Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp người dân Thủ Thiêm

1 Thanh Niên Online
Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp các hộ dân có nhà đất ở khu 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2).
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (giữa) chủ trì tiếp người dân Thủ Thiêm Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (giữa) chủ trì tiếp người dân Thủ Thiêm
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (giữa) chủ trì tiếp người dân Thủ Thiêm

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp các hộ dân có nhà đất ở khu 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2).

[VIDEO] Chăm chú theo dõi Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm qua màn hình

Dự buổi tiếp xúc này có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương; đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP) các sở ngành TP.HCM…

Về phía người dân, có đại diện 22 hộ dân có nhà đất ở khu 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2).

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tiếp người dân Thủ Thiêm - ảnh 1
Trường hợp người dân bị giải tỏa nhà đất ở khu vực 4,3 ha sẽ được TP.HCM tập trung giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
[VIDEO] Chủ tịch TP.HCM: "Tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm"

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt là Thủ Thiêm) là một “siêu dự án” có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.

Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào thời điểm 4.6.1996 đến nay, quá trình chính thức triển khai dự án trải qua 4 đời Chủ tịch UBND TP.HCM: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001); Lê Thanh Hải (2001 - 2006), Lê Hoàng Quân (2006 - 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.

Theo kết luận của TTCP công bố vừa qua, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu về điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư, xảy ra trong giai đoạn đầu thực hiện. Đây chính là “nguồn cơn” của việc khiếu nại, tố cáo kéo dài hàng chục năm qua.

Về điều chỉnh ranh quy hoạch, kết luận chỉ rõ Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Thủ Thiêm đã điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền; trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP.HCM.  

Riêng khu vực 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) được TTCP xác định nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, TTCP đã khẳng định khiếu nại của người dân có nhà, đất ở khu vực này là có cơ sở.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong rất nhiều phần việc quan trọng mà TP đang tập trung giải quyết liên quan đến quá trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm, có mục tiêu tập trung giải quyết cho số bà con nằm trong diện 4,3 ha với tinh thần công khai, minh bạch, đảm bảo những quyền lợi chính đáng của người dân. TP sẽ vận dụng tối đa quy định mà pháp luật cho phép để giải quyết.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM, điểm lại các sai phạm xảy ra ở Thủ Thiêm mà TTCP đã kết luận, trong đó đáng chú ý nhất là vấn đề về ranh quy hoạch, tái định cư, đền bù, giải tỏa, giao đất dự án...

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
catraukhe

catraukhe

Làm giúp tui đoạn đường Lương Định Của khúc từ Trần Não ra cầu Thủ Thiêm cho hết ngập, bớt khổ cái là dân tui cảm ơn lắm rồi, chuyện cả KĐT Thủ Thiêm từ từ tháo gỡ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm