Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Sau gánh hàng rong là cuộc sống của cả gia đình’

49 Thanh Niên Online
Sáng 15.6, UBND TP.HCM  tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế, xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2017 và công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.
 /// Ảnh: Độc Lập - Ảnh: Độc Lập
Ảnh: Độc Lập

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện tiếp tục công tác làm thông thoáng vỉa hè và đề nghị quận, huyện nên có phương án tổ chức vỉa hè hiệu quả với đặc thù của từng nơi.

Ông Phong đưa ví dụ như ở Q.1, số người buôn bán vỉa hè, hàng rong không chỉ là người dân ở Q.1 mà còn từ quận khác tới. Do vậy chính quyền cần có phương án hợp lý để các hộ kinh doanh từ nơi khác tới đảm bảo quyền lợi nhưng cũng giữ được vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp và văn minh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Sau gánh hàng rong là cuộc sống của cả gia đình’ - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cuộc họp
Ảnh: Trung Hiếu

“Tôi tìm hiểu ở phường Nguyễn Thái Bình (Q.1), có hộ gia đình bán xôi mỗi ngày chỉ bán 3 giờ nhưng tổng thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Cho nên đằng sau những gánh hàng rong hay những xe bán bánh mì là cuộc sống của cả một gia đình. Cho nên chính quyền phải sắp xếp hợp lý để tạo điều kiện cho họ kinh doanh nhưng vẫn giữ được vỉa hè, đường phố thông thoáng”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

Ông Phong cũng yêu cầu lãnh đạo TP, quận, huyện cần phải làm rõ, gỡ vướng cho doanh nghiệp, các công trình trọng điểm của TP trong vấn đề giải ngân.

“6 tháng đầu năm chỉ giải ngân 32% vốn đầu tư của TP. Điều này nói lên sự chậm trễ, ách tắc về thủ tục của cơ quan chức năng ở TP. Ách tắc này cần được tháo gỡ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân”, ông Phong nói.

Bình luận 49

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hương

Hương

Chủ tịch nghĩ như vậy là hết lòng với dân đấy. Dân mình ở các vùng miền, từ thành phố đến nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều người rất khó khăn. Buôn gánh , bán bưng, làm thuê, làm mướn...kiếm từng đồng, từng miếng cơm. Vì vậy, chính quyền phải sắp xếp để dân kiếm được kế sinh nhai và nuôi gia đình của họ là điều rất cần thiết.
Tám Sài Gòn

Tám Sài Gòn

Nếu không có hàng rong những quán ăn vỉa hè thì còn gì là Saigon? nét đặc trưng bình dị của nó là thế... Thực tế thì chỉ cần lập vài khu trong điểm như khu tam giác Hàm Nghi - Lê Lợi - Nguyễn Huệ dành cho khách du lịch trong và ngoài nước tham quan vui chơi thì những khu còn lại dọn dẹp gọn gàng một chút là được. Nói là dành lại vỉa hè cho người đi bộ thì thực tế rằng chả có người đi bộ nào ở Sài gòn cả, cứ nhìn đi thì sẽ thấy. Trong khi đó đằng sau cái vỉa hè đó là cả cuộc sống của người dân Sài gòn, từ cửa hàng, quán ăn, công ty, từ thượng vàng cho đến hạ cám cũng phải nhờ vào nó.
Thanh Nguyễn

Thanh Nguyễn

Tôi thấy Anh Sơn nói có phần châm biếm và miệt thị. Tôi là người đi làm lương trên 20tr và xuất thân từ một gia đình buôn gánh, bán bưng và hiện tại nhà tui không làm việc đó nữa bởi vì lương của tôi đủ lo cho gia đình. Vì sao tôi nói với anh điều này bởi vì không ai có cuộc sống ổn định lại chọn việc buôn gánh bán bưng.
Ha

Ha

Buôn bán đã có các chợ, trung tâm mua sắm. Nhiều chợ xây xong bỏ trống vì ý tưởng làm ăn sốt xắng, chụp giật. Các bác phải tìm hiểu sâu về những người buôn bán hàng rong, vỉa hè, nhiều người có học hành đàng hoàng nhưng họ tính toán lợi được lợi nhuận thực tế trước mắt, nên bỏ học để buôn bán; rất nhiều người bỏ ruộng dưới quê lên thành thị để buôn bán... Hoặc đã có ai điều tra xem đại đa số những người bán hàng vỉa hè họ làm nghề gì trước trước khi buôn bán. Đừng mang cái gọi là "tình người" ra để lấy lòng thiên hạ! Tóm lại, đã có chủ trương "đòi lại vỉa hè" thì cứ làm như đã làm mấy tháng qua, cần phải cương quyết. Bởi con số người bán hàng rong, chiếm dụng vỉa hè luôn tăng lên theo thời gian và tiếp tục tăng nếu cứ mang cái tình ra để thực thi pháp luật.
Sơn

Sơn

Em đang dự định bỏ học đại học, em đi bán xôi thu nhập tốt...
hoai trung

hoai trung

Không thể mua gói xôi lúc 6h sáng ta phải vào trong khách sạn mới mua được? Quá vô lý. Có ai bán đâu để mà mua? Với giờ giấc này chỉ có người nghèo mới mưu sinh. Bác Phong nói đúng "Sau gánh hàng rong là cả một gia đình" trong khi Nhà nước không làm gì để nuôi cái gia đình đó, phải nghĩ cách để cho mọi người cùng sống, cùng mưu cầu hạnh phúc chứ không phải triệt hạ lẫn nhau, mà triệt người nghèo thì lại càng không nên vì họ đã quá khổ rồi
L.H.

L.H.

Vậy giả sử bây giờ ai ai cũng nhận thức được về VSATTP, về trật tự vỉ hè đô thị, và không ăn hàng rong nữa, thì bạn cũng sẽ cho rằng xã hội triệt hạ người nghèo hay sao ?
dan oan

dan oan

Ngụy biện, bạn không biết tự chuẩn bị buổi tối, buổi sáng chỉ việc bỏ vào nồi 20 phút là xong. Chính hàng rong đã khiến người dân trở nên ỷ lại.
Vũ công khanh

Vũ công khanh

Còn phụ thuộc vào tập quán văn hóa vung miền!
Putinbao

Putinbao

Triệu like cho phát biểu hiểu thấu lòng người nghèo!
Quân

Quân

Dạ BÁC PHONG nói rất chính xác.cái gì cũng phải có lý có tình.dạ em rất rất cám ơn BÁC PHONG đã lo cho dân lao động
gdv

gdv

Những người khó khăn, ai cũng đổ ra đường mưu sinh thì còn gì là thành phố nữa.
KHANH701

KHANH701

Một câu nói thấu tình hợp lý "đằng sau những gánh hàng rong hay những xe bán bánh mì là cuộc sống của cả một gia đình. Cho nên chính quyền phải sắp xếp hợp lý để tạo điều kiện cho họ kinh doanh nhưng vẫn giữ được vỉa hè, đường phố thông thoáng”
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm