Cử tri chất vấn xây dựng nhà hát 1.500 tỉ không lấy ý kiến người dân

68 Thanh Niên Online
Chiều 12.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 1) tiếp xúc cử tri Q.1 và Q.3 trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14.
Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về vấn đề xây dựng nhà hát  /// ẢNH: KHẢ HÒA Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về vấn đề xây dựng nhà hát - ẢNH: KHẢ HÒA
Cử tri Nguyễn Hữu Châu chất vấn về vấn đề xây dựng nhà hát
ẢNH: KHẢ HÒA
"Quyết định của cơ quan nhà nước cần sự đồng thuận của nhân dân"
Đơn vị bầu cử này trước đây gồm có các đại biểu: Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng, Phó bí thư Quận ủy Q.Bình Thạnh.
Tuy nhiên, vừa qua Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần nên tại kỳ tiếp xúc này ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM thay thế tiếp xúc cử tri.
Cử tri chất vấn xây dựng nhà hát 1.500 tỉ không lấy ý kiến người dân - ảnh 1
Đại biểu và cử tri mặc niệm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang
ẢNH: KHẢ HÒA
Trước khi diễn ra tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội và cử tri đã dành phút mặc niệm và tưởng nhớ đối với nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa từ trần.
Cử tri Lâm Ngọc Mạnh (quận 3) phát biểu, vừa qua HĐND TP thông qua nhiều nội dung trong đó có nội dung xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ ở quận 2 và điều này có cần thiết không. Nhân dân đói khổ nhiều năm nay, nhiều người vẫn phải nằm bụi nằm bờ, nhiều vấn đề cần thiết với đời sống người dân giải quyết chưa xong thì có cấp thiết xây dựng nhà hát mới không?
“HĐND TP là nơi phản ánh cử tri của dân nhưng tại sao khi xây dựng công trình này lại không lấy ý kiến người dân”, ông Mạnh nói.
Từ đó, ông Mạnh cũng không đồng ý việc hàng trăm đại biểu HĐND trong việc thông qua chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng thay cho ý kiến của nhiều triệu người dân TP.HCM được.
Cử tri Nguyễn Xuân Hòe (quận 1) cho hay, nhiều bệnh viện quá tải, những ánh mắt cầu cứu của bà mẹ ở Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 mong chữa bệnh cho con…nên cần thiết phải tìm cách giảm tải bệnh viện, trong đó tập trung vào việc kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm.
Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho hay trước những vấn đề lớn liên quan đến đến đời sống xã hội cần tham khảo ý kiến người dân trước khi quyết định chẳng hạn việc biến đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ hay vấn đề xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ đồng ở Q.2.
“Bởi lẽ, giá trị văn hóa lớn nhất của Bác Hồ để lại cho các thế hệ là chữ “dân”. Chính người dân mới là chủ thể của quyền lực nhà nước. Quyết định của cơ quan quyền lực nhà nước phải vì lợi ích của dân, cần sự đồng thuận của nhân dân”, ông Châu nói.
Chính phủ đang thanh tra toàn diện Khu đô thị Thủ Thiêm
Liên quan đến việc xây dựng nhà hát, trong phần kết luận buổi tiếp xúc, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho hay TP.HCM trên tinh thần cầu thị lắng nghe tiếng nói của cử tri và bộ ban ngành để giải quyết.
“Còn những vấn đề cấp bách cử tri đặt ra thì HĐND TP.HCM sẽ lắng nghe trên tinh thần cầu thị và sẽ có báo cáo với Thành ủy và cử tri”, ông Khuê nói.
Về vấn đề Thủ Thiêm, ông Khuê cho hay UBND TP.HCM đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong đó chấp hành thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ xoay quanh giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.
Cử tri chất vấn xây dựng nhà hát 1.500 tỉ không lấy ý kiến người dân - ảnh 2
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê
ẢNH: KHẢ HÒA
“Hiện nay Chính phủ vẫn đang thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vừa qua chỉ là bước một trong việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm”, ông Khuê nhấn mạnh.
Theo ông Khuê, yêu cầu đặt ra trong việc giải quyết bức xúc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm là phải yên dân, giải quyết theo đúng pháp luật và bảo đảm quyền lợi của người dân.
“Để xây dựng hình ảnh, động lực phát triển của TP.HCM, UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác mà Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng với mục tiêu từ giờ đến cuối năm phải giải quyết xong”, ông Khuê khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Thành

