Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn 'quên' Việt phủ Thành Chương?

5 Thanh Niên Online

Hà Nội cuối cùng cũng đã công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn, nhưng thiếu vắng những thông tin đáng chú ý liên quan đến các công trình vi phạm lớn, tồn đọng như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh...

 

Mất rất nhiều thời gian, nhưng Thanh tra Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn /// Ảnh TNO Mất rất nhiều thời gian, nhưng Thanh tra Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn - Ảnh TNO
Mất rất nhiều thời gian, nhưng Thanh tra Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn
Ảnh TNO
[VIDEO] Rừng phòng hộ Sóc Sơn bị “băm nát” bởi biệt thự của giới nhà giàu - Video tư liệu
Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng, Thanh tra TP.Hà Nội cũng đã công bố một lúc 2 kết luận thanh tra: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú (H.Sóc Sơn) trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay ; việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP.Hà Nội, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP và việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng tại khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại H.Sóc Sơn; và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, H.Sóc Sơn
Theo các kết luận này, UBND H.Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. UBND các xã đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều tồn tại, vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng...
Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn 'quên' Việt phủ Thành Chương? - ảnh 1
Nhiều công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại trong khu vực quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn
Ảnh Lê Quân
Cụ thể, đối với một số công trình vi phạm lớn được báo chí nhắc đến trước đây, kết luận thanh tra cho biết: Tại khu vực đất lâm trường xã Minh Phú, có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND H.Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ lâm bạ diện tích 15 ha và được sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO, tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha. Từ năm 2001 - 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2, các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích gần 4.400 m2, còn lại ông Cam sử dụng gần 60.000 m2.
Hộ ông Cam đã xây dựng khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 gồm 21 hạng mục: nhà ăn, nhà hàng, nhà ở...
Về trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh, kết luận thanh tra cho biết hộ ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm năm 2001 đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng 4 công trình và hạng mục phụ trợ khác. Năm 2014, UBND H.Sóc Sơn, Phòng TN-MT H.Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất H.Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.
Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn 'quên' Việt phủ Thành Chương? - ảnh 2
Thanh tra TP.Hà Nội chỉ kiến nghị "tháo gỡ ngay" đối với các công trình vi phạm trong năm 2017 - 2018
Ảnh Lê Quân
Trường hợp tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) sử dụng khoảng gần 20.000 m2 xây dựng 5 công trình kiên cố 2 - 3 tầng dạng biệt thự, diện tích xây dựng trên 1.000 m2.
Để xảy ra vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã Minh Trí, Minh Phú; Giám đốc BQL rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội; Trưởng phòng TN-MT; Giám đốc Văn phòng đăng ký đất và nhà H.Sóc Sơn; Đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng H.Sóc Sơn giai đoạn từ 2008 đến nay.
Ngoài ra, có trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng trong việc thiếu đôn đốc, kiểm tra về trật tự xây dựng (giai đoạn 2014 - 2016) và trách nhiệm của Sở TN-MT trong việc quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn 2 xã trên (giai đoạn 2008 đến nay).
Riêng về trường hợp Việt phủ Thành Chương nằm trên địa bàn xã Hiền Ninh, kết luận thanh tra không có đề cập cụ thể nào đến công trình này.
Trong phần kiến nghị, ngoài kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể, cá nhân qua các thời kỳ từ 2006 - 2018 đã để xảy ra vi phạm, Thanh tra TP.Hà Nội chỉ kiến nghị “tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu”; cũng như “tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND H.Sóc Sơn lập hồ sơ vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu...”.
Các công trình lớn như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh không nằm trong diện “cưỡng chế ngay”, “trả lại nguyên trạng” này.
Đối với các công trình vi phạm từ trước, Thanh tra TP.Hà Nội kiến nghị “thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dương thanh cao

dương thanh cao

Không có vùng cấm mà sao vẫn có vùng "quên" ?hihiiii hài hước quá nhỉ.
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Nên gọi:"sự quên mềm mại".
Họ Lê Tên Tiến

Họ Lê Tên Tiến

Sớm muộn rồi cũng phải xử. Làm sao chống lại được sự thật lịch sử. Ông này không làm, ông khác phải làm. Đời này không xử, đời sau phải xử. Lịch sử công bằng trong đánh giá.
jsisen

jsisen

Vui lòng xử lý triệt để, làm việc bao năm mà quên là sao. Ai tin được
An Quy Tran

An Quy Tran

Có lý do nào để quên???Thanh tra cấp TP chưa xong thì mời cấp trên hỗ trợ để làm triệt để,quyết liệt,có như vậy dân sẽ không có dị nghị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm