Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt hoa tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh Nga

0 Thanh Niên Online
Sáng nay 29.6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh và viếng lăng Lê-nin tại Thủ đô Moscow, Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh Nga /// Ảnh An Nguyên Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh Nga - Ảnh An Nguyên
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh Nga
Ảnh An Nguyên
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được hoàn thành và đặt ở khu Công viên Akademichexki từ ngày 19.5.1990.
Tượng Bác bằng đồng cao 5 mét được đặt trên bệ cũng bằng đồng khối có chiều dài 6 mét, dày nửa mét. Hàng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” bằng tiếng Nga, khắc sâu vào mặt trước của tượng đài. Là một trong số 6 tượng đài Hồ Chí Minh được đặt ở nước ngoài (Cuba, Hungary, Pháp, Ấn Độ, Madagascar), tượng đài Hồ Chí Minh ở Nga được tọa lạc trong một không gian rộng lớn nhất.
Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh Liên bang Nga đặt tại bức tường điện Kremlin trong vườn Aleksandrovsky, Moscow. Năm 1966, vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày đánh tan đội quân Đức quốc xã bao vây Moscow năm 1941, hài cốt của một chiến sĩ Hồng quân (không rõ danh tính) hy sinh khi tham gia trận chiến đẫm máu này đã được đưa về chôn cất dưới chân tường thành Kremlin.
Ngay bên trên nơi chôn cất người chiến sĩ vô danh, chính quyền Liên Xô đã lập một ngôi mộ bằng đá hoa, bên trên đắp nổi ngôi sao 5 cánh. Bên cạnh ngôi mộ, trên bờ thành cao chừng nửa mét có lá cờ Chiến thắng, cành nguyệt quế và một chiếc mũ sắt Hồng quân (tất cả đều được làm bằng đồng). Hàng ngày luôn có hai quân nhân trẻ túc trực bên mộ, hai tiếng đồng hồ được thay phiên một lần.
Ngày 8.5.1967, Ngọn lửa vĩnh cửu đã được thắp sáng lên trên mộ Chiến sĩ vô danh để ngàn đời tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã ngã xuống vì đất nước trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941 - 1945.
Lien-bang-Nga
Ngọn lửa vĩnh cửu trên mộ Chiến sĩ vô danh
Ảnh: An Nguyên
Kể từ đó, Ngọn lửa vĩnh cửu đã trở thành trung tâm truyền thống mới không chỉ của riêng thành phố Moscow mà của cả đất nước xứ sở cây bạch dương. Tất cả các nhà chính trị Nga, các đoàn đại biểu nước ngoài, cựu chiến binh và con cháu của họ hay những cặp đôi mới cưới đều đến nơi đây để đặt hoa.
Ngọn lửa vĩnh cửu bên chân tường điện Kremlin chưa bao giờ tắt trong suốt gần 50 năm qua.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm