Thứ trưởng Bộ Y tế:

‘Đã dự liệu tình huống có thêm bệnh nhân Covid-19, mọi chuyện vẫn trong kiểm soát’

0 Thanh Niên Online
Việc xuất hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 17 và 18 ở Việt Nam, theo lãnh đạo Bộ Y tế thì đây là tình huống đã có dự liệu nên đến thời điểm hiện tại mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
Binh chủng Hóa học tiến hành khử độc quanh khu vực cư trú của ca nhiễm thứ 17 /// Ảnh Kiến Trần Binh chủng Hóa học tiến hành khử độc quanh khu vực cư trú của ca nhiễm thứ 17 - Ảnh Kiến Trần
Binh chủng Hóa học tiến hành khử độc quanh khu vực cư trú của ca nhiễm thứ 17
Ảnh Kiến Trần
Tại cuộc họp ngày 7.3 với các chuyên gia y tế trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 sau khi xuất hiện thêm ca nhiễm ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS Nguyễn Thanh Long cho hay, chúng ta đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó.
"Lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát", ông Long nói.

Phong tỏa biệt thự của bố cô gái bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Về cơ chế lây lan, PGS-TS Trần Đắc Phu nhận định, ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản, đây là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về. Ngay khi xuất hiện ca bệnh, Hà Nội đã rà soát, xác định các trường hợp tiếp xúc để tổ chức cách ly y tế theo quy định. Trường hợp này giống như đã xảy ra ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc nên chúng ta đã có kinh nghiệm ứng phó. Kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn được không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.
Cũng theo ông Trần Đắc Phu, người bệnh đi này máy bay về nước, khả năng lây lan trên máy bay hạn chế hơn so với lây nhiễm trong phòng kín hay tiếp xúc gần ở ngoài trời. “Tổ chức Y tế thế giới cũng đã khuyến cáo trong trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đặc biệt đối với người ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau”, PGS-TS Trần Đắc Phu nói.

Ai có nguy cơ lây cao nhất từ cô gái nhiễm Covid-19 trên máy bay?

Bà Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, virus SARS-CoV-2 chỉ lây nhiễm khi bảo đảm 2 yếu tố. Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn. Với người khoẻ mạnh, có khả năng chống đỡ nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh. Hiện ở Hà Nội, chúng ta cách ly chặt chẽ người bệnh và những người tiếp xúc nên đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm.
GS-TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, chúng ta đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó.
Tối qua (6.3), khi xuất hiện ca nhiễm này, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội đã lập danh sách những người tiếp xúc để tổ chức cách ly, ngăn chặn dịch bệnh theo quy định. Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục yêu cầu việc giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch…
"Trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Người dân không nên hoang mang, lo lắng, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Vương Đình Huệ: “Lo lắng là đúng, nhưng không cần phải tích trữ gì lúc này”

Trước đó, 21 giờ 30 ngày 6.3, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị qua Ý, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4 giờ 30 ngày 2.3 trên chuyến bay VN0054.
Bệnh nhân này làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân không khai báo y tế khi nhập cảnh từ châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm