Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm sau kế hoạch tiêm vắc xin cho doanh nghiệp

4 Thanh Niên Online
Liên quan đến việc có doanh nghiệp được tiêm vắc xin không thuộc diện 'cấp thiết', Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã đề nghị Ban giám đốc Sở Y tế tỉnh làm kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Thường trực UBND tỉnh.
Nhiều nhân viên một công ty bất động sản đóng trên địa bàn Quảng Nam tiêm vắc xin vào chiều 30.7. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Nhiều nhân viên một công ty bất động sản đóng trên địa bàn Quảng Nam tiêm vắc xin vào chiều 30.7. - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Nhiều nhân viên một công ty bất động sản đóng trên địa bàn Quảng Nam tiêm vắc xin vào chiều 30.7.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Sáng 1.8, trao đổi với PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết liên quan đến thông tin về việc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lập danh mục ưu tiên tiêm vắc xin cho một số doanh nghiệp không phù hợp, ngay đầu giờ sáng nay ông đã mời lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) lên giải trình.
Tham dự cuộc làm việc còn có ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy.
Theo ông Thanh, thông tin sơ bộ ban đầu cho thấy, căn cứ các văn bản của T.Ư và của tỉnh, Sở Y tế đã ban hành văn bản 1893/SYT-NVY ngày 27.7 chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin và ban hành Kế hoạch 504/KH-KSBT ngày 28.7 để thực hiện, trong đó lập danh sách các đơn vị có đối tượng ưu tiên tiêm đợt 3 vào 2 ngày 29 và 30.7.
Trong danh sách này, có 2 doanh nghiệp bất động sản.

Theo giải trình của Sở Y tế, đây là các doanh nghiệp có số người đang thi công trên công trường hoặc đi giao dịch thường xuyên với khách hàng, có nguy cơ nhiễm và lây bệnh. Số liều tiêm cho 2 doanh nghiệp này không nhiều (thực tế tiêm 40 liều).

“Qua phân tích thì việc đánh giá tính chất làm việc của các nhân viên này để xếp vào nhóm có nguy cơ nhiễm và lây bệnh là có phần đúng, tuy nhiên chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên tiêm đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình doanh nghiệp để ưu tiên tiêm còn chủ quan, chưa lường hết hậu quả của dư luận, chưa xin ý kiến UBND tỉnh trước khi ban hành đối với những trường hợp nhạy cảm mặc dù thuộc thẩm quyền của Sở Y tế”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, đây là thiếu sót không đáng xảy ra. Những ngày qua tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống dịch và có được nhiều thành quả cao. Đặc biệt là những nỗ lực trong việc đưa người dân gặp khó khăn tại các tỉnh phía nam, nhất là ở TP.HCM về quê. Địa phương cũng đã kiềm chế không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh.

“Tôi đã đề nghị Ban giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm để sáng thứ hai (ngày mai, 2.8 - PV) kiểm điểm trước Thường trực UBND tỉnh”, ông Thanh nói.

Cách nhận biết bệnh nhân Covid-19 đang có nguy cơ trở nặng

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook đăng thông tin về buổi tiêm vắc xin Covid-19 tại nhà đa năng Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, có tiêm cho nhiều nhân viên của một doanh nghiệp bất động sản.
Ngay sau đó, dư luận thắc mắc liệu tỉnh có “ưu ái” tiêm vắc xin cho các doanh nghiệp bất động sản này và một số doanh nghiệp khác hay không?

Theo tìm hiểu, ngày 27.7, CDC Quảng Nam thông báo về lịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên trong đợt 3 năm 2021. Thời gian tiêm vắc xin trong 2 ngày 29 và 30.7, tại nhà đa năng Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam. Đính kèm thông báo này là danh sách 78 đơn vị với số lượng 2.627 người được tiêm, trong đó có nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, thủy điện...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Tan

Huy Tan

Nói vậy mà nghe được sao ? cách ly thì ở nhà, BĐS có phải thiết yếu không ? Tại sao không là nhân viên y tế, CA, dân quân, bộ đội ?
Han phong

Han phong

Giờ này mà còn kiểm điểm rút kinh nghiệm ư?
Nguyen Duc My

Nguyen Duc My

cái chữ thiết yếu trong thời dịch bệnh nó làm cho một số CB không hiểu kịp hay sao í ?
Hứa viết tuyên

Hứa viết tuyên

Qua sự việc này đề nghị tỉnh Quảng Nam rà soát kiểm tra lại hai đơn trước thực sự có đúng đối tượng ưu tiên chưa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm