Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: 'Hãy tha thứ cho tôi'

1 Thanh Niên Online
Chiều 23.11, bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an),  đã thốt lên trong phần tự bào chữa mình: “Hãy tha thứ cho tôi!”, và đề nghị luật sư không tranh tụng thêm.
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh xin lỗi bạn bè, đồng nghiệp, nhân dân /// Ảnh Đan Hạ Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh xin lỗi bạn bè, đồng nghiệp, nhân dân - Ảnh Đan Hạ
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh xin lỗi bạn bè, đồng nghiệp, nhân dân
Ảnh Đan Hạ
"Lời tự thú của bị cáo, người từng làm chỉ huy cơ quan điều tra"
Trước đó, bước vào phần tranh tụng, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói: "Trước tiên, bị cáo nhận thấy lỗi lầm của mình. Cáo trạng truy tố bị cáo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong suốt quá trình từ khi nhận cáo trạng đến khi ra toà, trước phần thẩm vấn, bị cáo đã nhận rõ ràng, mạch lạc mình đã vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, do điều kiện hoàn cảnh, đề nghị HĐXX, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ phân tích các hành vi trong đó. Bị cáo mong HĐXX, VKSND tỉnh Phú Thọ phân tích trên cơ sở hành vi đó để cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng”.
“Bị cáo nhất quán nhận lỗi, lỗi đến đâu chịu đến đó, bị cáo không đổ trách nhiệm cho ai. Bị cáo xin được áp dụng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo mong được hạ hình phạt xuống mức thấp nhất. Các luật sư đã đi cùng, làm rõ thêm chứng cứ, làm rõ tình tiết bị cáo có lợi, để được xem xét giảm nhẹ hình phạt đến mức thấp nhất”, bị cáo Vĩnh nói tiếp.
Sau phần bào chữa của 3 luật sư, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ thực hiện đối đáp lại, chỉ rõ tội trạng, lỗi lầm của cựu trung tướng công an.
Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Vĩnh nói: “Phiên cung đầu tiên, bị cáo đã trình bày quan điểm như VKSND tỉnh Phú Thọ đã nêu. Khi được tiếp cận làm việc với cơ quan điều tra, đã nhận ngay thấy lỗ hổng, khe hở quyết định số 1155. Bị cáo đã thừa nhận, đã vi phạm ở đấy. Với công văn 1155, đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia an ninh mạng. Ở chỗ này bị cáo đã làm trái công vụ, quyền hạn, thực hiện của mình. Đây là lỗi rất nghiêm trọng. Từ thiếu sót đó của bị cáo mà Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an - phóng viên), Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao, CNC - phóng viên) ở Công ty CNC thực hiện được hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc của mình, gây ra vụ án với hậu quả nghiêm trọng. Đấy là lời tự thú của bị cáo, một người từng làm chỉ huy cơ quan điều tra”, bị cáo Vĩnh nói.
"Đưa cả đàn ong vào tay áo"
Bị cáo Phan Văn Vĩnh nói tiếp, thiếu sót thứ hai tạo điều kiện gây ra hậu nghiêm trọng của vụ án là ký văn bản không số, không ngày mà Nguyễn Thanh Hóa nhờ ký. “Nhưng sau khi biết được sai lầm của mình, bị cáo đã tự giác nộp các tài liệu cho cơ quan điều tra, hợp tác tốt nhất với mục tiêu sớm điều tra, làm rõ được vụ án”, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh cho biết, về chủ trương xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia an ninh mạng mới chỉ là chủ trương, chưa có tiền mà đã cho làm. “Bị cáo đã chủ quan, đưa ong vào tay áo, mà đưa cả đàn ong, tổ ong vào tay áo, hết sức chủ quan gây ra vụ án có hậu quả vô cùng nghiêm trọng, hậu quả vô cùng nặng nề, rất nhiều thời gian nữa mới hết được, xảy ra với các gia đình, hết sức đau xót. Bị cáo thành thật xin lỗi”, bị cáo Vĩnh nói.
Nói về quan hệ cấp trên cấp dưới với cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu trung tướng công an trình bày, về quan hệ này, cấp trên chỉ đạo, cấp dưới phải phục tùng, cấp trên có bút phê, cấp dưới phải thực hiện sát sao. Nếu bị cáo Hóa thực hiện đúng, sâu sát theo chỉ đạo, tổ chức bóc dỡ sơm hơn có lẽ hậu quả vụ án không nặng nề như hiện nay.
"Chỉ mong được hưởng khoan hồng"
Về quan điểm bào chữa của các luật sư, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng, quyết định sai lầm ở văn bản 1155 là gốc của mọi vấn đề gây ra hậu quả của vụ án, và mong muốn luật sư chứng minh được hành vi xuất phát từ lỗi của bản thân bị cáo để HĐXX, VKSND tỉnh Phú Thọ có được cái nhìn đầy đủ hơn.
"Đối với bị cáo, khi là thủ trưởng, phải chịu trách nhiệm chính, nhận trách nhiệm ấy thuộc về mình, để thấy rằng lỗi đến đâu nhận đến đấy, không đổ lỗi cho cấp dưới. Lỗi của cấp dưới là lỗi của mình. Cuối cùng, bị cáo chỉ mong được hưởng khoan hồng. Chỉ mong bạn bè, đồng sự, nhân dân hãy tha thứ cho tôi”, bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nói.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh sau đó trả lời chủ tọa là bản thân không đề nghị các luật sư bào chữa tranh luận, đối đáp thêm với VKSND tỉnh Phú Thọ.
Ngay sau khi được về chỗ ngồi, vì sức khỏe không đảm bảo, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã được đưa vào phòng y tế chăm sóc sức khỏe
VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng bị cáo Phan Văn Vĩnh đã nhận lỗi, thành khẩn khai báo, nên đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng thị Yên Bình

Hoàng thị Yên Bình

Các Vị đã phát biểu tại Tòa đều là quý vị học cao hiểu rộng, thậm chí còn là rất sâu sắc, uyên thâm. Vậy mà tại sao các vị lại nhầm lẫn giữa khái niệm "lỗi" và "tội", để các vị cho rằng bị can CÓ LỖI (chứ không phải là "tội"), không biết là vô tình hay cố ý?. Phải nêu đích danh: Các bị can này là TỘI PHẠM với nhân dân, với đất nước, với chính quyền chứ không phải chỉ mắc lỗi. Tôi của các bị can to lắm, nếu không bị phát hiện thì các bị can này còn gây tác hại cỡ nào cho nhân dân và đất nước?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm