Chủ tịch Quốc hội: Không để lây nhiễm cộng đồng trong quá trình bầu cử

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng trong quá trình tổ chức bầu cử, không để lây nhiễm từ bên ngoài vào và không để lây nhiễm trong các điểm bầu cử.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị
Ảnh Gia Hân

85.000 điểm bầu cử trên cả nước

Sáng 12.5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, đã dự hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Bộ Công an tổ chức.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối tới 63 điểm cầu tại công an các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.
Tại hội nghị, ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết công tác bảo đảm an ninh, trật tự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với trọng tâm là ngày bầu cử đã được lực lượng công an triển khai rất tích cực, khẩn trương, chủ động từ sớm, từ xa.
Đến nay, các mặt công tác bảo vệ ngày bầu cử đã cơ bản hoàn thành, toàn diện, đồng bộ, cụ thể, kỹ lưỡng về tất cả các mặt, trên khắp cả nước, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử trong mọi tình huống.

Đà Nẵng diễn tập bỏ phiếu bầu cử giữa đại dịch Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào ngày 23.5 trên toàn quốc, với gần 85.000 điểm bầu cử để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội và hàng nghìn đại biểu HĐND các cấp.
“Đây là sự kiện trọng đại diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, trong đó có tình hình dịch Covid-19 đang lây lan tại nhiều địa phương và nhiều nước trong khu vực”, ông Huệ nói.
Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. “Hội nghị trực tuyến là dấu mốc thời điểm toàn lực lượng Công an nhân dân và các lực lượng tham gia bảo đảm an ninh trật tự bước vào trạng thái sẵn sàng cao nhất trong triển khai lực lượng, phương tiện, các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự về bầu cử”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, tỉnh ủy, thành ủy, UBND, ủy ban bầu cử các cấp; rà soát kỹ các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và phục vụ tổ chức thành công ngày bầu cử; đồng thời sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự với tình huống tổ chức bầu cử tại khu vực đại dịch Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng.
Bên cạnh đó, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu lực lượng công an, quân đội chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự.
Chủ tịch Quốc hội: Không để lây nhiễm cộng đồng trong quá trình bầu cử - ảnh 1

Hội nghị do Bộ Công an tổ chức trực tuyến sáng 12.5 

Ảnh Gia Hân

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, sơ bộ đánh giá thì trong cuộc bầu cử lần này, số đơn từ khiếu nại, tố cáo với người ứng cử giảm so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, đơn từ khiếu nại, tố cáo chủ yếu tập trung ở cấp xã và cấp huyện. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quán triệt với ủy ban bầu cử các cấp tổ chức giải quyết thật tốt khiếu nại, tố cáo; tránh trường hợp phải xử lý đơn từ khiếu nại, tố cáo khi đã bầu cử xong.
Đặc biệt lưu ý công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng trong quá trình tổ chức bầu cử, không để lây nhiễm từ bên ngoài vào và không để lây nhiễm trong các điểm bầu cử.
“Quan trọng nhất là tổ chức phân luồng để điều tiết được lượng người đến các địa điểm bầu cử, tránh tập trung một lúc, bảo đảm nguyên tắc 5K”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, là định hướng quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử.
Ông Lâm khẳng định, lực lượng công an sẽ phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm