Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng

79 Thanh Niên Online
Trước thông tin 'tố' con trai được bổ nhiệm 'thần tốc', ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định ông chưa bao giờ gây sức ép với cấp dưới để 'dọn đường' cho con trai.
Ông Nguyễn Đức Thiện (bìa trái), con trai ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trong 1 chuyến thiện nguyện lên vùng cao Quảng Trị  /// ẢNH: THANH LỘC Ông Nguyễn Đức Thiện (bìa trái), con trai ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trong 1 chuyến thiện nguyện lên vùng cao Quảng Trị - ẢNH: THANH LỘC
Ông Nguyễn Đức Thiện (bìa trái), con trai ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trong 1 chuyến thiện nguyện lên vùng cao Quảng Trị
ẢNH: THANH LỘC
Trong 2 ngày qua, người dân Quảng Trị xôn xao về những thông tin liên quan đến ông Nguyễn Đức Thiện, con trai Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, vì có dư luận cho rằng ông Thiện được tuyển vào Sở Ngoại vụ tỉnh này và được bổ nhiệm “thần tốc”, sai quy định.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị: Ông Thiện "có quá trình học tập và công tác rất tốt"
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, cho biết Sở Ngoaj vụ đã báo cáo với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, khẳng định không có “cái gọi là quan lộ thần tốc” trong việc bổ nhiệm ông Thiện.
Ông Nam cho biết căn cứ vào hồ sơ, ông Thiện có một quá trình học tập và công tác rất tốt. Cụ thể, ông Thiện học Trường chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh, từng đạt giải 3 môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, được tuyển thẳng đại học.
Sau thời gian làm việc tại Học viện Mê Kông (Thái Lan), ông Thiện tiếp tục hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Úc và năm 2013 - 2014 làm điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông (Thái Lan) khu vực Quảng Trị.
Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Thiện (áo màu tối, đeo mắt kính) trong thời gian làm quản lý vùng chương trình Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông
ẢNH: THANH LỘC
Ông Hoàng Nam cũng cho rằng dư luận về việc "ông Thiện đang trong thời gian tập sự mà được bổ nhiệm" là chưa đúng vì ông Thiện không thuộc diện được tuyển dụng thông thường, mà được tiếp nhận vào Sở Ngoại vụ theo chính sách đãi ngộ của tỉnh và T.Ư.
Cũng theo ông Nam, thu nhập của ông Thiện cũng bị... tụt lùi từ khi rẽ ngang về làm công chức Nhà nước.
Thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cũng cho hay ông Thiện được tuyển dụng làm chuyên viên của sở này từ tháng 1.2015, sau khi vượt qua nhiều ứng viên khác. Ông Thiện được bổ nhiệm làm Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ Quảng Trị vào tháng 6.2016, được biệt phái giữ chức Phó giám đốc Trung tâm phụ trách phục vụ đối ngoại Quảng Trị vào tháng 10.2017.
Ông Nam cho biết ngay trong quá trình Sở Ngoại vụ làm quy trình bổ nhiệm cho ông Thiện, với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính từng có văn bản “tuýt còi” vào ngày 6.7.2017 gửi Sở Ngoại vụ và Sở Nội vụ, nêu ý kiến “Chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng phòng lãnh sự và Người Việt Nam ở nước ngoài làm Giám đốc trung tâm phục vụ đối ngoại của tỉnh để tiếp tục thử thách”.
Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - ảnh 2
Văn bản do ông Nguyễn Đức Chính ký yêu cầu "chưa thực hiện việc bổ nhiệm"  đối với ông Nguyễn Đức Thiện từ tháng 7.2017 
ẢNH: THANH LỘC
Chủ tịch Quảng Trị Nguyễn Đức Chính: "Dư luận đang không công bằng"
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Chính đặc biệt nhấn mạnh 2 ý trong câu chuyện liên quan đến con trai mình, đó là: sự thu hút nhân tài và sự công bằng.
Theo ông Chính, Quảng Trị là tỉnh nghèo và nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã phải nỗ lực để thu hút nhân tài nhưng hiệu quả chưa cao vì điều kiện phát triển của địa phương còn nhiều hạn chế.
“Việc thu hút nhân tài đối với tỉnh nghèo rất quan trọng, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm gương mẫu, nên tôi gọi con cái mình về làm việc giúp tỉnh. Chứ nếu hễ con cái học hành thành tài mà cứ cho ra nước ngoài làm việc thì lấy ai xây dựng quê hương. Đối với trường hợp cụ thể của cháu Thiện, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho tôi nếu tôi cứ để cháu làm ngoài, thu nhập cao với vị trí quản lý và không bao giờ bị dư luận đặt vấn đề”, ông Chính nói.
Ông Chính còn trải lòng, ông từng làm Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị khi chưa đầy 30 tuổi. Nhưng ngày đó, ông không bị dư luận soi kỹ như bây giờ, vì đơn giản ông "không phải là con trai của chủ tịch tỉnh".
"Tôi chỉ lo cháu bị tổn thương, vì ngày xưa khi cháu đang làm "ngoài", thu nhập cao, tôi đã động viên rất nhiều để cháu về làm việc cho tỉnh. Tôi cảm giác như dư luận đang không công bằng với những nỗ lực của Thiện, bởi đơn giản là Thiện là … con trai tôi”, ông Chính chua chát.
Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính mong dư luận có cái nhìn thấu đáo, công bằng với con trai mình
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Theo ông Chính, đã từng có nhiều lãnh đạo T.Ư nói tại nhiều hội nghị rằng phải có sự công bằng trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Con trai lãnh đạo cũng như con người khác, nếu đạo đức tốt, làm việc giỏi giang thì tuyển dụng, bổ nhiệm.
“Ngày nay kiểu như con lãnh đạo lại "khổ sở hơn" khi luôn luôn có xu hướng bị gán vào cái tứ “quan lộ thần tốc”, phần nhiều cũng vì có 1 số vụ việc ở các địa phương đúng là có như thế thật mà T.Ư đã xử lý và dư luận đều đã biết. Với trường hợp con trai tôi, tôi sẽ không bảo vệ, o bế cho cháu, chỉ mong dư luận có một cái nhìn công bằng”, ông Chính nói.
Trả lời trên 1 tờ báo điện tử, ông Nguyễn Đức Thiện, con trai ông Nguyễn Đức Chính, cho biết: "Tôi nghĩ rằng việc tuyển dụng, bổ nhiệm là việc của tổ chức. Tôi chỉ là đối tượng được tuyển của tổ chức nên không thể phát ngôn thêm về vấn đề này. Trường hợp của tôi trước đây dư luận có đặt vấn đề thì tổ chức là Sở Ngoại vụ cũng đã có báo cáo giải trình. Đó là nguồn thông tin chính thống và tôi không có trách nhiệm phát ngôn về việc này. Tôi luôn cố gắng làm tốt công việc của mình, đóng góp cho tỉnh nhà".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hiếu

Hiếu

Cất nhắc con ông hay không chỉ có ông và con ông biết và những người "nịn đầm" ông biết. Nói về công bằng thì để tôi hỏi ông nhé. Tại sao không phải là người khác mà là con ông. Chả lẽ nơi đó chỉ có con ông đi học, nếu giỏi thì tại sao không thi như hàng ngàn con người khác mà lại mượn cớ tuyển dụng nhân tài để cho con ông được làm. Tại sao không thu hút người khác? Tại sao bổ nhiệm con ông mà không phải là một người khác - người khác không giỏi như con ông àk. Đừng lấy cái "mác" học nước ngoài, làm ở nước ngoài mà "bẫy" dư luận... Nếu ông nói công bằng, thì chính con ông lại không công bằng với người khác...
Sang

Sang

Nếu thu hút nhân tài thì mời bạn về làm bạn có làm k? Đừng ở đó nói trăng nói sao. Mọi thứ xuất phát từ cái lõi chứ k phải cái bề nỗi vậy đâu.
Đông Thức

Đông Thức

Chuẩn quá.
4 phản hồi
Mai Linh

Mai Linh

Tôi đã gặp và làm việc với Thiện từ khi còn ở MDRI ở Khonkaen (Thailan), mặc dù cháu ít tuổi hơn tôi rất nhiều, nhưng tôi rất quý và phục, bởi đây là một chàng trai thực sự có năng lực và trình độ, khiêm tốn và hoạt bát. Thế con lãnh đạo là không có quyền được giỏi và k được thu hút à? Xin đừng hùa theo tâm lý đám đông, nếu mình chưa biết họ là ai.
Mai Linh

Mai Linh

Tôi nói thật với bạn Xuân Phạm là có những trường hợp bổ nhiệm con ông cháu cha làm tôi buồn và buồn cười nữa. Nhưng riêng Thiện là một chàng trai thông minh, nhiệt huyết và cực kỳ khiêm tốn. Làm việc với nhau gần 3 tháng, khi chia tay mới biết là con anh Chính - PCT thường trực tỉnh QT. Ở đời, đứa kém thường hay cay cú và hằn hộc. Cứ hùa theo tâm lý đám đông, phán như thánh khi chưa biết họ là ai. Những giọt nước xúc xiểm sẽ xuyên qua tảng đá tin cậy, không thể phát triển được với cái tâm lý đó
Xuân Phạm

Xuân Phạm

Cảm ơn Mai Linh đã nói hộ cảm nghĩ của tôi, bởi tôi không quen không biết bố con ông chính nhưng tôi đã từng được làm việc với nhiều cán bộ là con em của tỉnh Quảng Trị họ rất khiêm tốn, nhiều khi tôi tự hỏi vì sao họ khiêm tốn đến như vậy, có lúc đẩy người ta đến nhu nhược, ba phải, không dám tự đấu tranh. Nay thì tôi có phần nào hiểu ra bởi hoàn cảnh sinh ra và lớn lên đã hình thành nên tính cách của họ. Tôi nói thật nhé nếu là tôi hoặc ai đó đi nữa thì có ưu ái, đón chào, rãi thảm, cấp nhà và bổ nhiệm vượt 3-5 bậc cho tôi thì tôi cũng "Xin chào Quảng Trị - Anh dũng anh dũng tuyệt với trong chiến tranh". Thật thương cho những người dân nghèo Quảng Trị, với tư duy "phong trào xoi mói" kiểu này thì không bao giờ phát triển được ! Tôi sẽ chờ 20 năm sau để xem Quảng Trị có vươn lên được hay không ?
5 phản hồi
Chan

Chan

Trường hợp của Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy và Sở Nội vụ Quảng Nam cũng nói bổ nhiệm "Đúng quy trình" nhưng khi Trung ương vào kiểm tra lại, kết quả là như vậy đó.
dân gian

dân gian

Tưởng tay che hết mặt trời,
Ngờ đâu ánh nắng rạng ngời xuyên mây.
Tưởng tay to bự ngon vầy,
Thì ra mây phủ tầng mây trên trời!!!
Nguyễn Trương Huy

Nguyễn Trương Huy

Bắt Xe Chiếu Tướng.
3 phản hồi
NCS miền trung

NCS miền trung

Chúng ta không nên nhìn nhận một chiều. Bạn Thiện đoạt giải Quốc Gia, được tuyển thẳng Đại học, tốt nghiệp Thạc sỹ loại Giỏi và điểm thi IELTS 7.0. Những điều bạn ấy đạt được thì người bình thường có làm được không? Đừng cứ cho là con lãnh đạo thì được ưu ái, tỉnh Quảng Trị nên trọng dụng người này!
Nguyễn ngọc Siêng

Nguyễn ngọc Siêng

Người ta đạt giải Quốc tế chưa nói gì . Chứ giải 3 quá loạn . Hãy hỏi bạn bè cùng lớp Ngoại thương thì biết . IELTS 7.0 chưa là gì cả .
Như

Như

Bạn nói chuẩn...mình cung nhận định như bạn...viet nam có nhân tài thì dìm cho chết, con nhan tài đi lao động nc ngoài thì chửi xối xả...
6 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm