Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Pháp

0 Thanh Niên
Sáng 2.4 (giờ địa phương), tại thủ đô Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Pháp Edouard Philippe /// Ảnh: TTXVN Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Pháp Edouard Philippe - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Pháp Edouard Philippe
Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội VN là sự tiếp nối chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Pháp thăm VN năm 2018 vừa qua, thể hiện quan hệ chính trị - ngoại giao phát triển rất tốt đẹp giữa hai nước, mở ra các mặt hợp tác khác như kinh tế, quốc phòng, văn hóa, giáo dục...
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm VN năm 2018 của Thủ tướng Pháp. Các doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng khi về nước đã có những xúc tiến đầu tư và kinh doanh với VN. Hãng hàng không mới thành lập của VN là Bamboo Airways đang đàm phán với Airbus mua máy bay mới. Ngày 3.4, tại Toulouse (Pháp), Vietnam Airlines và Vietjet Air sẽ tham gia lễ tiếp nhận máy bay theo hợp đồng đã ký. Doanh nghiệp FPT của VN cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Toulouse. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định VN rất coi trọng hợp tác với Pháp tại châu Âu. Chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Pháp về việc Nghị viện Pháp ủng hộ VN trong thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do VN - Liên minh Châu Âu (EVFTA).
Thủ tướng Pháp cho rằng VN hiện nay có quan hệ hợp tác tốt trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ. Việc lựa chọn thành phố Toulouse không phải là sự ngẫu nhiên mà vì đây là cái nôi của những công nghệ về hàng không và vũ trụ. Ngoài ra, VN có mối quan tâm đặc biệt đến các hoạt động trong lĩnh vực vệ tinh. Doanh nghiệp Pháp có công nghệ, kinh nghiệm có thể hợp tác với VN về những dự án trong lĩnh vực này. Thủ tướng Pháp cho rằng dự án hợp tác với Pháp xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Hà Nội đang phát triển tốt đẹp và năm 2019, dự án bước vào giai đoạn quan trọng. Nhấn mạnh không gian Pháp tại TP.HCM là công trình mang tính biểu tượng quan trọng của mối quan hệ song phương hai nước, Thủ tướng Pháp bày tỏ mong muốn công trình sẽ sớm được triển khai. Về EVFTA, Thủ tướng khẳng định Pháp luôn ủng hộ VN và mong muốn hiệp định này sẽ sớm được ký kết, phê chuẩn.
Cũng trong ngày 2.4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Pháp.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.