Hữu Thành

Làm bất cứ điều gì cũng vì dân, và hãy lắng nghe dân trước khi quyết định.
hong anh

hong anh

Các vấn đề trường học, bệnh viện, đường sá... là cái trước mắt và lo không xuể, như đường sá tốt mấy thì vẫn có thể có tai nạn... Bồi đắp tinh thần, trí tuệ của con người có âm nhạc. Có nơi người ta còn bật giao hưởng ngoài đường để hạn chế giao thông do nó có tác động tốt đến tâm tính con người. Chọn nghe nhạc nào có liên quan tâm tính và ngược lại. Người nghe nhạc giao hưởng thường có tâm tính trong sáng, lạc quan, thích cống hiến, cởi mở với văn hóa ngoại và lành mạnh, biết kềm chế, có thói quen tư duy và biết lắng nghe, cũng như hay có thói không bằng lòng với những gì mình có kể cả tri thức, có ý thức vươn lên, và cũng biết bao dung, không dễ đố kỵ, không dễ tác động tâm lý đám đông hay các sở thích mang tính phong trào... Xây dựng con người thì nhạc giao hưởng opera có đóng góp không nhỏ.
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

em đọc chả hiểu nội dung nói gì ???
Ngọc mai

Ngọc mai

Ý bạn ấy nói hãy cứ xây nhà hát đi. Tổ chức các buổi hoà nhạc đẳng cấp quốc tế, rồi phát trực tiếp qua hệ thống loa phát thanh ra đường phố. Nó sẽ giúp người dân tham gia giao thông có ý thức. Csgt khi nghe nhạc giao hưởng sẽ ko ăn mãi lộ nữa, các loại tội phạm cướp giật sẽ hoàn lương, gái mại dâm sẽ quay về đi làm cty. Quan chức sẽ không tham nhũng nữa... lợi ích quá to lớn mà nhạc giao hưởng mang lại.
35 phản hồi
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Gia đình em đang sống trong căn nhà lá dột nhiều nơi, gạo mua mỗi ngày. Một hôm, em thấy ba em đi làm về, em mừng vì ba mua gạo cho má nấu cơm chiều. Tới nhà, ba em nói;" quên mua gạo, nhưng ba mới mua 01 TV LED 45 in và một bộ amply 7.1 và bộ loa cho gia đình thưởng thức nghệ thuật." Nghe xong, má em tá hỏa tam tinh vì chiều nay không còn gạo… Ba em mĩm cười vì … nghệ thuật.
Trần Y

Trần Y

Dẹp ngay cái việc dùng tiền ngân sách để xây cái nhà hát. Xét về góc độ kinh tế , mấy vị cho tôi biết nhu cầu sử dụng đầu ra tới đâu , hiệu quả tới đâu mà xây, ,phải có con số ,không vớ vẩn được.Xét về nghệ thuật , xin lỗi bây giờ là thời buổi game show , tương lai là các chương trình online ,nếu chỉ để làm nhà hát thì mấy vị xem lại xu hướng nghệ thuật nhé.Xét về dân sinh , dân cần đường xá , hệ thống giáo dục , bệnh viện đầu tư tốt ,minh bạch trước.
Mấy vị lấy tiền thuế của dân 1500 tỷ xây cái hư danh mà bảo là vì dân. Tôi kịch liệt phản đối . Nếu muốn xây, tp nên đầu tư hạ tầng xung quanh thật tốt ,còn nhà hát/trung tâm nghệ thuật nên để tư nhân làm, tự họ tính toán,đầu tư và kinh doanh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>