Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ Formosa

3 Thanh Niên Online
Trình Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân tại Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ Formosa.
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân /// Ảnh Ngọc Thắng Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh Ngọc Thắng
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
Ảnh Ngọc Thắng
Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 14, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Công ty Formosa) che dấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung đã gây nhiều bất bình và bức xúc trong nhân dân và công luận.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo xác minh, kết luận và công bố công khai nguyên nhân hải sản chết hàng loạt và chỉ rõ Công ty Formosa đã vi phạm pháp luật về đầu tư và bảo vệ môi trường, vì vậy đã gây ra sự cố môi trường biển chưa từng có ở Việt Nam.
Theo báo cáo, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục có các giải pháp tích cực, cụ thể để giải quyết hậu quả trước mắt và lâu dài, bảo vệ môi trường, bảo đảm cuộc sống của người dân và sự phát triển của địa phương.
Cử tri cũng yêu cầu việc giám sát Công ty Formosa thực hiện đầy đủ các cam kết, đồng thời chỉ đạo rà soát việc thực thi các quy định pháp luật về cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường, quản lý và giám sát hoạt động của các doanh nghiệp.
“Cử tri và nhân dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.
Bất bình việc tàu thuyền Trung Quốc cướp phá ngư dân Việt Nam
Liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết cử tri và nhân dân cả nước rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, xây dựng các công trình, bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá trái luật pháp quốc tế thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và tàu thuyền của Trung Quốc hành hung, cướp phá tài sản, ngư cụ của ngư dân Việt Nam.
Những việc này làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực, đe dọa tự do hàng hải, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.
Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan vụ Formosa - ảnh 2

tin liên quan

Ngư dân trở về tố tội ác tàu Trung Quốc
Chiều 13.7, 5 ngư dân xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) đi trên tàu cá bị tàu Trung Quốc tấn công, đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa đã được tàu cá QNg 95001 TS đưa vào bờ.
Báo cáo cho biết cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có các giải pháp đấu tranh đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả, vừa bảo đảm giữ vững chủ quyền biển, đảo của quốc gia, vừa bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
Cử tri và nhân dân đồng thời mong muốn Đảng, Nhà nước mở rộng và tăng cường các hoạt động tuyên truyền đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu và ủng hộ sự chính nghĩa, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của nhân dân ta; sớm đưa nước ta trở thành nước mạnh về kinh tế biển trong khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
mr tùng

mr tùng

Không có bàn tay của cán bộ Việt Nam thì làm sao Fomosa hoành hành gây ô nhiễm trong thời gian dài được !!??
Pham Tuan Phuc

Pham Tuan Phuc

Ít nhất hoan ngênh yêu cầu này của dân đã được công khai đưa ra cho Quốc Hội. Chờ xem Quốc Hội ứng xử thế nào?????
Phạm hương giang

Phạm hương giang

Cần xử lý nghiêm và mạnh tay những người có liên quan đến việc cấp phép cho dự án fomorsa một cách vội vàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm