'Cửa đóng, then cài', không thể thi hành án với bà Lê Hoàng Diệp Thảo

1 Thanh Niên
Hôm qua, cơ quan thi hành án cùng chính quyền địa phương có mặt tại nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo theo thông báo trước đó, nhưng cửa căn nhà đóng kín, không ai ra mở dù lực lượng chức năng liên tục gọi cửa.
Nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo đóng kín cửa vào sáng 6.6	
 /// Ảnh: Phan Thương Nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo đóng kín cửa vào sáng 6.6 - Ảnh: Phan Thương
Nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo đóng kín cửa vào sáng 6.6
Ảnh: Phan Thương
Theo kế hoạch, 9 giờ ngày 6.6, tại nhà của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trên đường Tú Xương (Q.3, TP.HCM), Cục Thi hành án dân sự TP.HCM (THA) thực hiện quyết định cưỡng chế; buộc bà Thảo phải hoàn trả con dấu, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (DN), đăng ký thuế cho Công ty cổ phần đầu tư (CPĐT) Trung Nguyên; đồng thời yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt con dấu và các giấy tờ này của Trung Nguyên.
[VIDEO] Lập luận của tòa khi chia 60/40 tài sản vợ chồng “Vua cà phê” Trung Nguyên

Lập biên bản vi phạm hành chính

Do không thể vào trong nhà để thực hiện việc THA đối với bà Thảo, nên khoảng 9 giờ 45 cùng ngày, chấp hành viên THA đã lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo, với sự chứng kiến, xác nhận của đại diện chính quyền địa phương.
Trước đó, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật từ ngày 12.11.2018 của TAND cấp cao tại TP.HCM, nêu: buộc bà Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt và hoàn trả con dấu, giấy chứng nhận đăng ký DN và đăng ký thuế của Công ty CPĐT Trung Nguyên ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật; bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của Công ty CPĐT Trung Nguyên; phải chấm dứt hành vi nhân danh Công ty CPĐT Trung Nguyên để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.
Sau khi nhận bản án có hiệu lực pháp luật, THA đã tổ chức thi hành bản án nhưng bà Thảo không tự nguyện thi hành. Do đó, THA ra quyết định cưỡng chế buộc bà Thảo thực hiện theo bản án và đã thực hiện tống đạt, niêm yết nhưng bà Thảo chưa thi hành nên THA đã ra thông báo và yêu cầu bà phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép kể từ ngày 6.6. Theo thông báo của THA, kể từ ngày 6.6, nếu bà Thảo không tự nguyện thi hành theo nội dung thông báo thì THA sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà.

Con dấu và giấy tờ bị thất lạc (!?)

[VIDEO] Các khoản tiền “khủng” trong vụ ly hôn của vợ chồng “Vua cà phê” Trung Nguyên
Ngày 27.5, THA có văn bản thông báo sẽ cưỡng chế, thì ngày 28.5 bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi văn bản đến THA.
Theo đó, nội dung nêu, tại phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp giữa bà và Công ty CPĐT Trung Nguyên, nhận thấy công ty này đã làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận đăng ký DN mới (lần 3) và con dấu mới kể từ thời điểm ngày 20.10.2015, nhiều lần bà Lê Hoàng Diệp liên hệ với công ty để trả lại con dấu cũ và các giấy tờ liên quan, nhưng công ty không nhận nên bà không còn quan tâm đến con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ.
Do đó, con dấu, giấy tờ, là đối tượng buộc phải giao nộp đã bị thất lạc từ cuối năm 2017 và đến thời điểm hiện tại, bà không còn chiếm giữ, đóng dấu... Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng hiện bà không còn giữ “đối tượng phải giao nộp” và bà cũng đã thông báo cho cơ quan THA nhưng chấp hành viên vẫn tiếp tục ra thông báo, đề nghị bà giao nộp con dấu và giấy chứng nhận đăng ký DN là hành vi trái pháp luật.
Luật sư (LS) Nguyễn Ngọc Hùng (Đoàn LS TP.Hà Nội) cho biết theo luật DN, con dấu là tài sản của DN vì vậy việc quản lý, sử dụng con dấu sẽ thực hiện theo luật DN và điều lệ công ty.
Trong trường hợp, quá trình THA, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng đã làm thất lạc con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tức đối tượng THA không còn, thì cơ quan THA sẽ ra các quyết định ngưng việc THA.
Từ đó, Công ty CPĐT Trung Nguyên sẽ làm thông báo mất con dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp; thông báo đến cơ quan thẩm quyền mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. “Khi con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị hủy bỏ, tức không còn giá trị sử dụng. Trường hợp bà Thảo còn lưu giữ và sử dụng vào mục đích cá nhân, gây ảnh hưởng đến Công ty CPĐT Trung Nguyên thì sẽ phải chịu hậu quả pháp lý liên quan”, LS Hùng phân tích.
Trong khi đó, theo ông Tạ Đức Ngăn (Chi cục trưởng Chi cục THADS Q.2, TP.HCM), con dấu là tài sản của DN, vì vậy bà Thảo phải chứng minh các lý do, nguyên nhân khách quan làm thất lạc hoặc mất con dấu. Nếu xác định bà Thảo cố tình không giao nộp con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì cơ quan THA ra quyết định xử phạt hành chính.
Nếu sau khi bị xử phạt hành chính, bà Thảo vẫn không giao nộp, THA chuyển toàn bộ hồ sơ qua CQĐT để xác minh, xem xét bà Thảo về hành vi “không chấp hành án” theo điều 380 bộ luật Hình sự năm 2015.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyên

nguyên

Cả hệ thống pháp luật và lực lượng hùng hậu để bà Thảo đứng trên tất cả à? Thế thì còn gì nữa để nói?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm