Lăng kính bạn đọc:

Đã phạt thì phải cho ra phạt

Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

40 Thanh Niên
Bạn đọc Báo Thanh Niên nhắn nhủ 'đã phạt thì phạt thật mạnh' chứ không thể 'đầu voi đuôi chuột'.
Đội CSGT Bến Thành (TP.HCM) kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông
 /// Ảnh: Độc Lập Đội CSGT Bến Thành (TP.HCM) kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông - Ảnh: Độc Lập
Đội CSGT Bến Thành (TP.HCM) kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông
Ảnh: Độc Lập
Bạn đọc Báo Thanh Niên ủng hộ hàng loạt chính sách pháp luật mới, có hiệu lực từ 1.1.2020, đặc biệt là luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (2019), đồng thời nhắn nhủ “đã phạt thì phạt thật mạnh” chứ không thể “đầu voi đuôi chuột”.

Uống 3 chai bia bị CSGT xử phạt, giam xe ngay ngày đầu năm 2020

Như Thanh Niên đã đưa tin, từ 1.1.2020, hàng loạt chính sách pháp luật mới sẽ có hiệu lực thi hành. Trong số đó, đáng lưu ý là những quy định mới của luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phải “một lần cho tởn tới già”

Với nghị định mới, không chỉ người đi ô tô, đi xe máy, mà cả người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn cũng bị phạt. Không biết các “đệ tử Lưu Linh” có cảm thấy lo lắng hay chưa, chứ bạn đọc (BĐ) Hoàng Nhân Ái (Quảng Bình) đã vỗ tay: “Hợp lý, nhưng yêu cầu phải làm triệt để và xuyên suốt, chứ đừng có cái cảnh đầu voi đuôi chuột. Trang bị các thiết bị đo nồng độ cồn cho cảnh sát giao thông (CSGT) rồi kiểm tra nồng độ cồn mọi lúc mọi nơi, chứ đừng làm theo chuyên đề, làm theo chiến dịch ra quân”.

Người chơi ma túy bị phạt với mức rất nhỏ so với điều khiển gắn máy có nồng độ cồn. Sao không tăng mức phạt sử dụng chất ma túy, gây nghiện?    

Khải (TP.HCM)

BĐ Nguyễn Linh (Bà Rịa-Vũng Tàu) thậm chí còn muốn các cơ quan chức năng “đã phạt thì phạt thật mạnh vào” để làm sao “bị một lần là tỉnh rượu luôn tới già mới được!”. BĐ Chương (TP.HCM) đề nghị lực lượng CSGT nhân có Nghị định 100/2019 thì “làm thật mạnh tay, làm cho tốt” để “các tay ăn nhậu phải kính nể”.

Vừa chạy xe vừa hút huốc lá cũng nên bị phạt thật nặng vì nó nguy hiểm cho người phía sau khi họ vứt tàn thuốc bừa bãi hay khạc nhổ.

Hồ Đỉnh (TP.HCM)

Nhưng cũng có không ít BĐ băn khoăn liệu quy định thì “khắt khe đấy” nhưng người thực thi trực tiếp có “du di”, hoặc nhân sự ở đâu ra mới đủ kiểm tra nồng độ cồn đến tận những người… đi xe đạp? BĐ Hùng (Hà Giang) lập luận: “Tham gia giao thông đâu chỉ có phương tiện, mà đi bộ cũng được xem là tham gia giao thông. Vậy phải phạt luôn người đi bộ có nồng độ cồn chứ nhỉ. Rồi ai phạt? Phạt ai?”.
Một BĐ từ TP.HCM nêu: “Tôi rất đồng tình với quy định về mức phạt khi tham gia giao thông mà uống rượu bia. Tuy nhiên, cũng cần phải nói với nhau cho rõ, tuy có đau lòng, là từ trước tới nay có nhiều quy định đưa ra thì khắt khe, nhưng người thực thi lại cò kè với người vi phạm... Tôi đề nghị lần này Bộ Công an quyết liệt chế tài những người thực thi pháp luật để xảy ra tiêu cực”.

Phải vậy chứ

Vẫn chưa thấy trường hợp người đi xe đạp nào bị CSGT kiểm tra, xử phạt, nhưng BĐ đã sẵn lòng tính giúp đủ các tình huống trớ trêu. BĐ Sunny Bảo Anh (TP.HCM) nêu: “Cho tôi hỏi biện pháp chế tài ra sao nếu một người đi xe đạp cũ, xỉn quắc cần câu, bị CSGT thổi phạt, rồi họ nói xe đó giam đi, vì xe đạp có tịch thu thì giá trị không đến 100.000 đồng, họ bỏ ngay thay vì chịu phạt 500.000 đồng. Vậy CSGT xử lý sao?”.

Tôi luôn ủng hộ việc cấm rượu bia khi tham gia giao thông, nhưng cũng đừng làm lố quá. Hy vọng là các anh CSGT thực thi pháp luật làm tròn trách nhiệm.   

A. (Hà Nội)

Có vẻ vì vậy mà BĐ Trần Nam (Hải Phòng) đưa ra đề nghị “đi bộ là cách tốt nhất vừa bảo vệ môi trường vừa không bị tai nạn”. Dĩ nhiên, không ít những phương án vui vui khác được đề cập, như BĐ Nguyễn Minh Công (Sơn La) tuyên bố chắc nịch “từ nay nước suối sẽ lên ngôi”; hay các bác tài xế xe ôm, taxi, Grab được nhanh chóng nêu tên, như BĐ Hai Lúa (TP.HCM) tỉnh queo nhận xét: “Vậy thì đi Grab, nếu nhậu hết tiền thì… đi bộ”. Nói như BĐ Hiếu Nguyễn (TP.HCM): “Các quán nhậu rất không vui, các gia đình sẽ hạnh phúc hơn vì chồng sẽ về sớm, các anh xe ôm hứng khởi vì có thêm thu nhập”.
BĐ Kiến Ròm (TP.HCM) nhấn mạnh: “Phải vậy chứ, không những trên lĩnh vực giao thông đường bộ mà nên điều chỉnh theo hướng tăng nặng hình phạt trên các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội, có như thế mới nâng dần ý thức người dân”.

Bình luận 40

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
LA DUY TÙNG

LA DUY TÙNG

Phạt thì tốt nhưng cũng phải tùy mức độ nồng độ cồn thì mức độ khác nha.
Tránh đưa ra chung chung.
Phải đưa ra luật phạt yuf đối với cán bộ viên chức nhận tiền bảo kê, thù lao.
Chấn chỉnh lại đội ngũ cảnh sát giao thông, bằng các luật phạt tù 2 tháng đến 2 năm, hoặc đuổi việc ngay khi nhận tiền mãi lộ.
Thanh Huy

Thanh Huy

Luật nên tách rõ nhóm đệ tử lưu linh và những người uống vài cốc rượu vang. Việc uống 1 ly bia hay 1 cỡ rượu vang không thể gây tai nạn hay mất khả năng điều khiển xe. Đó là thực tế. Nên điều chỉnh cho phù hợp bởi các nước vẫn cho phép 1 lượng cồn nhất định dù lái xe gì...
2lua

2lua

Đã cấm thì cấm tất. Không ai ở không đi xác minh anh uống rượu vang 1 hay vài cốc nhé. Anh thích uống thì cứ ở nhà uống và ngủ. Cần khuyến khích thêm phạt luôn người có nồng độ cồn lên các phương tiện công cộng vì có mùi nồng nặt ảnh hưởng người xung quanh.
Loc nguyen

Loc nguyen

Đồng ý với bạn,tôi thì không thích uống rượu bia,nhưng vì lý do gì đó tôi uống chưa được 1/2 ly bia là nồng độ hôi khủng khiếp.có lẻ do cơ thể tôi không thích ứng,vậy là tôi cũng bị phạt nặng như mấy tay xỉn quắc cần câu.
Theo tôi cần xem lại và tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia,bác sỹ...
James

James

Nếu thích uống rượu bia,cứ uống thoải mái nhưng đừng lái xe,có thể gữi xe đi grab hay taxi đến chổ ăn nhậu về cũng vậy thì chẳng luật nào đụng đến
hoàng Lâm

hoàng Lâm

trả lời bạn Xuân Phát : trong ngoại giao kể cả trong nước hoặc quốc tế có uống rượu bia là bình thường thậm chí thân quen hiểu nhau uống xỉn luôn nhưng người ta uống xong thì KHÔNG LÁI XE ,ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG bạn nhớ nhé "Đọc kỹ luật trước khi phát biểu "
Xuân phát

Xuân phát

Quan điểm của cũng Ban là đấu tranh đến cùng và phải chiến thắng.không lý lắm.
Trong ngoại giao cấp chính phủ vẫn có bia rượu nhé bạn.
Cũng là 1 tội nhưng khung hình phạt từ 5 đến 10 năm,tại sao vậy?
Nếu nói như bạn vậy ta chọn cách cấm sx rượu bia trên toàn quốc.
Khoichudinh

Khoichudinh

Cứ áp dụng luật triệt để....Không du di...
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Có đủ người để đi xác minh không? Người ta không cấm uống, nhưng cấm lái xe bất kỳ, sau khi đã uống. Không hiểu tiếng Việt à ?
Joker

Joker

Xin hỏi bạn Hoàng lâm đi được bao nhiêu nước rồi mà phát biểu như đúng rồi vậy ạ? Hiện tại chỉ có khoảng 20/200 quốc gia áp dụng mức 0 này thôi nhé.
Phương Nguyễn

Phương Nguyễn

Theo tôi thấy khi giao thông trên đường có rất nhiều người không có ý thức ngay cả khi tỉnh và là người có học thức.vd: khi dừng đèn đỏ người ta để bên phải để xe rẻ phải chạy được nhưng có nhiều người thấy trống mặt dù chạy sau cũng cố chạy lên và đậu kín vậy là xe rẻ phải, phải chạy lên vỉa hè hoặc có người bấm còi in ỏi....
Longgiang25

Longgiang25

Luật nào cho phép rẻ phải khi đèn đỏ nhỉ!
Le Vu

Le Vu

Về học luật lại đi bạn :))
Phan Tứ

Phan Tứ

Cái này trên một số tuyến đường có chỉ rỏ đèn đỏ được rẽ phải, và hầu như rất nhiều người rẽ phải khi có đèn đỏ, dù k có biển chỉ dẫn.
L.H.

L.H.

Khi đến đèn đỏ, trên làn chung dành cho xe đi thẳng và xe rẽ phải thì quyền được rẽ phải của ông lúc này sẽ nằm dưới quyền được dừng đèn đỏ của người đi thẳng đấy nhé. Nói thẳng ra là khi có người dừng trước mặt ông có nghĩa là ông chưa đủ điều kiện rẽ phải đấy. Hãy suy nghĩ kỹ...
Nguyễn Mai

Nguyễn Mai

Phương Nguyễn có học luật giao thông ko mà cắt linh tinh vậy, đèn đỏ buột dừng toàn bộ trừ xe ưu tiên và tín hiệu đèn được phép rẽ phải nhé...
Longgiang25

Longgiang25

Tôi uống có 1 lon ken, ngồi chơi hơn 30 phút mới về vậy mà thổi nghe cái tít, đi bộ về ngậm ngùi!
Ngọc Hà

Ngọc Hà

Đồng ý rằng say sỉn thường gây tai nạn, nhưng không phải ai uống rượu bia cũng gây tai nạn, vây nên, nên có giới hạn nồng độ cồn vì cơ địa mỗi người một khác, có người uống khoản 600ml bia là chếch choáng, nhưng có người uống gấp ba lần như vậy cũng bình thường tỉnh táo. Đừng vì quá cực đoan mà cổ súy cấm tiệt rượu bia. Phải tính tới tính thực tiễn trong đời sống xã hội. Cấm tiệt rượu bia có văn minh?
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Người ta không cấm uống rượu bia mà là cấm uống rượu bia khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông . Còn ông muốn uống tới khi nào thì về nhà ông uống, đừng ra đường gây hoạ cho người khác
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm