Clip 'học sinh chơi hôn nhau' gây choáng mạng xã hội: Sẽ rút kinh nghiệm

16 Thanh Niên Online
Đoạn clip ghi lại cảnh một số nữ sinh, nam sinh THPT chơi trò chuyền thẻ bằng miệng khiến nhiều người phản ứng. Ban giám hiệu trường nói gì về vụ việc?

Hình ảnh trò chơi trong đoạn clip  /// Ảnh cắt từ clip Hình ảnh trò chơi trong đoạn clip - Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh trò chơi trong đoạn clip
Ảnh cắt từ clip
Trong vài ngày qua, trên mạng xã hội, tài khoản Facebook “Đặng Thanh” đăng tải 1 clip quay cảnh một nhóm học sinh tham gia trò chơi tập thể. Trong đó có cảnh một vài nam sinh và nữ sinh ôm nhau, áp đầu vào nhau qua một tấm thẻ ở giữa miệng gây phản ứng trong dư luận. Kèm theo clip là một đoạn nội dung bình luận khá nhạy cảm.
Clip nhạy cảm là một nội dung trong trò chơi liên hoàn
Sáng 24.8, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông - Thực hành sư phạm (THPT - THSP), thuộc Đại học Cần Thơ, nơi nhóm học sinh chơi trò chơi trong đoạn clip nói trên, đã thông tin chính thức về nội dung clip.
Ông Trần Văn Minh, Hiệu trường THPT -THSP, cho biết hiện nay trên mạng có nhiều ý kiến, bình luận khác nhau về vụ việc này do chưa nắm được thông tin. 

Theo ông Minh, vào đầu các năm học, trường có 1 tuần sinh hoạt tập thể, trong đó có tổ chức trò chơi lớn, trò chơi liên hoàn để các em làm quen với môi trường trường lớp, bạn bè mới, nhất là học sinh lớp 10.

Clip 'học sinh chơi hôn nhau' gây choáng mạng xã hội: Sẽ rút kinh nghiệm - ảnh 2
Thầy Minh, Hiệu trưởng trường THPT- THSP, tại buổi họp báo 
Ảnh: Mai Trâm

Năm nay nhà trường tổ chức sinh hoạt tập thể vào ngày chủ nhật 19.8. Kế hoạch tổ chức, quy định thể lệ của các trò chơi được Ban giám hiệu xem qua, ký duyệt và giao cho Ban chấp hành Đoàn trường triển khai.

Nội dung buổi sinh hoạt đó có nhiều trò chơi liên hoàn chia thành nhiều trạm. Sự việc trong clip xuất hiện trên mạng xảy ra ở trạm thứ 3 là trò chơi liên hoàn. Trong đó có trò chơi "Chuyển thẻ bằng mặt" có xuất xứ từ Nhật. Quy định của trò chơi này là có 2 học sinh chơi, 1 người nằm xuống để thẻ lên bất cứ nơi nào đó trên mặt. Sau đó, hai mặt áp vào nhau và lăn 1 vòng rồi chuyền cho người sau để làm sao mang thẻ đó về đích sớm nhất.

Khi tiến hành trò chơi này, đến trạm 3  các lớp ùa về rất đông nên Ban tổ chức không giám sát được, ông Minh cho biết. Theo quy định là nam chơi với nam, nữ chơi với nữ, tuy nhiên khi các em vui chơi thì áp lực về thời gian, thành tích nên có đôi khi nam, nữ chơi chung với nhau. Từ đó dẫn đến những hình ảnh phản cảm.

"Không phải chúng tôi tự nghĩ ra trò chơi này, đây là trò chơi do Đoàn trường THPT - THSP được Đoàn Trường Đại học Cần Thơ sinh hoạt, chuyển giao. Trò chơi này đối với sinh viên thì không có vấn đề gì vì các em đó lớn rồi, nhưng mang về THPT - THSP thì không phù hợp", ôn Minh nói.

Không kỷ luật học sinh đưa clip lên mạng
Về nguồn gốc của đoạn clip, ông Minh cho biết khi trò chơi diễn ra thì có em Kh. (học sinh lớp 10) dùng điện thoại quay lại clip với mục đích là vui với bạn bè và làm kỷ niệm. Sau đó, Kh. đưa lên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè. Clip được đưa lên mạng xã hội thì có 1 số ý kiến trên mạng cường điệu, suy diễn lên như “em nào không chơi thì sẽ bị hạ hạnh kiểm nên bắt buộc phải chơi”.

Trao đổi về bình luận (comment) cho rằng hoc sinh Kh. sẽ bị kỷ luật vì quay clip đưa lên mạng, ông Minh khẳng định: "Đây là ngày chủ nhật nên các em sử dụng điện thoại bình thường. Chứ không phải mang điện thoại vào trường ngày chủ nhật rồi quay đưa lên mạng sẽ bị kỷ luật, đó là sự suy diễn đi xa quá vấn đề".

Về phần trách nhiệm của nhà trường, ông Minh cho biết thêm: "Tất nhiên bản chất của vấn đề chúng tôi nhìn nhận rằng có chỗ bất cập do trò chơi này triển khai cho học sinh phổ thông nên chưa phù hợp. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm vấn đề này. Trách nhiệm việc điều hành là Đoàn trường, tuy nhiên Ban giám hiệu, trong đó có tôi là Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm của mình là kiểm tra, giám sát chưa đến nơi đến chốn".

"Dưới sự chỉ đạo của Trường ĐH Cần Thơ, Sở GD-ĐT chúng tôi đang nắm lại chính xác vấn đề, mức độ và trách nhiệm của mỗi người đến đâu. Đây là sơ suất trong công tác quản lý của chúng tôi để phát sinh ra một chuyện không hay như thế", ông Minh nói thêm.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Duy tựu

Duy tựu

Cho chơi thêm trò bế con đi nữa để dự phòng là vừa
võ văn sơn

võ văn sơn

Ai nghĩ ra việc tổ chức trò chơi này thì cho nghỉ việc đi...cho xã hội an lành hơn !
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Học Nhật cái gì hay không học, học của họ mấy trò bựa này thì thôi rồi.
Trần Trung

Trần Trung

Đọc ý kiến giải thích của ông thấy giáo mà tôi thầy buồn cho ngành giáo dục nước mình, trò chơi đó tôi thấy đâu hay ho gì đâu mà tổ chức cho các cháu học sinh chơi, đâu phải cái gì nước ngoài du nhập vào là mình học, tiếp thu phải có chọn lọc chớ. Thời gian gần đây tôi thấy trên mạng XH mấy em đoàn TN cũng chơi trò chới kiểu vậy đó, thiệt tình không dám xem hết.
Tí

Loạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rước họa vì ăn thịt 'lạ'

Rước họa vì ăn thịt 'lạ'

Nhiều người rước họa vào thân vì ăn thịt 'lạ', từ lây nhiễm bệnh tật đến vướng vòng lao lý, thậm chí là mất mạng.
Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng /// Ảnh: Trần Thanh Phong

'Đặc sản' chết người

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tố mới giảm một nửa; đun sôi ở 2000C trong 10 phút, độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.