Đại án VNCB giai đoạn 2: Đề nghị xử phạt Trầm Bê 4 - 5 năm tù

0 Thanh Niên Online
Ở phiên xử sơ thẩm đại án VNCB giai đoạn 2, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ nguyên quan điểm, đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỉ đồng từ 3 ngân hàng: Sacombank, TPBank và BIDV.
Từ trái qua: Trầm Bê và Phạm Công Danh /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Từ trái qua: Trầm Bê và Phạm Công Danh - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Từ trái qua: Trầm Bê và Phạm Công Danh
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Sáng 30.7, phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) giai đoạn 2 đối với bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), bị cáo Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm bước sang tuần thứ 2.
Theo đó, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đã phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Theo Viện KSND, trong phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào ngày 8.1.2018 (HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung - PV) và trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, đã làm sáng tỏ hầu hết nội dung vụ án, cũng như lời trình bày của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự trong vụ án.
Kết quả thẩm vấn công khai tại tòa đã làm rõ nhóm Phạm Công Danh nhận quyền chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín - TrustBank (VNCB) từ nhóm Hứa Thị Phấn. Việc tiếp nhận một ngân hàng yếu kém, cùng việc chạy theo yêu cầu tăng vốn điều lệ khi khả năng tài chính của nhóm Phạm Công Danh không có dẫn đến Danh cùng đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội.
Trong đó, Phạm Công Danh có hành vi sử dụng 29 công ty do bị cáo đứng sau vay tiền tại Sacombank, NH TMCP Tiên Phong (TPBank), NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), sau đó dùng tiền của VNCB gửi liên ngân hàng tại 3 ngân hàng này bảo lãnh cho 29 công ty của Danh, gây thiệt hại của VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.
Trầm Bê, Phan Huy Khang trực tiếp gặp, bàn bạc, thống nhất cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỉ đồng nhưng yêu cầu Danh dùng tiền của VNCB để bảo lãnh cho khoản vay, sau đó chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện việc cho vay. Khi cho vay, 2 bị cáo biết rõ Danh là Chủ tịch VNCB, là đối tượng mà theo quy định tại luật Các tổ chức tín dụng thì không được phép dùng tiền của VNCB để tổ chức tín dụng khác cấp tín dụng cho mình, nhưng vẫn cố ý bỏ qua các quy định bắt buộc, tạo điều kiện để Danh vay tiền, gây thiệt hại cho VNCB.
Theo Viện KSND, từ lợi ích của mình, Danh lôi kéo các bị cáo khác của 4 ngân hàng để thực hiện hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho VNCB. Danh là bị cáo chủ mưu, có vai trò quyết định nên cần có mức hình phạt cao nhất.
Trầm Bê, Phan Huy Khang vì lợi ích của ngân hàng đã giúp sức cho Phạm Công Danh nên cần có mức án nghiêm.
Đại án VNCB giai đoạn 2: Đề nghị xử phạt Trầm Bê 4 - 5 năm tù - ảnh 2
Viện KSND đề nghị mức án đối với 46 bị cáo 
NGỌC DƯƠNG
Từ đó, Viện KSND đề nghị Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án phúc thẩm VNCB giai đoạn 1 là 30 năm tù, nên Danh phải nhận mức án 30 năm tù; Trầm Bê mức án 4 - 5 năm tù; Phan Huy Khang mức án từ 3 - 4 năm tù.
43 đồng phạm giúp sức cho Danh, tùy vai trò của từng bị cáo, Viện KSND đề nghị mức án từ 3 năm cải tạo không đến 30 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên thu hồi hơn 6.126 tỉ đồng từ 3 ngân hàng để trả lại cho CB Bank. Trên cơ sở diễn biến phiên tòa, đề nghị HĐXX tuyên thu hồi nhiều khoản tiền khác mang tính khả thi cao, đem lại tiền cho nhà nước. 
Ngoài ra, Viện KSND đề nghị HĐXX căn cứ vào lời phát biểu của bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ý kiến của đại diện các ngân hàng, ý kiến kết luận giám định của NHNN theo công văn 210, ý kiến của luật sư để ra một phán quyết khách quan, đúng pháp luật và có tính khả thi cao,

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm