CSGT phạt nguội: Khuyến khích người dân ghi hình, cung cấp chứng cứ

6 Thanh Niên
Cục CSGT đánh giá việc xử lý phạt nguội thông qua các clip do người dân cung cấp là một kênh hữu hiệu để tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.
Trao đổi với Thanh Niên chiều 23.7, thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phòng Tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết thời gian qua CSGT và các địa phương đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thông qua các clip do người dân quay lại rồi gửi đến lực lượng chức năng.

80% người vi phạm không đóng “phạt nguội” tại CSGT TP.HCM - Video tư liệu

“Theo quy định pháp luật, các clip do người dân tự quay chưa được coi là bằng chứng, mà chỉ có thể xem là các tài liệu để lực lượng chức năng căn cứ vào đó tiến hành xác minh, xử lý”, thượng tá Nhật nói và cho biết Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã cho phép lực lượng CSGT sử dụng kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.
“Các đơn vị này đã được tập huấn về kỹ thuật, nghiệp vụ, cũng như được trang bị đầy đủ các phương tiện theo quy chuẩn, nên việc xác minh tương đối dễ dàng. Trong khi đó, các clip do người dân cung cấp rất đa dạng; nhiều trường hợp không rõ ràng về thời gian, địa điểm, nên để xác minh rất khó khăn”, ông Nhật cho hay.

Xem xét pháp điển hóa

Mặc dù vậy, thượng tá Nhật cho biết quan điểm của lãnh đạo Cục CSGT, cũng như các địa phương, là luôn hoan nghênh người dân phát hiện, ghi lại các bằng chứng vi phạm gửi đến lực lượng chức năng để xác minh, xử lý. Tuy nhiên, ông Nhật lưu ý nên quay rõ hình ảnh về địa điểm, thời điểm và phương tiện vi phạm, để việc xác minh của cơ quan chức năng được nhanh chóng, thuận lợi hơn; đồng thời, không lợi dụng việc quay lại hình ảnh người tham gia giao thông vi phạm để phục vụ cho mục đích xấu, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.
“Việc xử lý phạt nguội thông qua các clip do người dân cung cấp là một kênh hữu hiệu để tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Do đó, lãnh đạo Cục đang nghiên cứu để tiến tới đề xuất pháp điển hóa vấn đề này, tạo hành lang pháp lý cho người dân, cũng như lực lượng chức năng trong việc xử lý”, thượng tá Nhật cho biết.
Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua, một lãnh đạo Cục CSGT cũng xác nhận đang tính toán các bước để lập một cổng thông tin tập hợp hình ảnh vi phạm giao thông do người dân ghi lại, làm căn cứ phạt nguội.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lebinh

lebinh

Cần ghi rõ địa chỉ , số điện thoại , email để người dân biết . Hay đơn giản là chỉ viêc đưa lên mang XH ?
Cao Minh

Cao Minh

Thật tuyệt vời khi CSGT thực hiện phạt phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân cung cấp. Tôi vẫn băn khoăn, “Theo quy định pháp luật, các clip do người dân tự quay chưa được coi là bằng chứng, mà chỉ có thể xem là các tài liệu để lực lượng chức năng căn cứ vào đó tiến hành xác minh, xử lý”. Vậy trong qua trình xác minh, xử lý có "du di" được không?
CaoTruc

CaoTruc

Chú ấy nói đúng "tăng cường ý thức tuân thủ pháp luật". Nhưng để người dân tích cực tham gia, mình có thưởng + biện pháp bảo vệ (nếu cần), ví dụ; lỗi đó phạt 300.000 thì thưởng người cung cấp tin 100.000... chắc ngân sách NN tăng mà người dân cũng thích cung cấp hình ảnh càng nhiều càng tốt!
Dunglien

Dunglien

Chụp csgt vi phạm đưa lên được không.
Phan Thuận

Phan Thuận

Đề nghị có thưởng cho người cung cấp thông tin để khuyến khích, tiền thưởng trích từ một phần tiền phạt !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm