Công viên biến dạng

4
Không chỉ công viên 23.9 bị “xẻ thịt” như Báo Thanh Niên đã có bài phản ánh, hiện nhiều công viên khác của TP.HCM cũng đang bị xà xẻo để kinh doanh, khiến mảng xanh vui chơi công cộng của người dân ngày càng teo tóp và bất an.

Khu đất rộng hàng ngàn mét vuông trong công viên Phú Lâm (Q.6, TP.HCM) ngay mặt tiền đường Kinh Dương Vương đã được “cắt” để xây dựng nhà hàng tiệc cưới Sun Palace và câu lạc bộ khiêu vũ nghệ thuật do Công ty Việt Ý làm chủ đầu tư. Công ty này cũng cho xây dựng chốt bảo vệ, văn phòng điều hành, bãi giữ xe… ngay trên đất công viên.

Muốn chụp ảnh phải xin phép

 
Công viên biến dạng - ảnh 1

Khi doanh nghiệp đầu tư vào thì nguồn thu bằng cách kinh doanh những sản phẩm ăn uống, bán vé. Ngoài ra, công ty cũng kêu gọi, liên kết các đối tác vào mở ki ốt trong công viên để kinh doanh các dịch vụ

Công viên biến dạng - ảnh 2

Ông Trương Bá Ngọc -  Tổng giám đốc Công ty Thỏ Trắng

Nghịch lý kéo theo là giờ đây, khi PV vào công viên Phú Lâm chụp hình liền bị bảo vệ và nhân viên “nhà hàng tiệc cưới” chạy đến vây hãm, đòi xóa ảnh với lý do khu đất đã được họ thuê, nên muốn chụp phải xin phép. Nếu không xóa ảnh sẽ gọi công an, chính quyền đến “làm việc”.

Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ công trình đã được rào chắn như một lãnh địa riêng, với hàng chục bảo vệ vòng trong vòng ngoài. Ai muốn vào phải xuất trình giấy tờ và xin phép. Mặt tiền công viên phía đường Lê Tuấn Mậu cũng được “xén” cho thuê để buôn bán cây cảnh, phân bón. Phía đường An Dương Vương cũng mới "mọc" lên một sân bóng đá mini, quán giải khát. Khu vực giữa công viên cũng được cho thuê làm quán cà phê.

Văn phòng Trung tâm văn hóa (TTVH) Q.6 xây dựng trên khu đất mấy trăm mét vuông ngay trong công viên. Trong khi các dự án kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều, hoành tráng thì ngược lại, cây xanh ngày càng teo tóp, èo uột, các công trình vui chơi, hạ tầng công cộng… xuống cấp trầm trọng do không được chăm sóc, tu bổ.

Khu công viên văn hóa Lê Thị Riêng (Q.10) còn thê thảm hơn khi phần lớn diện tích đã được cho thuê làm dịch vụ, lấn át các mảng xanh. Ngay cổng chính phía đường Cách Mạng Tháng 8, hai góc của công viên được cho thuê làm sân khấu ca nhạc Hoàn Vũ và nhà sách, siêu thị. Bước vào phía trong là hàng loạt ki ốt được dựng lên để kinh doanh ăn uống, quầy lưu niệm… trông rất nhếch nhác. Một khu “đảo” trong công viên cũng đã được tận dụng mở quán đảo Cây Đa chuyên phục vụ tiệc cưới, sinh nhật. Kế bên là hai quán cà phê chiếm hàng trăm mét vuông hoạt động tấp nập. Một phần đất cũng được “xén” làm 3 sân tennis.

Xà xẻo mạnh nhất các mảng xanh tại đây là khu vui chơi giải trí Tuổi thần tiên do Công ty Thỏ Trắng làm chủ đầu tư trên khu đất hơn 10.000 m2 nằm phía mặt tiền đường Trường Sơn. Dự kiến giai đoạn 2 còn mở rộng thêm khoảng hơn 2.000 m2. Khi chúng tôi vào chụp hình, nhân viên bảo vệ ở đây đã ngăn cấm và yêu cầu phải đăng ký, như đây là “lãnh địa” của công ty chứ không phải công viên công cộng phục vụ người dân.

Ngay trong công viên, Công ty Thỏ Trắng đã lấy hàng trăm mét vuông để xây dựng tòa nhà cao 2 tầng làm văn phòng điều hành của công ty, một nhà hàng hoành tráng, khu y tế, bảo vệ. Một dãy ki ốt kinh doanh ăn uống cũng được xây dựng. Tại thời điểm có mặt ở khu vui chơi này, PV nhận thấy một số cây xanh có tuổi đời hàng chục năm bị chết đứng, khô héo...

“Doanh nghiệp đại diện nhà nước quản lý”

 

Kiên quyết phản đối lấy đất công viên để kinh doanh

Ông Võ Văn Sen, đại biểu HĐND TP.HCM, nói rằng TP còn rất ít quỹ đất cho công viên nên cố gắng giữ bằng mọi giá. Vì đó là tài sản quý giá, là tinh thần, nét đẹp của TP. Nếu TP không chắc tay sẽ thủ tiêu hết mảng xanh. "Tôi đến Washington D.C thấy mảng xanh rất lớn, khổng lồ; chật chội như Tokyo mà họ vẫn cố gắng giữ lại mảng xanh, không đụng đến. Do đó chúng ta không vì lợi nhuận hay bất kỳ lý do nào khác mà cắt xén mảng xanh. Tôi kiên quyết phản đối lấy đất công viên. Ngay công viên Tao Đàn cho con đường đi ngang qua là tôi đã không đồng ý”, đại biểu Sen nêu quan điểm.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất mà Công ty Việt Ý xây dựng nhà hàng Sun Palace rộng gần 1.900 m2. Trong bản hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa công ty và TTVH Q.6 ký vào tháng 11.2007, thời hạn hợp tác là 10 năm thì giá thuê 2 năm đầu là 8 triệu đồng/tháng, 2 năm sau tăng lên 12,2 triệu đồng/tháng, đến năm thứ 9 và năm thứ 10 là 23 triệu đồng/tháng. Đến giữa năm 2009, Công ty Việt Ý xin gia hạn hợp đồng từ 10 năm lên 25 năm. Tuy nhiên, TTVH Q.6 chỉ ký gia hạn hợp đồng lên 22 năm, với mức giá thuê từ năm thứ 11 đến hết năm thứ 12 là 29,9 triệu đồng/tháng, 2 năm kế tiếp trả 38,87 triệu đồng/tháng và đến 2 năm cuối là hơn 111 triệu đồng/tháng.

Như vậy, đến nay mức giá thuê của Công ty Việt Ý đối với khu đất gần 1.900 m2 chỉ khoảng 16 triệu đồng/tháng. Một mức giá quá rẻ so với thị trường. Mức giá cho thuê đối với sân bóng đá mini và quán cà phê giải khát mỗi tháng cũng chỉ thu về được khoảng 20 triệu đồng, toàn bộ diện tích cho thuê hoa kiểng chỉ khoảng 16 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc TTVH Q.6, cho hay tất cả công trình cho thuê đều hoạt động theo hình thức “xã hội hóa”. Riêng đối với phần đất cho thuê buôn bán cây cảnh phía mặt tiền đường Lê Tuấn Mậu sẽ thu hồi lại toàn bộ để hợp tác với Công ty Thỏ Trắng làm khu vui chơi thiếu nhi như mô hình công viên Lê Thị Riêng. Theo ông  Minh, hiện nguồn thu mỗi năm từ cho thuê mặt bằng khoảng hơn 2 tỉ.  “Tôi mới về khoảng gần 2 năm nay, những hợp đồng cho thuê mặt bằng là tồn tại của người tiền nhiệm”, ông Minh phân trần.

Một lãnh đạo UBND Q.10 giải thích, các dịch vụ kinh doanh như nhà sách, nhà hàng đảo, quán cà phê… nhằm đảm bảo cho công viên có kinh phí hoạt động. Hiện quận đang làm quy hoạch chi tiết cho công viên gồm các phân khu chức năng như khu vui chơi trẻ em, sinh hoạt truyền thống, khu dịch vụ theo hướng “công viên không đơn thuần chỉ toàn cây xanh”. Trả lời câu hỏi sao không lấy đất nơi khác làm dịch vụ vì hiện nay mảng xanh của TP còn rất ít, vị này cho rằng, đây là khu hiện hữu nên... dễ triển khai. Còn để làm khu vui chơi cho trẻ em, ngân sách đã bỏ ra hơn 10 tỉ đồng làm hạ tầng phía trên.

Ông Trương Bá Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Thỏ Trắng, cho rằng đây là dự án theo mô hình xã hội hóa, doanh nghiệp đại diện nhà nước quản lý nên rất bài bản. Chỉ riêng an ninh vòng trong vòng ngoài đã 18 người. Khi doanh nghiệp đầu tư vào thì nguồn thu bằng cách kinh doanh những sản phẩm ăn uống, bán vé. Ngoài ra, công ty cũng kêu gọi, liên kết các đối tác vào mở ki ốt trong công viên để kinh doanh các dịch vụ.

Về chi phí thuê mặt bằng, chia lợi nhuận giữa nhà đầu tư và nhà nước như thế nào, cả đại diện UBND Q.10 và Công ty Thỏ Trắng đều từ chối cung cấp thông tin. 

Công viên biến dạng

Tòa nhà điều hành của Công ty Thỏ Trắng xây dựng ngay trong công viên Lê Thị Riêng

Công viên biến dạng

Công viên biến dạng

Phần lớn diện tích đất ở công viên Lê Thị Riêng đã bị “cắt” làm dịch vụ

Công viên biến dạng
Cụm nhà hàng Sun Palace, câu lạc bộ khiêu vũ chiếm một khu đất rộng lớn và đẹp nhất tại công viên Phú Lâm - Ảnh: Đình Sơn

Đình Sơn

>> Nhà hàng tiệc cưới “áp” công viên
>> Công viên hay nơi đỗ xe ?
>> “Xẻo” đất công viên dựng bãi đỗ xe
>> “Xẻo” đất công viên dự án

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hoàng Minh - 348/35 Cách Mạng Tháng 8. Q3

Phạm Hoàng Minh - 348/35 Cách Mạng Tháng 8. Q3

Công viên đã bị Thỏ Trắng chiếm dụng nghiêm trọng. Không được tập thể dục (lấy lý do là khu vui chơi của trẻ em), ngồi thư giãn thì quá ồn ào do nhạc quá lớn và hầu hết ghế đá trong khu thỏ trắng để phục vụ khách ăn uống là chính. Toàn bộ hàng rào đã tháo dỡ theo quy định của thành phố lại bị Thỏ trắng rào lại như một lãnh địa riêng. Đề nghị Quận có biện pháp xử lý trả lại không gian cho người dân.
Nguyễn Quang Minh

Nguyễn Quang Minh

Các vị cứ nói không có không khí để thở chứ còn tôi, tôi nói hơi quá chứ ; cứ thử chặt hết 50% cây xanh của công viên xem có ai chết vì thiếu không khí không? trong khi hơn 90% đàn ông Việt Nam hút thuốc lá mà không ai sợ chết vì nó cả.
Tôi cũng là người sống ở khu này - gần cv LTR (trong hẻm 656) nhưng nhiều năm nay, đi dạo trong cv, nếu phải đi trên những thảm cỏ, thật lòng tôi không dám vô tư mà bước đi vì sợ đạp phải kim chích, chưa kể nạn cướp giật, hàng rong... làm lối đi nhơ bẩn rác rưới, mất trật tự. Nghĩ lại, trước đây công viên phần lớn cũng chỉ phục vụ người lớn chứ... đơn điệu như thế con nít vốn hay thay đổi, mau chán làm sao nó muốn đến lần thứ 2. Nay thêm được chỗ sinh hoạt, vui chơi cho trẻ em (trong đó có con, cháu tôi) vừa vui, vừa đẹp lại miễn phí, cũng có khu tính phí. (đương nhiên phải thế người ta mới có cái mà duy trì hoạt động chứ) . Người lớn cũng không hề thiếu chỗ, ở đây cũng có cà phê, kem. Sách báo đều mới và cũng miễn phí... lợi ích thì cũng không thể kể hết. Tôi nói liều chứ nếu mỗi công viên trong thành phố cứ mọc lên thêm 1 chỗ vừa phải dành cho trẻ em, tôi ủng hộ 2 tay, riêng các con, cháu tôi, nếu biết lên mạng tham gia, tôi biết chắc chúng nó cũng dùng luôn... 2 chân để ủng hộ.
Tôi thì chẳng hiểu các nhà đầu tư tính toán thế nào nhưng trước mắt tôi thấy được. Người lớn có chỗ sinh hoạt, thể dục thì con trẻ cũng phải có chứ. Đó là chưa nói đến chuyện là người lớn phải biết nhường nhịn đấy.... Thôi, tôi bức xúc nên viết có hơi dài, vì tôi còn phải nói thay cả con mình. Mong bạn thông cảm và cảm ơn bạn đã đọc cho đến đây.
Luc Nang Tin

Luc Nang Tin

Vấn đề báo nêu là đã tìm hiểu căn kẽ mới viết báo, tệ nạn là một còn lợi nhuận thì như thế nào...??? phá vỡ mảng xanh, công viên có còn là công viên hay không? Hay đây là trung tâm thương mại kiểu nhỏ.

Thưa ông Chủ tịch Q.10, ông đang nghĩ gì về việc này? Như đại biểu hội đồng nhân dân thành phố nói." Kiên quyết thu hồi đất. Do đó chúng ta không vì lợi nhuận hay bất kỳ lý do nào khác mà cắt xén mảng xanh. Tôi kiên quyết phản đối lấy đất công viên".

Đề nghị đình chỉ hoạt, điều tra làm rõ những người có liên quan cấp phép và cho thuê có đúng mục đích sử dụng hay không?. Không để một cá nhân nào tự tung tự tác với những mối quan hệ nhằm đem lai lợi ích cá nhân và những nhóm lợi ích ....????.
van

van

xin loi chứ Thỏ Trắng không mọc lên thì có ma với xì ke ở khu đó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm