Chủ tịch Kim Jong-un: 'Những lề thói cũ chứa đầy thù địch đã hòng cản đường chúng tôi'

5 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa gửi đến truyền thông bản gỡ băng chi tiết trao đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Metropole (Hà Nội) chiều qua, 27.2. 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội sáng nay, 28.2 /// Ảnh Reuters Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội sáng nay, 28.2 - Ảnh Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội sáng nay, 28.2
Ảnh Reuters
[VIDEO] Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội sáng 28.2.2019 
Văn bản này cung cấp thông tin thêm cho công chúng, bởi trong điều kiện tác nghiệp không lý tưởng, các video ghi lại có nhiều đoạn không nghe rõ.
Theo đó, đoạn đối thoại của 2 nhà lãnh đạo như sau:
Chủ tịch Kim Jong-un (theo phiên dịch): Đã chính xác 261 ngày trôi qua kể từ khi chúng ta gặp lần trước tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.
Tổng thống Donald Trump: Đúng vậy.
Chủ tịch Kim Jong-un: Và tôi thực sự tin rằng cuộc gặp tuyệt vời và thành công hôm nay chúng ta có được là nhờ một quyết định can đảm, một quyết định chính trị can đảm, mà nhóm của ngài Tổng thống đã đưa ra.
Trong suốt 261 ngày kể từ lần gần trước, đã có những sự nghi hoặc, những ánh mắt hiểu lầm xung quanh, những lề thói cũ chứa đầy thù địch đã hòng cản đường đi của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã phá vỡ, khắc phục chúng, lại tiếp tục hướng đến nhau.
Và sau 261 ngày chúng tôi đã đến tận nơi đây, Hà Nội.
Nghĩ lại thời gian qua, có lẽ, hơn lúc nào hết, đó là khoảng thời gian cần thiết để suy ngẫm, để cố gắng và nhẫn nại.
Tôi tin tưởng lần này sẽ có những kết quả tốt đẹp để ai ai cũng có thể vui mừng, và với ý nghĩa đó, tôi sẽ cố gắng hết sức.
[VIDEO] Toàn cảnh cuộc gặp một - một giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội sáng 28.2.2019
Tổng thống Donald Trump: Cảm ơn rất nhiều. Thật tuyệt vời.
Tôi muốn nói rằng thật vinh dự được ở đây với Chủ tịch Kim. Thật vinh dự được cùng nhau ở Việt Nam, nơi đã trải thảm đỏ (cho chúng ta) và họ cũng rất vinh dự có chúng ta ở đây. Thật tuyệt vời được ngồi với ông.
Chúng ta đã có một thượng đỉnh lần đầu rất thành công. Tôi cảm thấy nó đã rất thành công, và một số người muốn thấy nó nhanh hơn. Tôi hài lòng, ngài cũng hài lòng. Chúng ta muốn hạnh phúc với những gì chúng ta đang làm.
Nhưng dù tôi nghĩ Thượng đỉnh lần 1 là thành công lớn, thì thượng đỉnh lần này, hy vọng, cũng sẽ thành công tương tự, hay thậm chí hơn. Đã có nhiều tiến triển, và tôi nghĩ tiến triển lớn nhất là mối quan hệ giữa chúng ta, thực sự là một mối quan hệ tốt đẹp.
Và như tôi đã nói rất nhiều lần, tôi cũng nói với giới báo chí, tôi nói với bất cứ ai muốn nghe, là tôi nghĩ đất nước của ngài có tiềm năng kinh tế khổng lồ, không thể tin được, không có giới hạn. Và tôi nghĩ ngài - một lãnh đạo xuất sắc, sẽ có một tương lai rạng rỡ cùng với đất nước mình. Tôi chờ đợi thấy điều đó xảy ra và đang giúp điều đó xảy ra. Chúng ta sẽ giúp điều đó xảy ra.
(Nói với báo chí) Cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều. Chúng tôi rất trân trọng. Bây giờ chúng tôi sẽ đi ăn tối, sau đó chúng tôi sẽ có một lịch trình gặp gỡ lớn vào hôm sau. Chúng ta sẽ có một cuộc họp báo vào thời điểm nào đó trong ngày. 
Sau đó hai nhà lãnh đạo bước vào ăn tối. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh vu

minh vu

Những lới nói của ông Trump và ông Kim vẫn chỉ là những lời xã giao, thăm dò chưa có gì là cụ thể . Phải chờ vào kết quả của cuộc hội đàm thỏa thuận. Để có kết quả thì trong hội đàm phải thật sự bình đẳng và có cùng thiện chí, nếu bắt một bên phục tùng thì chắc hội nghị sẽ không có kết quả như mọi người mong đời
nguyễn thiện chí

nguyễn thiện chí

Chúc cho hội nghị thượng định lần 2 giữa Triều tiên và Mỹ thành công tốt đẹp. Đã đến lúc 2 nước gác lại hận thù để hướng đến tương lai hòa bình, phát triển. Hy vọng TT sẽ mở cửa và phát triển đất nước, hòa chung dòng chảy của thế giới, kỳ vọng các nước không cô lập, cấm vận Triều tiên nữa và giúp đỡ đất nước này cùng chung sống hòa thuận và phát triển.
Nguyễn Thị Bé Châu

Nguyễn Thị Bé Châu

Chẳng có hận thù gì ở đây. Ông Kim chỉ muốn bảo vệ quyền lực cho dòng tộc và đồng minh của ông ta mà thôi.
tongson

tongson

Thật tuyệt vời bởi những lời lẽ tốt đẹp của cả 2 bên, người VN chúng tôi nói riêng và cả thế giới nói chung rất mong hai tiếng “ hoà bình thật sự “ sau hội nghị nầy để tất cả người dân mọi miền đất nước cùng nhau hưởng nhiều niềm vui và hạnh phúc !
Phạm Văn sáu

Phạm Văn sáu

Nhân dân Việt Nam chúng tôi luôn mong đợi một cái kết của cuộc gặp lịch sử của 2 vị diễn ra tốt đẹp, 1 thành tựu chung của nền hòa bình thế giới, chúc 2 vị lãnh đạo sáng suốt và kiên trì với lý tưởng của mình...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>