Dự án khu đô thị Thủ Thiêm: Nhìn từ những cột mốc

07/09/2018 20:33 GMT+7

Chiều 7.9, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM).

Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho biết từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.
Theo kết luận kiểm tra, đến thời điểm kiểm tra (5.2018), UBND TP.HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4%, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông và dự án Khu Lâm viên sinh thái thuộc Vùng châu thổ phía nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục bắc - nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...
Tuy nhiên, trong quá trình triển thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm thuộc Q.2 (TP.HCM). Khu đô thị này có diện tích 730 ha, có vai trò quan trọng đối với TP.HCM khi có đầy đủ khu trung tâm thương mại, tài chính gồm các tòa nhà cao 10 - 40 tầng, và một số khu 32 tầng, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người…
Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Hiện có 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng.
Dự kiến khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ là nơi cư trú cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc.
* Nguồn ảnh: Thanh Niên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.