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và “tồn đọng” 13 năm nay chưa được xử lý.
Trước đó, trả lời báo chí về 2 trường hợp vi phạm này, Chánh thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết gia đình ca sĩ Mỹ Linh và chồng là ông Trương Anh Quân nhận chuyển nhượng đất từ ông Đỗ Xuân Lâm diện tích hơn 12.000 m2, trong đó có 600 m2 sổ đỏ đất ở đã được cấp từ năm 1997.
Tuy nhiên, việc gia đình ca sĩ Mỹ Linh được chứng nhận chuyển nhượng đất là không đúng quy định tại điều 136 luật Đất đai, vì gia đình bà Linh không phải là người trực tiếp sản xuất được chăm sóc, trông coi, quản lý bảo vệ vườn quả thuộc đất lâm trường. Mặt khác, gia đình bà Linh xây dựng công trình diện tích trên 500 m2, phần lớn nằm trong quy hoạch rừng, nhưng UBND xã Minh Phú, Lâm trường Sóc Sơn không kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm.
Năm 2015, UBND H.Sóc Sơn còn làm thủ tục sang tên và cấp đổi sổ đỏ cho gia đình ca sĩ Mỹ Linh, nhưng với hình thế thửa đất đã thay đổi theo vị trí công trình xây dựng của gia đình bà Mỹ Linh, thay vì hình thế trong sổ đỏ cũ. Việc làm này là không đúng quy định.
Trường hợp phủ Thành Chương, Thanh tra Chính phủ đã kết luận khu đất xây dựng phủ này có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng, trước đây hợp tác xã giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Sỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh, liên kết, có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 8.342 m2.
Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng không phép công trình kiên cố trên đất. Năm 2013, Thanh tra Sở TN-MT cũng có kết luận “hộ ông Thành Chương xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện có biện pháp xử lý dứt điểm, nhưng đến nay trường hợp này vẫn tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng”.
Việt phủ Thành Chương, công trình được kết luận vi phạm từ 2006 Ảnh: V.H

Báo cáo kết quả xử lý trước 15.5

Văn bản cũng nêu, H.Sóc Sơn phải tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý trong các năm 2017 - 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, Tân Minh) và TT.Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật; lập kế hoạch xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 đến năm 2018 tại Sóc Sơn.
Đối với tất cả các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn, UBND huyện phải làm rõ các trường hợp đã cấp không đúng quy định để có phương án xử lý.
Tất cả những nội dung thực hiện trên phải được Chủ tịch UBND H.Sóc Sơn, giám đốc các sở NN-PTNT, TN-MT, Xây dựng, Nội vụ; Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra TP để theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND TP trước ngày 15.5 tới đây.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.