Có cơ chế đặc thù may ra mới giải quyết được vụ sân vận động Chi Lăng

0 Thanh Niên Online
Đây là ý kiến của ông Nguyễn Thanh Thuỷ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), về thu hồi tài sản liên quan sân vận động Chi Lăng trong đại án Phạm Công Danh.
Sân vận động Chi Lăng hiện là tang vật đại án, đang bỏ hoang phế /// Ảnh Thái Sơn Sân vận động Chi Lăng hiện là tang vật đại án, đang bỏ hoang phế - Ảnh Thái Sơn
Sân vận động Chi Lăng hiện là tang vật đại án, đang bỏ hoang phế
Ảnh Thái Sơn
Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp ngày 20.7, trả lời báo chí về tiến trình thi hành án dân sự, thu hồi tài sản trong vụ án Phạm Công Danh, ông Nguyễn Thanh Thuỷ, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cho biết vụ án này phải thi hành số tiền trên 10.000 tỉ đồng. Tài sản rải rác ở nhiều nơi, trong đó có tài sản ở TP.HCM, Quảng Ngãi và Đà Nẵng; tài sản lớn tập trung ở Đà Nẵng.
“Việc này lẽ ra thuộc thẩm quyền của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, chúng tôi thấy sự việc phức tạp, dù tài sản ở Đà Nẵng nhưng tài sản đảm bảo có nghĩa vụ cụ thể thì có thể uỷ thác cho Đà Nẵng được, nên đã họp liên ngành thống nhất với Viện KSND tối cao, uỷ thác cho Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng thi hành khoản hơn 3.000 tỉ đồng, chủ yếu là tài sản liên quan sân vận động Chi Lăng”, ông Thủy cho hay.
Tuy nhiên, theo ông Thủy, dù đơn vị nào thực hiện thi hành án thì cũng gặp vướng, bởi đây là dự án trên giấy, cũng chia cho các lô nhưng thực địa không có gì cả. Để xử lý không thể cắt từng khúc để bán được vì sẽ phá vỡ quy hoạch.
“Vừa rồi, tôi nghe có thông tin báo chí nói Chủ tịch Đà Nẵng nói có thể mua lại. Nếu mua lại được may ra mới giải quyết được. Tuy nhiên, việc này cần phải xin ý kiến Thủ tướng, bởi phải xử lý theo cơ chế đặc thù mới có thể giải quyết được”, ông Thủy nói.
Như Thanh Niên phản ánh, sân vận động Chi Lăng thuộc quận Hải Châu (Đà Nẵng), có diện tích khoảng 6 ha, nằm trên 4 mặt tiền các đường: Ngô Gia Tự, Triệu Nữ Vương, Hùng Vương và Lê Duẩn. Từ  năm 2010, chính quyền Đà Nẵng, lúc đó do ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch UBND thành phố, đã ký văn bản đồng ý chủ trương bán sân vận động Chi Lăng Cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, do Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT, với giá 1.393 tỉ đồng, để đầu tư xây dựng khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng, với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng.
Mặc dù giao đất cho Tập đoàn Thiên Thanh để thực hiện dự án tổng thể, nhưng sau đó UBND thành phố Đà Nẵng đã đồng ý “tách sổ” sân Chi Lăng thành 10 lô để Phạm Công Danh mang đi thế chấp tại nhiều ngân hàng, nhằm vay hàng ngàn tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân, đến nay không có khả năng thu hồi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm