Công bố kết quả khảo sát đáy biển nhận chìm bùn thải nhiệt điện Vĩnh Tân 1

2 Thanh Niên Online
Theo kết khảo sát mới được Viện Hải dương học Nha Trang công bố, đáy vùng biển 30 ha dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải nhiệt điện Vĩnh Tân 1, không có san hô, ít sinh vật.
Vị trí khảo sát đáy vùng biển của Viện Hải dương học Nha Trang /// Ảnh: Viện Hải dương học Nha Trang Vị trí khảo sát đáy vùng biển của Viện Hải dương học Nha Trang - Ảnh: Viện Hải dương học Nha Trang
Vị trí khảo sát đáy vùng biển của Viện Hải dương học Nha Trang
Ảnh: Viện Hải dương học Nha Trang
Theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hải dương học Nha Trang (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã khảo sát nhiều điểm tại vùng biển rộng 30 ha dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải nhiệt điện Vĩnh Tân 1, tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận.
 Theo Viện Hải dương học Nha Trang, địa hình đáy vùng biển nêu trên được thực hiện theo phương pháp đo sâu hồi âm bằng máy Lowrance 526 và định vị vệ tinh. Kết quả cho thấy địa hình khu vực này khá bằng phẳng với độ sâu từ -35 m đến - 36,8 m.
Về trầm tích đáy, mẫu trầm tích thu bằng cuốc lấy mẫu “petite ponar” của Mỹ tại 9 điểm. Các mẫu thu được mô tả tại chỗ về các đặc điểm như: màu sắc, mùi, kiểu trầm tích, thành phần vật liệu và độ sâu thu mẫu, sau đó được mang về phòng thí nghiệm để xử lý, phân tích các chỉ tiêu cơ học trầm tích. Kết quả cho thấy thành phần vật liệu trầm tích đáy biển chủ yếu là cát mịn, màu xám đen, rất ít vỏ vụn xác sinh vật, độ chọn lọc tốt.
Về sinh cảnh đáy biển, xử lý tư liệu cho thấy, đây là sinh cảnh đáy mềm, khá nghèo sinh vật đáy có kích thước lớn, có một số ít bụi rong, cua ký cư, ốc, huệ biển và không phát hiện san hô và cỏ biển.
Kết quả phân tích sơ bộ sinh vật đáy nhỏ có trong mẫu trầm tích cho thấy, có sự hiện diện của cả 4 nhóm động vật đáy chính gồm: giun nhiều tơ, thân mềm, giáp xác và da gai. Trong nhóm thân mềm đã ghi nhận một mẫu với kích thước nhỏ của loài móng tay - là đối tượng được khai thác làm thực phẩm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thỏ

Thỏ

Tóm lại là được phép nhận chìm hay không? Đã quyết định không thì đi khảo sát làm gì cho rách việc hả mấy ông?
Pham Sanh

Pham Sanh

Bùn có nằm yên với gió Bấc và hiện tượng nước trồi (chưa nhiều tài liệu nghiên cứu). Rồi 10 năm, rồi 20 năm sau... Một vài ngày khảo sát của Viện hải dương, dù với thiết bị hiện đại, không nói được gì cả với những đặc thù của vùng đất và vùng biển này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm