Cử tri chất vấn xây dựng nhà hát 1.500 tỉ không lấy ý kiến người dân

68 Thanh Niên Online
Chiều 12.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 1) tiếp xúc cử tri Q.1 và Q.3 trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14.
Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về vấn đề xây dựng nhà hát  /// ẢNH: KHẢ HÒA Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về vấn đề xây dựng nhà hát - ẢNH: KHẢ HÒA
Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về vấn đề xây dựng nhà hát
ẢNH: KHẢ HÒA
"Quyết định của cơ quan nhà nước cần sự đồng thuận của nhân dân"
Đơn vị bầu cử này trước đây gồm có các đại biểu: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Quận ủy Q.Bình Thạnh.
Tuy nhiên, vừa qua Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần nên tại kỳ tiếp xúc này ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM thay thế tiếp xúc cử tri.
Cử tri chất vấn xây dựng nhà hát 1.500 tỉ không lấy ý kiến người dân - ảnh 1
Đại biểu và cử tri mặc niệm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang
ẢNH: KHẢ HÒA
Trước khi diễn ra tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội và cử tri đã dành phút mặc niệm và tưởng nhớ đối với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa từ trần.
Cử tri Lâm Ngọc Mạnh (quận 3) phát biểu, vừa qua HĐND TP thông qua nhiều nội dung trong đó có nội dung xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ ở quận 2 và điều này có cần thiết không. Nhân dân đói khổ nhiều năm nay, nhiều người vẫn phải nằm bụi nằm bờ, nhiều vấn đề cần thiết với đời sống người dân giải quyết chưa xong thì có cấp thiết xây dựng nhà hát mới không?
“HĐND TP là nơi phản ánh cử tri của dân nhưng tại sao khi xây dựng công trình này lại không lấy ý kiến người dân”, ông Mạnh nói.
Từ đó, ông Mạnh cũng không đồng ý việc hàng trăm đại biểu HĐND trong việc thông qua chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng thay cho ý kiến của nhiều triệu người dân TP.HCM được.
Cử tri Nguyễn Xuân Hòe (quận 1) cho hay, nhiều bệnh viện quá tải, những ánh mắt cầu cứu của bà mẹ ở Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 mong chữa bệnh cho con…nên cần thiết phải tìm cách giảm tải bệnh viện, trong đó tập trung vào việc kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm.
Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho hay trước những vấn đề lớn liên quan đến đến đời sống xã hội cần tham khảo ý kiến người dân trước khi quyết định chẳng hạn việc biến đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ hay vấn đề xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ đồng ở Q.2.
“Bởi lẽ, giá trị văn hóa lớn nhất của Bác Hồ để lại cho các thế hệ là chữ “dân”. Chính người dân mới là chủ thể của quyền lực nhà nước. Quyết định của cơ quan quyền lực nhà nước phải vì lợi ích của dân, cần sự đồng thuận của nhân dân”, ông Châu nói.
Chính phủ đang thanh tra toàn diện Khu đô thị Thủ Thiêm
Liên quan đến việc xây dựng nhà hát, trong phần kết luận buổi tiếp xúc, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho hay TP.HCM trên tinh thần cầu thị lắng nghe tiếng nói của cử tri và bộ ban ngành để giải quyết.
“Còn những vấn đề cấp bách cử tri đặt ra thì HĐND TP.HCM sẽ lắng nghe trên tinh thần cầu thị và sẽ có báo cáo với Thành ủy và cử tri”, ông Khuê nói.
Về vấn đề Thủ Thiêm, ông Khuê cho hay UBND TP.HCM đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong đó chấp hành thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ xoay quanh giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.
Cử tri chất vấn xây dựng nhà hát 1.500 tỉ không lấy ý kiến người dân - ảnh 2
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê
ẢNH: KHẢ HÒA
“Hiện nay Chính phủ vẫn đang thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vừa qua chỉ là bước một trong việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm”, ông Khuê nhấn mạnh.
Theo ông Khuê, yêu cầu đặt ra trong việc giải quyết bức xúc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm là phải yên dân, giải quyết theo đúng pháp luật và bảo đảm quyền lợi của người dân.
“Để xây dựng hình ảnh, động lực phát triển của TP.HCM, UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác mà Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng với mục tiêu từ giờ đến cuối năm phải giải quyết xong”, ông Khuê khẳng định.

 

Bình luận 68

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hữu Thành

Hữu Thành

Làm bất cứ điều gì cũng vì dân, và hãy lắng nghe dân trước khi quyết định.
hong anh

hong anh

Các vấn đề trường học, bệnh viện, đường sá... là cái trước mắt và lo không xuể, như đường sá tốt mấy thì vẫn có thể có tai nạn... Bồi đắp tinh thần, trí tuệ của con người có âm nhạc. Có nơi người ta còn bật giao hưởng ngoài đường để hạn chế giao thông do nó có tác động tốt đến tâm tính con người. Chọn nghe nhạc nào có liên quan tâm tính và ngược lại. Người nghe nhạc giao hưởng thường có tâm tính trong sáng, lạc quan, thích cống hiến, cởi mở với văn hóa ngoại và lành mạnh, biết kềm chế, có thói quen tư duy và biết lắng nghe, cũng như hay có thói không bằng lòng với những gì mình có kể cả tri thức, có ý thức vươn lên, và cũng biết bao dung, không dễ đố kỵ, không dễ tác động tâm lý đám đông hay các sở thích mang tính phong trào... Xây dựng con người thì nhạc giao hưởng opera có đóng góp không nhỏ.
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

em đọc chả hiểu nội dung nói gì ???
Ngọc mai

Ngọc mai

Ý bạn ấy nói hãy cứ xây nhà hát đi. Tổ chức các buổi hoà nhạc đẳng cấp quốc tế, rồi phát trực tiếp qua hệ thống loa phát thanh ra đường phố. Nó sẽ giúp người dân tham gia giao thông có ý thức. Csgt khi nghe nhạc giao hưởng sẽ ko ăn mãi lộ nữa, các loại tội phạm cướp giật sẽ hoàn lương, gái mại dâm sẽ quay về đi làm cty. Quan chức sẽ không tham nhũng nữa... lợi ích quá to lớn mà nhạc giao hưởng mang lại.
Trần Hòa

Trần Hòa

HONG ANH, cho tôi biết bạn ở đâu để tôi có thể hiểu lợi ích nhạc giao hưởng mang đến cho bạn. Tôi chỉ nghe nói ở Nhật người ta mở nhạc giao hưởng cho bò nghe, không biết có đúng vậy không. Thanks,
cười khẩy

cười khẩy

Ý bạn Hong Anh là "Các vấn đề trường học, bệnh viện, đường sá... là cái trước mắt và lo không xuể," nên kg cần lo nữa mà chỉ nên lo xây nhà hát cho 1 số ít người trong 10 mấy triệu dân TPHCM có thể hưởng thụ thôi? BV quá tải, nên chăng chúng ta khiêng người bệnh đến nhà hát để trị bệnh? Một công đôi việc, vì tiền xây nhà hát có phần đóng góp của thường dân mà! Cho họ hưởng ké với chứ.
Huy

Huy

Giao hưởng trong âm nhạc người ta thường ví với kịch và tiểu thuyết trong văn học. Đó là hình thái cao nhất của khí nhạc. trong đó bao hàm mọi ý tưởng âm nhạc với mọi khả năng biểu cảm phong phú và đa dạng.
- Tôi nghỉ khi thưởng thức nhạc giao hưởng thì người nghe phải am hiểu nhất định về âm nhạc cũng như về kiến thức tối thiểu về thanh nhạc cũng như các nhạc cụ. Nói chung không phải ai nghe mà cũng hiểu được. Trong cuộc sống ta cần vật chất lẫn tinh thần. Vấn đề là ta không thể mặc một bộ đồ vài trăm ngàn mà mua một cái vé cả triệu. Ngằn gọn dễ hiểu là ta không thể xây một cái nhà hát mà chỉ để phục vụ cho một số ít mà tỷ lệ là con số 0.01 cho dân số 13.000.000
nguyễn văn Hải

nguyễn văn Hải

Ông Hong Anh chắc có lẻ là dân Nhạc nên nói vậy! nhà hát đó ai vào xem? dân nghèo có mua vé vào xem được không? mà dân nghèo lo chạy cái ăn cái mặc đầu tắt mặt tối mà ở đó nghe nhạc cái nỗi gì! Cái nhà hát 1 tuần biểu diễn mấy lần? chỉ phục vụ cho nhà giàu khá giả. Trong khi hàng trăm con người đang ngày ngày chen chút qua cầu hướng phía nam Sài gòn, triều cường, mua ngập, kẹt xe, bệnh viên trường học quá tải không lo, Cái nhà hát TP, nhà hát Trần Hữu Trang, sử dụng chưa hết công suất mà lo đi xây nhà hát hoành tráng cho bằng anh bằng chị, thật bất hợp lý vô cùng, 100% dân chắc phải đối dự án này.
DŨNG

DŨNG

"Xây dựng con người thì nhạc giao hưởng opera có đóng góp không nhỏ." bạn hết ngáo chưa vậy?
Lac Viet

Lac Viet

Những gì mà nhạc giao hưởng đem lại lợi ích cho đời sống tinh thần của người dân là không cần bàn cãi, nhưng bạn cần hiểu rõ rằng, điều mà các ý kiến trái chiều đưa ra là, xây dựng nhà hát khi nào? Chứ không phải không làm....khi mà người dân đang cần nhu yếu gì thì phải đáp ứng được điều đó là quan trọng, như chuẩn bị chết đói thì đưa cho ngta cục vàng như cục gạch thì có ý nghĩa gì khi ngta chủ cần mẩu bánh mỳ và chai nước suối, khi bạn chuẩn bị chết đuối thì bạn chỉ cần một cánh tay, chứ tặng bạn tòa biệt thụ mà làm gì khi mà bạn không còn tồn tại ???
Chính quyền nhân dân là phải hành động vi đa số người dân, chứ không vì một nhóm nhỏ
Cảm ơn các cử chi tâm huyết cùng những người dân đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối dự án nhà hát này.....hãy dành nguồn lực cho những việc thiết yếu hơn.....sau này khi chúng ta đủ lực thì sẽ xd hàng nghìn nhà hát lớn gấp chục lần như thế, hãy xây mỗi phường xã một cái cho người dân sung sướng.....nhưng việc nhân văn như thế thì hãy để sau nhé !!!!
Dũng Võ

Dũng Võ

Bạn HONG ANH, vấn đề mọi người đang bàn đến là có nên xây nhà hát giao hưởng 1500 tỉ ở Thủ Thiêm vào thời điểm này ko ! Bạn có hiểu vấn đề ko vậy? Ai cần bạn giáo huấn về cái lợi cái hại của nhạc giao hưởng ?!
Phần lê

Phần lê

Uống thuốc men gì chưa?
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Cứ như là một bài thuyết pháp, chả đâu vô đâu
Đỗ Phước Tống

Đỗ Phước Tống

Ai nghiên cứu mà kết luận vậy Hồng Anh?
thanhtam

thanhtam

Nội dung ủng hộ xây nhà hát nhưng đưa ra dẫn chứng quá ngu
Ngocpham

Ngocpham

Chắc nhà bạn này ko ăn uống gì tối ngày nằm nghe nhạc giao hưởng nè bà con.
Thế Nam

Thế Nam

Ai đó trả đĩa bay cho Hong Anh để nó về
Phùng Hoài Ngọc

Phùng Hoài Ngọc

Bạn cứ nghe nhạc giao hưởng đi, ai cấm ? (trong mạng internet, đĩa hát có bán....). Sao phải chờ có nhà hát khủng Thủ Thiêm mới được nghe à ?
Trân

Trân

Ông bà tổ tiên chúng ta có biết, có nghe nhạc giao hưởng đâu mà vẫn giỏi giang, tài năng, đức độ... Bao nhiêu % người Việt Nam biết đến cái nhạc giao hưởng là gì chứ đừng nói đến biết thưởng thức. Đất nước còn nghèo, ngân sách còn eo hẹp thì trước hết phải lo các vấn đề thiết thực trước, khi khá hơn mới tính đến hưởng thụ văn hóa. Quyết định xây dựng nhà hát lúc này không hợp thời điểm, KHÓ HIỂU trong tình hình thực tế như hiện nay.
Thanh

Thanh

em đọc xong chả biết Bác Hong ANh ý kiền là gì???
dân đen

dân đen

Thế tôi hỏi bác sao không mang cái nhà hát đó xây ở quận 12, mục đích thật sự xây nhà hát đó để làm gì bác biết không? Trong khi đó học sinh thì toàn >50 em/lớp trên toàn TP, nhiều nơi ở nội thành phần đông vẫn phải đi phà đường đất (Minh chứng là An Phú Đông, Bến Phú Định..,.) hàng ngày đi làm... Tôi hiểu ý nghĩ của việc nghe nhạc nhưng nhà hát này đòi xây với mục địch khác không phải phụ vụ người dân.
Trí

Trí

Nói vớ vẩn như người cõi trên
Ngọc Thuần

Ngọc Thuần

Bạn này cao siêu quá, tui thuộc hàng lao động bình dân nên đọc xong cũng không hiểu bạn muốn nói gì ?
Hailua

