Công an Bắc Giang thừa nhận 'có sai sót trong vụ Nguyễn Thanh Chấn'

13
(TNO) Đại tá Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho rằng vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) là một sự việc đáng tiếc mà công an tỉnh Bắc Giang cần phải nghiêm túc kiểm điểm.

>> Vụ án Nguyễn Thanh Chấn làm 'nóng' nghị trường
>> Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn: 6 điều tra viên phủ nhận ép cung

Không thấy cử tri Bắc Giang thắc mắc về án oan
Ông Nguyễn Thanh Chấn có thể không cần phải chờ sau 4 tháng mới được minh oan - Ảnh: Hoàng Trang

Thông tin này được đại tá Hồng cho biết tại hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 4.12.

Đại tá Trần Đình Hồng khẳng định: “Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn rất đáng tiếc là có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra, trong đó có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến oan. Đây là việc chúng tôi cũng thấy cần nghiêm túc kiểm điểm”. 

Theo ông Hồng, sau khi tiến hành họp bàn về vụ việc, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu những cán bộ trước đây tham gia giải quyết vụ việc của ông Chấn viết tường trình và hiện tích cực phối hợp với Bộ Công an làm rõ sự việc.

Ông Hồng cũng cho hay sau khi nhận được đơn kêu oan của gia đình ông Chấn (vào khoảng tháng 8.2013), một tổ công tác của công an Bắc Giang đã được cử vào tỉnh Đắk Lắk để truy bắt đối tượng Lý Nguyễn Chung nhưng không thành. Đối tượng này sau đó ra đầu thú.

Trả lời báo chí chiều 4.12, ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết liên quan đến sự việc này Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã có buổi nghe các cơ quan liên quan báo cáo về vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau đó báo cáo của cuộc họp đã được gửi tới UBND tỉnh Bắc Giang.

“Theo báo cáo thì mục đích của anh em là tìm tội phạm thôi chứ không có mục đích, động cơ gì thiếu trong sáng, trù úm gì ông Chấn. Đến vừa rồi mới biết nghiệp vụ có sai sót. Trong quá trình làm có sai sót thì mới dẫn đến chuyện oan nên thừa nhận việc ấy. Còn sai sót như thế nào thì tất cả phải do Bộ Công an điều tra”, ông Linh cho hay.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Bắc Giang đã giao UBND huyện Việt Yên có trách nhiệm giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn vì đây là gia đình liệt sĩ, sau khi ông Chấn đi tù, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

"Không có cử tri nào thắc mắc vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn"

Cũng trong chiều 4.12, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết các đại biểu Quốc hội tỉnh này đang tiến hành các buổi tiếp xúc cử tri để thông báo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Theo ông Khoa, vấn đề cử tri tỉnh Bắc Giang thắc mắc, muốn đại biểu Quốc hội giải đáp, thắc mắc nhiều nhất là chuyện khiếu kiện đất đai, giải phóng mặt bằng. “Không thấy cử tri nào chất vấn về các vụ án oan hay vụ việc của ông Chấn cả”, ông Khoa cho biết.

 

Theo ông Thân Văn Khoa, liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn, trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã có buổi nghe các cơ quan liên quan báo cáo sự việc, tuy nhiên việc xử lý trách nhiệm đang tiếp tục được cơ quan tố tụng Trung ương xem xét.

 

Thái Uyên - Hoàng Trang

>> Khẩn trương minh oan, đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn
>> Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn: Hủy án, điều tra lại từ đầu
>> Hủy các bản án kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn
>> Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn: Việc minh oan có thể tiến hành ngay trong quá trình điều tra
>> Triệu tập các điều tra viên trong vụ ông Nguyễn Thanh Chấn
>> Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn: Triệu tập những người bị cho là ép cung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dai Hai

Dai Hai

Suýt giết một mạng người, cũng từ những án oan như ông Chấn mà các điều tra viên lên chức ào ào . Bây giờ " kiểm điểm" chỉ vậy thôi sao ?
Minh Quân

Minh Quân

Không chỉ kiểm điểm đâu bạn ạ, mà còn phải "rút kinh nghiệm sâu sắc" nữa. Cụm từ quen thuộc mà.
sanu

sanu

Thừa nhận hay không thì sự thật vẫn là sự thật đã phơi bày trước dư luận cả nước, vấn đề công an Bắc Giang có thừa nhận ép cung ông Chấn hay không ? mới là vấn đề quan trọng , đó mới là bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản , dám làm dám chịu , dám nhận trách nhiệm trước nhân dân...
án oan

án oan

Nếu nhận thì mất chức, mất bổng lộc. Chỉ kiểm điểm nghiêm túc thôi. Luật chỉ áp dụng cho dân thường thôi không có áp dụng cho các nghành cơ quan chức năng. hết biết.
ten

ten

Không có động cơ, mục đích gì thiếu trong sáng !
Ông Hồng trả lời như vậy mà nghe được sao ? Động cơ là rất rõ rằng : Các vị vì muốn có thành tích nhằm để được thăng quan tiến chức , được tăng lương ...... Chỉ vì cái điều đó mà các vị bất chấp bắt người ta phải nhận cái tội mà họ không có , đẩy 1 con người vào chỗ suýt mất mạng. Vậy mà các vị vẫn trả lời dửng dưng ư ? nghiệp vụ sai sót, yếu kém, mà tại sao lại chui sâu trèo cao đến thế? Tôi xin hỏi các vị : Nếu cái người bị oan sai đó là Bố , Mẹ các vị ! Các vị sẽ thế nào đây ?
Hãy xử sự cho đáng mặt quân tử , Dám làm ,phải dám chịu . Sai thì phải dũng cảm nhận sai .Đừng trả lời lùng quanh...
tran thi mai

tran thi mai

Sai lè lè ra thế không nhận không được, tuy nhiên nhận rồi nhưng vẫn bao biện, tìm cách đỏ lỗi cho lý do này nọ, chứng tỏ lãnh đạo công an vẫn bao che cho cấp dưới. Còn nói dân Bắc giang không có câu hỏi chất vấn nào về vụ ông Chấn, xem ra dân tỉnh này quá vô tâm với đồng hương của mình rồi. Nếu vụ này ỉm đi, sẽ có ngày chính dân tỉnh này tiếp tục chịu nhiều án oan như thế, thử hỏi lúc đó ai kêu cho họ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cầu Phú Mỹ (nối Q.7 với Q.2, TP.HCM) được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT /// ẢNH: NGUYÊN VŨ

TP.HCM lập quy trình cho từng loại hợp đồng PPP

TP.HCM sẽ chủ động lập danh sách các dự án và tổ chức đấu thầu mời gọi nhà đầu tư tham gia theo hình thức đối tác công tư thay vì dựa vào đề xuất của nhà đầu tư rồi chỉ định thầu.
Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội có thể sắp bị tạm ngừng hoạt động Ả /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Hà Nội vẫn chưa trả nợ cho Viettel IDC

Đại diện Viettel IDC khẳng định, hiện doanh nghiệp này chưa nhận được phản hồi từ phía Hà Nội về việc ký hợp đồng cũng như thanh toán công nợ.