Hailua

Bạn viết đọc nghe rất hay, mình thì ko hiểu d8c, vay6 bân nói gì thế
P Q H

P Q H

Người có muốn nghe thì hảy qua bên đó mà ngồi nghe còn đa số dân chúng tôi còn tất bật kiếm miếng cơm manh áo , chúng tôi không phủ nhận văn hóa giao hưởng nhưng hảy dành cơ hội cho chúng tôi kiếm sống ,chúng tôi cần bệnh viện , trường học , không ngập nước hơn là nhà hát vì thời điểm nầy tp ta hay nói chung là cả nước đều cần cái thiết yếu cho cuộc sống hơn.
Quyen

Quyen

Xây cái nhà hát đó vào cổng xem giao hưởng cũng tốn không it lúa đó bác. Đâu phải chùa.
Đắng

Đắng

Người ta còn bật nhạc giao hưởng cho heo, bò nghe để chúng thông minh hơn nữa đấy. Diệu kỳ lắm!
Hà trần

Hà trần

Bài học vở lòng của Sv opera
PHAN THANH

PHAN THANH

Uh ... cao siêu quá ... vượt tầm hiều biết của tuyệt đại đa số người dân ...
A T

A T

Nhiều nơi là những nơi nào? Đừng đem mình ra so sánh với các nước đã phát triển dùm, khập khiểng lắm!
Vo duy linh

Vo duy linh

Tào lao
Nông dân

Nông dân

Bác này nghe nhạc giao hưởng nhiều hay sao mà bác nói em chẳng hiểu gì cả .
Anh Dũng

Anh Dũng

HONG ANH viết chỉ để cho những người am hiểu về nhạc giao hưởng opera gì đó hiểu thôi LAM QUOC THANG ơi!!
Khai Tran

Khai Tran

Lấy 1.500 tỷ chia cho 9 triệu dân TP.HCM được bao nhiêu nhỉ? Không biết có thành tỷ phú Việt Nam không?
Đào Thắng

Đào Thắng

chất thế mà khi nuôi lợn hay nuôi bò người ta còn mở Mozar,hay Bethoven cho nó nghe
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Mọi người dân ai ai cũng được nghe nhạc giao hưởng thính phòng thì tâm hồn sẽ luôn luôn vui tươi trong sáng và yêu đời sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng, không làm những điều ác, xóa bỏ những bất công, chướng tai gai mắt... Con bò họ còn cho nghe nhạc thính phòng để thịt nó thơm ngon hơn đúng không bạn.
Nhà thầu XD

Nhà thầu XD

@Lâm Quốc Thắng : Ý ông ấy hoàn toàn ủng hộ xây nhà hát 1500 tý
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Gia đình em đang sống trong căn nhà lá dột nhiều nơi, gạo mua mỗi ngày. Một hôm, em thấy ba em đi làm về, em mừng vì ba mua gạo cho má nấu cơm chiều. Tới nhà, ba em nói;" quên mua gạo, nhưng ba mới mua 01 TV LED 45 in và một bộ amply 7.1 và bộ loa cho gia đình thưởng thức nghệ thuật." Nghe xong, má em tá hỏa tam tinh vì chiều nay không còn gạo… Ba em mĩm cười vì … nghệ thuật.
Trần Y

Trần Y

Dẹp ngay cái việc dùng tiền ngân sách để xây cái nhà hát. Xét về góc độ kinh tế , mấy vị cho tôi biết nhu cầu sử dụng đầu ra tới đâu , hiệu quả tới đâu mà xây, ,phải có con số ,không vớ vẩn được.Xét về nghệ thuật , xin lỗi bây giờ là thời buổi game show , tương lai là các chương trình online ,nếu chỉ để làm nhà hát thì mấy vị xem lại xu hướng nghệ thuật nhé.Xét về dân sinh , dân cần đường xá , hệ thống giáo dục , bệnh viện đầu tư tốt ,minh bạch trước.
Mấy vị lấy tiền thuế của dân 1500 tỷ xây cái hư danh mà bảo là vì dân. Tôi kịch liệt phản đối . Nếu muốn xây, tp nên đầu tư hạ tầng xung quanh thật tốt ,còn nhà hát/trung tâm nghệ thuật nên để tư nhân làm, tự họ tính toán,đầu tư và kinh doanh
Trần Ngọc

Trần Ngọc

Theo quy định thì trước hoặc sau mỗi kỳ họp HĐND có cuộc tiếp xúc cử tri, vậy sao không thực hiện đúng mà phải họp đột xuất?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm